Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Liên kết sản xuất lúa ST20

Liên kết sản xuất lúa ST20
Ngày đăng: 27/10/2015

Giống lúa thơm ST20 do KS Hồ Quang Cua, nguyên PGĐ Sở NN-PTNT Sóc Trăng, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới là tác giả chọn tạo.

ST20 mang nhiều đặc điểm nổi trội của các giống tham gia tổ hợp lai như có mùi thơm; hạt gạo trong, rất dài (gần 8 mm) và thon (tỷ dài/rộng ≥ 3), phù hợp tiêu chuẩn gạo thơm BE 2541 của Thái Lan; cơm dẻo, vị ngọt; hàm lượng đạm cao ( ≥ 10%) lớn hơn gấp rưỡi gạo thường.

Nhờ chất lượng gạo thơm ngon đặc biệt nên giá gạo ST20 luôn bán được giá cao ở cả thị trường trong nước (20.000 - 25.000 đ/kg) và xuất khẩu (có thể đạt giá 800 USD/tấn).

Với giá bán này, chuỗi giá trị gạo ST20 đạt hiệu quả cao hàng đầu hiện nay.

Chuỗi trị gạo ST20 đạt hiệu quả cao và các thành phần chính trong chuỗi đều được hưởng lợi cao còn do việc liên kết trong SX lúa ST20 được thực hiện tốt. 

Theo đó, các Cty liên kết với các hợp tác xã, tổ hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu bằng cách đầu tư giống ST20 tốt, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp với SX lúa thơm và hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm làm ra.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng NN-PTNT các huyện, thị tập huấn, hướng dẫn nông dân canh tác theo đúng quy trình SX lúa thơm ST20.

Chính việc SX lúa bài bản như trên đã tạo ra sản phẩm ST20 “chính hiệu” có chất lượng bảo đảm nên bán được giá cao.

Liên kết SX lúa thơm ST20 đem lại lợi ích kép cho cả người trồng lúa lẫn doanh nghiệp:

Người SX bớt được các khâu trung gian ở cả đầu vào (đại lý vật tư nông nghiệp) lẫn đầu ra (thương lái mua lúa) nên giảm được chi phí trung gian, lợi nhuận không bị chia xớt; doanh nghiệp có được nguyên liệu đồng đều, bảo đảm chất lượng ổn định.

Ông Nguyễn Văn Của ở Tổ hợp tác SX lúa Mỹ Lợi A, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa cho biết, nông dân trong tổ hợp đồng với Cty TNHH ADC sản xuất lúa ST20 trong các vụ mùa nắng đạt năng suất trung bình 6,8 tấn/ha, giá bán 6.500 – 6.600 đ/kg (cao hơn lúa thơm khác khoảng 1.000 đ/kg), lợi nhuận bình quân đạt gần 30 triệu đồng/ha, gấp rưỡi so với trồng các giống lúa khác.

Trong khi đó nông dân Nguyễn Phú Quốc ở phường 2, thị xã Ngã Năm cho rằng giống ST20 có thời gian sinh trưởng 110 - 115 ngày đối với lúa sạ thẳng nên thích hợp ở vùng trồng 2 vụ lúa/năm; thấp và cứng cây, dễ làm, năng suất không thua so với các giống phổ biến tại địa phương, được bao tiêu với giá cao nên ai cũng phấn khởi và yên tâm SX.

Trong vai trò hỗ trợ chuỗi giá trị lúa gạo, ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng trạm Khuyến nông thị xã Ngã Năm lưu ý nông dân SX lúa ST20 nên sạ thưa, thời vụ thích hợp là vụ đông xuân chính vụ (tránh thời tiết lạnh rơi vào giai đoạn hoa lúa đang hình thành hạt phấn); bón bổ sung phân trung vi lượng để tăng chất lượng gạo; thu hoạch đúng độ chín để hạn chế rơi rụng.

Được biết, nhiều doanh nghiệp đã và đang liên kết với các HTX, THT để SX lúa ST20 cả ở vùng chuyên lúa và tôm - lúa tại Sóc Trăng và Cà Mau với diện tích hàng ngàn hecta, được chính quyền hoan nghênh và nông dân đồng tình hưởng ứng.

Chuỗi giá trị lúa gạo các giống phổ biến:

Kênh 1: Đại lý VTNN – nông dân – thương lái – NM xay xát – Cty – bán sỉ/lẻ - tiêu dùng nội địa

Kênh 2: Đại lý VTNN – nông dân – thương lái – NM xay xát – Cty – xuất khẩu.

Chuỗi lúa gạo giống ST20:

Kênh 3: Cty – nông dân – Cty – bán sỉ/lẻ - tiêu thụ nội địa.

Kênh 4: Cty – nông dân – Cty – xuất khẩu.


Có thể bạn quan tâm

Nhiều Vụ Buôn Bán Động Vật Hoang Dã Qua Đường Hàng Không Nhiều Vụ Buôn Bán Động Vật Hoang Dã Qua Đường Hàng Không

Trong số đó, Chi cục đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ vận chuyển trái phép sừng tê giác, gồm 28 chiếc sừng với tổng trọng lượng 48,6 kg, trị giá ước tính gần 50 tỷ đồng; 9 vụ vận chuyển trái phép ngà voi, gồm 212 chiếc ngà voi và 128 sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ ngà voi với tổng trọng lượng 334,4 kg, trị giá ước tính khoảng 12 tỷ đồng.

03/11/2014
Giải Pháp Hạ Giá Thành Sản Xuất Giải Pháp Hạ Giá Thành Sản Xuất

Nhưng quan trọng hơn là làm lúa theo hướng VietGAP an toàn cho cả người SX lẫn người sử dụng, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo truy nguyên được nguồn gốc. Đó là nhận định chung của những hộ nông dân ở các huyện SX lúa trọng điểm của tỉnh Kiên Giang sau khi tham gia thực hiện CĐL.

03/11/2014
Quýt Đường Gặp Khó Quýt Đường Gặp Khó

Chưa năm nào người trồng quýt đường ở Hậu Giang gặp khó khăn như hiện nay: Giá cả giảm liên tục, thương lái ép giá, sâu bệnh hoành hành, giá cả phân bón, thuốc BVTV tăng cao…

03/11/2014
Đô Lương (Nghệ An) Chủ Động Giống Cá Vụ 3 Đô Lương (Nghệ An) Chủ Động Giống Cá Vụ 3

Sau 10 năm, nuôi cá vụ 3 đã trở thành phong trào phát triển mạnh ở các địa phương như Đô Lương, Nam Đàn, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Diễn Châu và Yên Thành (Nghệ An) vì góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Tuy nhiên, do nguồn cung giống thiếu nên nhiều năm cá giống bị “cháy hàng”.

03/11/2014
Xây Dựng Các Giải Pháp Phòng, Chống Dịch Bệnh Đốm Trắng Và Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm Xây Dựng Các Giải Pháp Phòng, Chống Dịch Bệnh Đốm Trắng Và Hoại Tử Gan Tụy Cấp Trên Tôm

Cục Thú y – Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, theo số liệu báo cáo của các địa phương, từ năm 2012 đến nay, dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi đã và đang có chiều hướng gia tăng. Trung bình hàng năm dịch bệnh đốm trắng chiếm khoảng 50% tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại; dịch bệnh hoại tử gan tụy cấp tuy có giảm về diện tích, nhưng tăng về phạm vi (số xã, huyện, tỉnh) có dịch bệnh

03/11/2014