Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lao đao vụ trái cây hè

Lao đao vụ trái cây hè
Ngày đăng: 24/06/2015

Do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, vụ trái cây hè năm nay nhiều nhà vườn mất mùa, vào vụ trễ. Tuy nhiên, trái với quy luật “mất mùa, được giá”, nông dân trồng đặc sản đang phấp phỏng lo âu một vụ thu hoạch vừa mất mùa, vừa mất giá vì diễn biến khó lường của thị trường.

* Mất cơ hội giá tốt

Do vào vụ trễ nên nhiều nhà vườn mất cơ hội bán trái đầu mùa với giá cao, nhất trong tình trạng giá trái cây biến động bất thường như hiện nay. Có thể nói, giá trái cây thay đổi theo ngày chứ không còn chia giai đoạn đầu mùa, rộ mùa như mọi năm. Trong đó, hiện tượng thương lái đổ xô mua sầu riêng và sẵn sàng trả giá cao thu gom cả sầu riêng chưa đủ độ già như Báo Đồng Nai từng phản ánh vài ngày trước đó đã lắng xuống. Theo đó, giá sầu riêng hạt lép bán tại vườn hiện chỉ còn khoảng 24 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 5 ngàn đồng/kg so với vài ngày trước đó, vì thương lái đang tạm dừng thu mua.

Ông Nguyễn Văn Tâm, nông dân trồng măng cụt tại TX.Long Khánh, lo lắng: “Một tháng trước, thương lái thu mua măng cụt tại vườn với giá đến 60 ngàn đồng/kg, nhưng hầu như chưa nhà vườn nào ở vùng này có sản phẩm để bán. Ngay sáng Tết Đoan ngọ (ngày 20-6 dương lịch), thương lái vào vườn măng cụt, giá chỉ còn 29 ngàn đồng/kg nhưng đến chiều cùng ngày, giá liền rớt xuống còn 25 ngàn đồng/kg”.

Theo nhiều nhà vườn trồng măng cụt, tuy mức giá này tương đương với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhà vườn lại phấp phỏng lo âu vì mọi năm thời điểm này các vườn măng cụt đã chín rộ thì nay chỉ mới cho bói quả đầu mùa. Chỉ trong ngày cao điểm cúng Tết Đoan ngọ mà giá măng cụt đã rớt không phanh khiến nông dân không khỏi lo lắng một vụ thu hoạch ít lợi nhuận vì giá thấp.

* “Ép” đặc sản cho trái vụ

Ông Phan Văn Tân, nông dân trồng chôm chôm tại huyện Thống Nhất, chia sẻ: “Đầu vụ năm nay, chôm chôm nhãn, chôm chôm giống Thái Lan bán được 30 ngàn đồng/kg, chôm chôm thường cũng được 15 ngàn đồng/kg. Nhưng do nhiều nhà vườn bị trễ vụ nên lỡ mất cơ hội bán giá cao. Nhiều nhà vườn hiện đứng ngồi không yên vì năm nay năng suất chôm chôm nhãn giảm mạnh, có vườn thất thu đến 60 - 70%”.

Mọi năm khi mất mùa, nhà vườn còn trông vào mức giá cao để bù lỗ nhưng vào thời điểm Tết Đoan ngọ, giá chôm chôm nhãn, chôm chôm giống Thái Lan chỉ còn 11 - 12 ngàn đồng/kg và có nguy cơ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới khiến nông dân rất lo lắng. Vài năm trở lại đây, một số nhà vườn đang ứng dụng kỹ thuật “ép” cho chôm chôm ra trái sớm để tránh rơi vào cảnh mất giá khi rộ mùa, nhưng không phải năm nào cũng thành công.

Trồng rải vụ hoặc “ép” cho vườn cây cho thu hoạch trái mùa đang được nhiều nông dân Đồng Nai quan tâm ứng dụng để tránh rủi ro rộ mùa, mất giá. Trong đó, có nhiều nông dân đã ứng dụng thành công kỹ thuật này. Ông Đoàn Trung Ngọc, nông dân trồng thanh long ruột đỏ tại xã Sông Thao (huyện Trảng Bom), nhận xét: “Mùa hè là vụ thu hoạch chính của thanh long ruột đỏ. Những năm trước, thanh long rộ vụ vẫn bán được 20 - 30 ngàn đồng/kg. Nhưng khi nông dân trồng loại đặc sản này nhiều, giá cũng giảm theo, hiện chỉ còn 15 ngàn đồng/kg. Chính vì vậy, thời điểm này nhiều nhà vườn nhặt bỏ hoa, không để thanh long kết trái; ứng dụng kỹ thuật trồng thanh long rải vụ, trái vụ”.


Có thể bạn quan tâm

Nấm - Ngành Học Cần Xây Dựng Nấm - Ngành Học Cần Xây Dựng

Phương Trang, một kỹ sư tốt nghiệp loại giỏi của Đại học Nông Lâm TP HCM muốn học tiếp chuyên ngành về nấm, nhưng sau 3 tháng “tầm sư”, Trang lắc đầu: "VN không có trường nào đào tạo ngành nấm!".

24/02/2012
Ngư Dân Trúng Đậm Cá Nục Gai Ngư Dân Trúng Đậm Cá Nục Gai

Liên tục một tuần qua, ngư dân đánh bắt gần bờ khu vực Bắc miền Trung trúng đậm cá nục gai. Mỗi phương tiện sau một đêm ra khơi đánh bắt được 5 - 8 tạ các loại thủy hải sản, chủ yếu là cá nục gai.

01/06/2012
Trồng Thành Công Cây Khoai Tây Hà Lan Trên Ruộng Đồng Trung Du Trồng Thành Công Cây Khoai Tây Hà Lan Trên Ruộng Đồng Trung Du

Khoai tây là loại cây hoa màu được trồng phổ biến ở ruộng đất đồng bằng Bắc bộ. Và đây cũng là loại cây liên tục được thay đổi giống để phù hợp với từng loại đất và cho thu hoạch cao. Xác định được đặc điểm đó, vừa qua, trạm khuyến nông phối hợp với Hội nông dân huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) đã hướng dẫn nông dân đưa vào trồng thử nghiệm trên đồng đất trung du loại khoai tây Hà Lan. Kết quả đã cho thu hoạch củ cao.

16/05/2012
Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả Sản Xuất Nấm Ăn Hiệu Quả

HTX Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Xuân Thiều ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đang thu 1 triệu đồng/ngày từ nấm bào ngư, chỉ trong diện tích chưa đến 200 m2.

23/06/2012
Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải Đại Gia Cao Su Miền Biên Ải

Sau hơn 10 năm gắn bó với cây cao su, giờ đây anh Phạm Văn Nam (dân tộc Mường) ở thôn Quang Thọ, xã Quang Trung, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã trở thành đại gia…

17/05/2012