Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liệu Giá Phân Bón Có Biến Động?

Liệu Giá Phân Bón Có Biến Động?
Ngày đăng: 21/07/2014

Theo nhận định, nguồn cung có khả năng thiếu hụt trong ngắn hạn và đẩy giá phân đạm có thể tăng nhẹ. Lý do là đạm Cà Mau và đạm Ninh Bình đều tạm dừng để bảo dưỡng định kỳ.

Thông tin từ Nhà máy Đạm Cà Mau (thuộc Cty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), nhà máy đã chính thức tạm ngừng hoạt động để tiến hành bảo dưỡng tổng thể, với thời gian 19 ngày. Đợt bảo dưỡng định kỳ Nhà máy Đạm Cà Mau diễn ra từ 4/7 đến hết 22/7.

Trong thời gian bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Cà Mau sẽ kiểm tra tổng thể hệ thống, sửa chữa các thiết bị, nâng cấp, cải tiến hệ thống công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Theo kế hoạch, đến ngày 21/7 nhà máy sẽ vận hành trở lại và dự kiến đạt 100% công suất vào ngày sau đó.

Cùng thời điểm này, Nhà máy đạm Ninh Bình (thuộc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình) cũng tiến hành bảo dưỡng từ cuối tháng 6. Thời gian bảo dưỡng toàn bộ dự kiến sẽ kéo dài từ 1 đến 1,5 tháng.

Hiện đang là thời điểm cuối vụ ĐX ở các tỉnh phía Bắc và bà con nông dân một số tỉnh đang chuẩn bị cho vụ HT.

Ông Nguyễn Hạc Thúy, Chủ tịch Hiệp hội phân bón Việt Nam nhận định: Dự kiến giá các loại mặt hàng phân bón sẽ tăng nhẹ trở lại sau khoảng một tháng nữa do nhu cầu chăm bón vụ HT tăng mạnh.  Đây chính là thời điểm các nhà máy cần sản xuất hàng để có lượng hàng chuẩn bị cho vụ HT.

Nhưng trong tháng 7 này, cả hai “đại gia” là Đạm Cà Mau (công suất 800.000 tấn/năm) và Đạm Ninh Bình (công suất 560.000 tấn/năm) đang dừng để bảo dưỡng dài hạn có thể sẽ khiến sản lượng phân bón sản xuất trong nước sẽ hụt đi một lượng đáng kể. Như vậy, trong ngắn hạn, nguồn cũng có thể hơi thiếu hụt, dễ gây biến động nhẹ về giá.

Nhưng nhìn nhận theo một khía cạnh khác thì nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung không thiếu hụt, mà đây chính là một kênh để các nhà máy sản xuất phân đạm trong nước giải quyết lượng hàng dự trữ trước đó, nhằm giảm áp lực tồn kho trong bối cảnh hiện tại.


Có thể bạn quan tâm

Nhật Bản Đề Xuất Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành Nhật Bản Đề Xuất Cắt Giảm 50% Sản Lượng Khai Thác Cá Ngừ Chưa Trưởng Thành

Nhật Bản có kế hoạch đề xuất cắt giảm 50% sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương, nhằm mục đích bảo vệ các loài có nguy cơ cao.

13/09/2014
Fiji Tổ Chức Hội Thảo Cá Ngừ Thái Binh Dương Fiji Tổ Chức Hội Thảo Cá Ngừ Thái Binh Dương

Các chuyên gia, những người ủng hộ và các nhà báo tại các nước quốc đảo đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về giá trị và tính kinh tế của ngành công nghiệp cá ngừ Thái Bình Dương ở đây tại thủ đô của Fiji ngày hôm qua.

13/09/2014
Phillippin Phát Triển Nuôi Cua Bùn Phillippin Phát Triển Nuôi Cua Bùn

Phòng nuôi trồng thủy sản của Trung tâm Phát triển Nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) đã phát triển công nghệ nuôi cua lột (cua bùn), đang có giá tăng cao trên thị trường. Cua giống để nuôi được thu hoạch từ thiên nhiên. Tuy nhiên, việc sử dụng cua giống từ các trại ương đang được khuyến khích để giảm khai thác từ nguồn lợi tự nhiên.

13/09/2014
Iceland Hy Vọng Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga Iceland Hy Vọng Tăng Xuất Khẩu Thủy Sản Sang Nga

Iceland không phải thành viên của EU nên được XK vào Nga. Phía Iceland có các nhà cung cấp trong khi nhu cầu mua mới xuất hiện ở Nga. Các mặt hàng XK chính của Iceland sang Nga là thủy sản và sản phẩm từ cá, và Iceland hy vọng việc cung cấp sản phẩm này phát triển.

13/09/2014
GAA Cần Tăng Đầu Tư Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn Cầu Để Sản Xuất Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2050 GAA Cần Tăng Đầu Tư Nuôi Trồng Thủy Sản Toàn Cầu Để Sản Xuất Tăng Gấp Đôi Vào Năm 2050

Theo đại diện Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), thiếu đầu tư tài chính vẫn còn là thách thức lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

13/09/2014