Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lào Cai Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Hồi Vân

Lào Cai Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Hồi Vân
Ngày đăng: 07/07/2014

Năm 2012 - 2013, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cá hồi vân thương phẩm trong bể tại xã Dền Sáng, huyện huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã phân công cán bộ phụ trách, phối hợp với chính quyền cơ sở tiến hành khảo sát địa điểm triển khai, nguồn nước và các điều kiện cần thiết khác.

Qua khảo sát cho thấy xã Dền Sáng có độ cao 1.260 m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình hàng năm 16 – 18 độ C, quanh năm có nguồn nước sạch, mát lạnh từ trong rừng già Y Tý chảy ra, nhiệt độ trung bình 15 – 17 độ C, pH trung bình 7,25.

Đây là điều kiện tự nhiên phù hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển. Tháng 5/2012, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai giao cho Trạm Khuyến nông huyện Bát Xát triển khai mô hình nuôi cá hồi vân thương phẩm trong bể với tổng số vốn 108,6 triệu đồng.

Mô hình được triển khai với quy mô 3.000 con giống/100 m3 được nuôi trong 2 bể xi măng, có dòng nước sạch, mát lạnh dẫn về từ rừng già Ý Tý. Kích cỡ cá giống 15 g/con, mật độ thả ban đầu 30 con/m3. Thức ăn được sử dụng trong quá trình nuôi là thức ăn công nghiệp dạng viên có hàm lượng đạm 37% do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 sản xuất.

Do quá trình khảo sát, điều tra trước khi xây dựng mô hình được thực hiện một cách nghiêm ngặt, cá giống, thức ăn đảm bảo chất lượng tốt nên tỷ lệ sống và tăng trưởng của cá khá cao. Sau 12 tháng nuôi, cá thu hoạch đạt trọng lượng trung bình 1,4 kg/con.

Mô hình đã thu được 3.948 kg cá thịt thương phẩm. Các chỉ tiêu kỹ thuật đạt được như sau: tỷ lệ sống trung bình 94%; năng suất 39,48 kg/m3 bể. Tại thời điểm giá cá hồi vân thương phẩm bán trên thị trường 170.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí người nuôi cá thu được lợi nhuận 481.460.000 đồng.

Từ những kết quả trên. Với những kỹ thuật đã được tiếp thu qua quá trình nuôi, mô hình nuôi cá hồi vân trong bể đã và đang được nhân ra diện rộng. Hiện tại đã có các doanh nghiệp và một số hộ gia đình mạnh dạn đầu tư xây dựng bể nuôi để mở rộng diện tích tăng thu nhập từ nuôi thủy sản nước lạnh trên địa bàn huyện.

Thành công bước đầu của mô hình đã mở ra cho các huyện miền núi tỉnh Lào Cai hướng làm kinh tế mới, tạo thêm công ăn, việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, duy trì môi trường sinh thái cân bằng và ổn định.


Có thể bạn quan tâm

Mùa cào hến Mùa cào hến

Trên các kinh rạch thuộc quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ và huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, hiện có nhiều ghe xuồng thả dọc theo các dòng sông, dòng kinh để cào bắt hến. Riêng ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, số người sống bằng nghề cào hến đông nhất là ở ấp Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Hanh, với hàng trăm hộ gia đình.

14/04/2015
Củ quả giá bèo đầy đường, nông dân ngậm đắng nuốt cay Củ quả giá bèo đầy đường, nông dân ngậm đắng nuốt cay

Cái gì cũng rớt giá, đầu ra sản phẩm ở đâu? Hết rau, tôm cá, lúa gạo, trái cây, bây giờ tiếp nối là củ quả. Củ quả giá bèo lại được bày bán khắp Sài Gòn.

15/04/2015
Hướng đến nhãn hiệu, thương hiệu chè Hà Nội Hướng đến nhãn hiệu, thương hiệu chè Hà Nội

Ở Hà Nội, cây chè tập trung nhiều ở các huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Chương Mỹ… Tại những vùng này, cây chè được xác định là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế - xã hội xóa đói, giảm nghèo.

15/04/2015
Xuất khẩu bông atisô tươi sang Thái Lan Xuất khẩu bông atisô tươi sang Thái Lan

Theo thông tin từ ông Nguyễn Đức Hùng - Chủ tịch HĐQT HTX Phú Hiệp Nguyên Đà Lạt, HTX ông đang xuất khẩu bông atisô tươi sang thị trường Thái Lan.

15/04/2015
Nông dân cần chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh gây hại trên khoai lang Nông dân cần chủ động phòng, chống các loại sâu bệnh gây hại trên khoai lang

Trong những năm qua, khoai lang trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế giúp cải thiện cuộc sống của một số người dân tại huyện Châu Thành (Đồng Tháp), diện tích trồng khoai tập trung nhiều ở các xã: Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân.

15/04/2015