Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lào Cai Nuôi Gà Leo Cây Cách Làm Mới Hiệu Quả Của Đồng Bào Tày

Lào Cai Nuôi Gà Leo Cây Cách Làm Mới Hiệu Quả Của Đồng Bào Tày
Ngày đăng: 24/04/2014

Thay vì đàn gà sẽ được lùa vào chuồng nuôi để ngủ sau một ngày thả rông trên đồi núi, thì cuối ngày gà lần lượt nhảy lên các cành cây thấp trong vườn nhà và ngủ đến sáng. Với phương pháp chăn nuôi kiểu mới này, đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân vùng cao xã Nghĩa Đô (Bảo Yên - Lào Cai), bởi chất lượng thịt ngon, thu hút nhiều khách hàng đến mua với giá từ 120.000 -150.000 đồng/kg.

Tại các bản Tày như bản Đáp, bản Thâm Mạ, bản Ràng, bản Nặm Cằm xã Nghĩa Đô, nơi định cư của đồng bào Tày, người dân có nhiều mô hình nuôi gà đồi có chất lượng và hiệu quả cao.

Dựa vào địa hình có nhiều đồi núi cao, có nhiều cây to, tán rộng nên trong những năm gần đây, người dân đã tích cực và đẩy mạnh chăn nuôi gà với quy mô lớn. Mô hình nuôi gà thả rông theo hình thức cho gà ngủ trên tán cây trong vườn nhà đã trở thành cách làm mới mẻ và độc đáo chỉ có ở vùng này.

Bà con Nghĩa Đô cho biết, lúc đầu, một số hộ dân thấy gà có thói quen không ngủ trong chuồng mà nhảy lên tán cây thấp trong vườn nhà để ngủ sau một ngày thả rông trên núi. Vì vậy, thấy đây là một kiểu nuôi gà sẽ mang lại chất lượng thịt ngon nên các hộ nông dân Tày đã nghĩ ra cách nuôi thả gà theo hình thức thả rông và cho gà ngủ tập trung trên tán cây.

Từ một vài con ngủ trên tán cây, dần dần, số lượng đàn gà ngủ trên cây được nâng lên. Buổi sáng, gà được cho ăn thóc, ngô, sau đó lùa lên đồi, núi để gà kiếm ăn trong vòng một ngày, đến tối khi gà tập trung dưới gốc cây bà con lại cho gà ăn bổ sung, sau đó theo thói quen, gà lần lượt nhảy lên các cành cây thấp trong vườn nhà ngủ đến sáng.

Theo các hộ nông dân ở đây, dần dần thành thói quen, không cần lùa, từng đàn gà tự nhảy lên các cành cây, tán cây để ngủ, coi đó như chuồng của mình. Điều đặc biệt, trong khi ngủ, gà không náo loạn hay kêu mà ngủ rất trật tự cho đến hết đêm, sáng ra tự nhảy xuống đất, ăn thóc, ngô, rồi đi lên đồi núi kiếm ăn.

Qua một năm thử nghiệm mô hình này, nhiều hộ dân ở các bản Tày xã Nghĩa Đô nhận thấy, đây là cách làm rất đơn giản nhưng hiệu quả cao. Gà hoàn toàn được nuôi thả tự nhiên nên chất lượng thịt khá thơm ngon, gà mắc bệnh dịch hầu như không có.

Hơn nữa, việc leo trèo cây thường xuyên sẽ giúp cho chân gà chắc khỏe, thịt săn chắc, có khả năng chống lại bệnh dịch, thích nghi với tự nhiên, có cơ hội lai giống với gà rừng nên chất lượng thịt khá cao. Vì vậy, trong những năm qua, biết được “giống gà leo cây” của đồng bào Tày Nghĩa Đô ngon và chất lượng nên nhiều khách hàng đã tìm đến mua với giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.

Số lượng gà nuôi thả tự nhiên của nông dân trong các bản ngày càng tăng lên, phục vụ không chỉ cho gia đình mà còn bán ra thị trường. Mô hình kinh tế này tuy mới áp dụng và có vẻ như thủ công nhưng hiệu quả mang lại cho người nông dân nơi đây khá cao.


Có thể bạn quan tâm

Buông Câu Giữa Biển Buông Câu Giữa Biển

Mồi câu là lông gà trắng, là vải kim tuyến hoặc cá nục, cá cơm… Cần câu chỉ đơn giản những sợi cước mảnh, dài gắn từ 5 đến 15 lưỡi câu. Hành trang của nghề câu chỉ có thế. Ấy vậy mà trải qua không biết bao thăng trầm, những ngư dân vẫn lặng lẽ cùng thuyền nan thẳng tiến ra biển để giữ lấy nghề xưa.

05/12/2014
Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Cấm Biển Ngay Hôm Nay Phó Thủ Tướng Yêu Cầu Cấm Biển Ngay Hôm Nay

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương hoãn tất cả các hoạt động chưa cần thiết, tập trung kiểm tra toàn bộ hệ thống tiêu, hồ chứa, các vùng xung yếu... thực hiện cấm biển ngay trong hôm nay (17/7), trong ngày mai (18/7), không để ngư dân còn hoạt động trên biển.

18/07/2014
Trà Vinh Nuôi Tôm Tự Phát Phá Vỡ Quy Hoạch Ngành Điện Trà Vinh Nuôi Tôm Tự Phát Phá Vỡ Quy Hoạch Ngành Điện

Theo quy hoạch của ngành điện Trà Vinh, sản lượng điện cho nuôi tôm vỏn vẹn 670.000 kWh. Nhưng chỉ tính đến năm 2013, sản lượng điện thực tế phục vụ nuôi tôm đã lên tới 34 triệu kWh, gấp hàng chục lần quy hoạch. Sự lệch pha giữa quy hoạch nông nghiệp và quy hoạch điện đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh của bà con.

18/07/2014
Làng Chuối Tịnh Hà Sau Làng Chuối Tịnh Hà Sau "Cơn Bão"

Sau vụ việc cơ sở thu mua chuối ngâm hóa chất của ông Hoàng Phú Tới bị xử phạt, người trồng chuối ở Tịnh Hà (Sơn Tịnh) lại bắt đầu một mùa chuối mới với đầy hy vọng. Tuy vậy, nỗi lo mất mùa vẫn đè nặng lên người trồng chuối nơi đây.

05/12/2014
Đưa Thủy Sản Chất Lượng Cao, Xuất Xứ Tốt Vào Australia Đưa Thủy Sản Chất Lượng Cao, Xuất Xứ Tốt Vào Australia

Australia là một trong những nước có mức tiêu thụ thuỷ sản bình quân đầu người tăng từ 10kg/năm vào những năm 1990 lên khoảng 25kg/năm hiện nay. Tuy nhiên, mức tiêu thụ bình quân này vẫn còn thiếu 40% so với khuyến cáo của các tổ chức về sức khoẻ của nước này, nên, nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản của Australia sẽ còn tăng hơn nữa.

18/07/2014