Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên kết sản xuất mô hình hiệu quả cho nhà nông ở huyện Điện Biên

Liên kết sản xuất mô hình hiệu quả cho nhà nông ở huyện Điện Biên
Ngày đăng: 15/08/2015

Đây không phải lần đầu tiên gia đình anh thực hiện liên kết sản xuất với các doanh nghiệp. Từ năm 2009 đến nay, trạm giống Điện Biên cũng là đối tác thường xuyên của gia đình. Anh bảo, tham gia liên kết sản xuất do hợp tác xã giới thiệu cũng có nhiều thuận lợi, giống được cấp trước và khi thu hoạch mới phải trả phí. Thu hoạch xong chẳng phải lo nơi tiêu thụ, chẳng sợ ép giá và cũng chẳng mất chi phí vận chuyển vì doanh nghiệp đến thu mua tận nơi.

Với 2.500m2 ruộng, năm nào gia đình anh cung cấp cho đối tác khoảng 3 tấn thóc với lãi suất hơn 30 triệu đồng/năm. Ngôi nhà 2 tầng với diện tích sử dụng 100m2 có chi phí xây dựng hơn 800 triệu đồng cũng từ tiền thóc lúa anh tích cóp. Anh Hạnh cho biết: “Trước chúng tôi làm với đơn vị trại vừa đủ lương thực đảm bảo cuộc sống, vừa dư ra một ít để bán, chi trả các khoản tiền ăn học của con cái, các khoản chi phí trong gia đình. Nói chung so với trước kia, lương thực đảm bảo, không thiếu đói”.

Anh Lò Văn Bun, cán bộ Phòng Khuyến nông, khuyến ngư xã Thanh Xương, đồng thời là chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Thanh Xương cho biết, trước đây, khi thực hiện liên kết, các hộ gia đình sẽ ký trực tiếp tới các công ty, hợp tác xã giữ vai trò là cầu nối giữa các xã viên và các doanh nghiệp. Còn hiện nay, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh đứng ra trực tiếp ký hợp đồng. Không chỉ hưởng lợi về chi phí vận chuyển, có đầu ra ổn định, các gia đình tham gia liên kết còn được tập huấn khoa học kỹ thuật, hội thảo đầu bờ, tham quan, học hỏi mô hình tiến bộ nên năng suất và chất lượng lúa đạt kết quả tốt.

“Chúng tôi đang hỗ trợ cho nông dân chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ví dụ như quản lý sâu bệnh dịch hại, hàng tuần chúng tôi vẫn có cán bộ đi kiểm tra trên đồng ruộng để đánh giá tình hình sâu bệnh dịch hại. Trên cơ sở đó chúng tôi thông báo cho các hộ đang thực hiện mô hình này. Họ phun trừ hoặc xử lý, chăm bón như thế nào cho hợp lý. Mật độ cũng rất quan trọng, thứ hai vấn đề khử tạp, nếu không khử tạp tốt cũng rất nguy hiểm. Lúc ấy, chất lượng cũng không đạt, và người ta sẽ không thu mua của mình. Trong xã chúng tôi vẫn tổ chức cho các hộ đi thăm đồng ruộng, giữa bản này với bản kia. Trên cơ sở đó họ học hỏi lẫn nhau”.

Theo anh Lò Văn Bun, trong triển khai liên kết với doanh nghiệp, yêu cầu về chất lượng sản phẩm rất khắt khe; giống lúa lại cần quy trình chăm sóc cẩn thận. Trong khi đó, kỹ thuật trồng, chăm sóc của người dân còn hạn chế, gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cung ứng sản phẩm. Xã đã tuyên truyền và bà con tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất lúa. Hiện nay đã làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng cao và được thị trường ưa chuộng.


Có thể bạn quan tâm

Cà Mau sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV Cà Mau sản xuất thành công tôm giống hạn chế nhiễm bệnh MBV

Nếu như trước đây, tỷ lệ nhiễm bệnh MBV (hay còn gọi là bệnh còi) trên tôm sú giống khá phổ biến, chiếm từ 60 đến 65%, thì đến thời điểm này đã giảm xuống dưới mức 30%. Đây là kết quả có được sau khi Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau phối hợp một số đơn vị sản xuất giống thủy sản thực hiện quy trình sản xuất giống hạn chế nhiễm bệnh MBV.

08/04/2015
Tiếp Sức Người Trồng Gừng Tiếp Sức Người Trồng Gừng

Với 300 triệu đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của T.Ư Hội NDVN, Hội ND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cho 23 hộ ND ở phường Thủy Biều, thành phố Huế vay để thực hiện dự án trồng gừng trong bao.

26/06/2012
Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng Rớt Giá Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng Rớt Giá

Trái với mọi năm, sau đợt dịch bệnh, tôm thẻ chân trắng thường hút hàng với giá khá cao vì nguồn nguyên liệu khan hiếm trong thời gian dài. Tuy nhiên, năm nay tôm thẻ chân trắng đang rớt giá thê thảm dù các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đều than thiếu nguyên liệu và hầu hết tôm thẻ chân trắng ở miền Trung lẫn miền Tây vẫn đang nằm trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành.

23/07/2012
Huyện Tuy An (Phú Yên) quy hoạch thả nuôi 40ha sò huyết trong khu vực đầm Ô Loan Huyện Tuy An (Phú Yên) quy hoạch thả nuôi 40ha sò huyết trong khu vực đầm Ô Loan

UBND huyện Tuy An và Ban quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Phú Yên đã tiến hành quy hoạch 40ha trên đầm Ô Loan để thực hiện mô hình thả nuôi sò huyết.

08/04/2015
Hiệu Quả Từ Quy Hoạch Vùng Chăn Nuôi Tập Trung Hiệu Quả Từ Quy Hoạch Vùng Chăn Nuôi Tập Trung

Việc thí điểm phát triển chăn nuôi (PTCN) bò sữa theo vùng (từ năm 2008 đến 2010) tại Hà Nội thành công đã khẳng định với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của Hà Nội thì PTCN theo vùng, quy mô lớn ngoài khu dân cư là hướng đi tốt. Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã tham mưu đề xuất Chương trình PTCN theo vùng, xã trọng điểm và PTCN quy mô lớn ngoài khu dân cư giai đoạn 2011 - 2015 và đã được UBND thành phố phê duyệt.

24/07/2012