Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên Kết Sản Xuất Và Tiêu Thụ Sản Phẩm Gia Cầm Nhu Cầu Cấp Thiết

Liên Kết Sản Xuất Và Tiêu Thụ Sản Phẩm Gia Cầm Nhu Cầu Cấp Thiết
Ngày đăng: 22/09/2014

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Hiệp hội gia cầm Việt Nam phối hợp với cục chăn nuôi tổ chức hội thảo liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Là sản phẩm chăn nuôi đứng thứ hai về số lượng nhưng đã có lúc do dịch bệnh, người tiêu dùng đã quay lưng với sản phẩm gia cầm. Vì vậy, liên kết tạo chuỗi giá trị thực phẩm sạch, an toàn là một đòi hỏi cấp thiết.

Báo cáo của hiệp hội gia cầm Việt Nam cho biết, năm 2013 cả nước có gần 320 triệu con gia cầm, trong đó chủ yếu là nhỏ lẻ. Bên cạnh thiếu liên kết giữa các khâu còn rất yếu thì việc định hướng thị trường cũng chưa chính xác do số liệu của tổng cục thống kê mới chỉ bẳng 35% so với thực tế.

Trước thực tế này Hiệp hội gia cầm Việt Nam đã đưa ra 4 liên kết cần phải làm. Đó là liên kết giữa cơ sở sản xuất con giống và cơ sở nuôi thương phẩm; Liên kết cơ sở thức ăn, sản xuất thương phẩm; cơ sở thú y và cơ sở con giống; Liên kết cơ sở chăn nuôi thương phẩm, giết mổ chế biến và tiêu thụ. Liên kết hoàn chỉnh nhất sẽ bao gồm cả 3 liên kết trên và nếu làm được thì giá thành sản phẩm hạ và đảm bảo được chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, nhập lậu.

Trên cơ sở ý kiến của các bên như cơ sở giống, cơ sở kinh doanh trứng, các hợp tác xã chăn nuôi, Cục chăn nuôi sẽ đấy mạnh xây dựng và quản lý hệ thống cấp giống quốc gia. Thời gian tới sẽ không được phép lưu hành con giống nằm ngoài hệ thống.

Riêng với vịt, Cục chăn nuôi khuyến khích nuôi nhốt trên khô, và khoanh vùng kiểm soát vịt chạy đồng. Các gia cầm còn lại khuyến khích phát triển trang trại nằm trong chuỗi liên kết từ nuôi đến chế biến tiêu thụ.


Có thể bạn quan tâm

Giá Một Số Loại Trái Cây Giảm Mạnh Giá Một Số Loại Trái Cây Giảm Mạnh

Một số loại trái cây của nhà vườn tại TP Cần Thơ như các loại dâu xanh, dâu bòn bon, xoài thơm, xoài giống Đài Loan…đã giảm giá trên dưới 50% so với cùng kỳ năm trước và giảm bình quân từ 3.000-10.000 đồng/kg so với cách nay 1 tháng.

30/04/2014
Liên Kết Tiêu Thụ Gà Sạch Liên Kết Tiêu Thụ Gà Sạch

Từ việc liên kết chăn nuôi, cung cấp gà sạch, ông Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn An Bá, xã An Bá (Sơn Động - Bắc Giang) đã có thu nhập ổn định.

27/12/2013
Xuất Khẩu Nông Sản Sẽ Sáng Hơn Xuất Khẩu Nông Sản Sẽ Sáng Hơn

Trong những tháng tới, một số ngành hàng chủ lực sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thì nhiều ngành hàng sẽ vẫn thuận lợi hoặc bớt khó khăn hơn.

30/04/2014
Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Thu Nhập Cao, Tốn Ít Diện Tích Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Thu Nhập Cao, Tốn Ít Diện Tích

“Sau 20 năm nuôi gia cầm không hiệu quả, tôi chuyển sang nuôi chim bồ câu Pháp. Từ 200 đôi chim giống ban đầu, nay tôi nuôi 1.000 đôi chim bố mẹ. Bồ câu Pháp dễ nuôi, tốn ít thời gian chăm sóc lại cho thu nhập ổn định nên tôi quyết định chuyển hướng đầu tư cho con vật này”, ông Nguyễn Thế Hường, một trong những người đầu tiên ở xã Hoằng Trinh (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) thành công với mô hình nuôi chim bồ câu cho biết như vậy.

27/12/2013
Biện Pháp Chống Rét Cho Cây Trồng Biện Pháp Chống Rét Cho Cây Trồng

Luôn giữ ẩm cho luống mạ, tuyệt đối không để mạ bị khô hạn. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, ban đêm đưa nước vào ruộng ngập 1/3-1/2 cây mạ, để giữ ấm chân mạ, ban ngày tháo nước ra.

30/04/2014