Lê Lạng Sơn Được Mùa

Thời điểm hiện nay, người trồng lê trên bàn tỉnh Lạng Sơn đang bước vào vụ thu hoạch với niềm vui được mùa, được giá.
Cây lê ở Lạng Sơn được trồng nhiều ở các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Hữu Lũng, Đình Lập với diện tích khoảng 200ha.
Khi nói về vụ lê năm nay, bà Lã Thị Hội, thôn Nà Lệnh, xã Thạch Đạn, huyện Cao Lộc phấn khỏi cho biết: “Gia đình tôi có trên 100 cây lê, năm nay lê rất sai, quả to mọng, chín đều. Thường 1 cây cho năng suất khoảng 50 - 100kg, thậm chí có cây to cho năng suất đến trên 30kg.
Đến nay gia đình tôi đã thu hoạch và bán được 3 tấn quả. Ước tính đến cuối vụ còn được khoảng trên 2 tấn nữa, với giá bán tại vườn từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, cao hơn mọi năm từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Nếu với giá ổn định như hiện nay thì vụ lê năm nay sẽ đem lại thu nhập cho gia đình trên 60 triệu đồng”.
Không chỉ riêng gia đình bà Hội mà còn rất nhiều hộ dân khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có thu nhập từ 10 – 30 triệu đồng từ cây lê.
Có thể bạn quan tâm

Năm nay, giá hồ tiêu tăng vào mức kỷ lục, thế nhưng bà con nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vuột mất “cơ hội vàng” vì điệp khúc “được giá, mất mùa” lại đến.

Sau khi thả nuôi tôm biển vụ chính gần 3 tháng, ở Bến Tre, tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp. Tôm nuôi bị chết không thể hiện rõ triệu chứng. Ngành hữu quan đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trên diện rộng…

Nếu bán rừng của mình, vợ chồng anh không chỉ mua được nhà ở nơi đông đúc nhất nhì thành phố Hòa Bình, mà vẫn thừa tiền mở cửa hàng hoặc gửi ngân hàng lấy lãi, sống phong lưu suốt đời. Nhưng anh nhất định không. Vì “không có gì có thể bắt chúng tôi xa rừng được. Cánh rừng này đã trở thành một phần máu thịt của vợ chồng tôi”.

Oái oăm đến khó hiểu của ngành nông nghiệp VN là đến giờ này, cả ngành trái cây rộng lớn liên quan đến hàng chục triệu nông dân vẫn chưa có một quy hoạch tổng thể phát triển.

Chỉ tìm nuôi những con đặc sản có “đầu ra” lớn, mỗi năm, anh Bùi Văn Hợp (ở xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng.