Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt

Làng Biển Nuôi Cá Nước Ngọt
Ngày đăng: 13/03/2012

Anh Ngô Văn Ngãi- Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung cho biết: Từ bao đời nay người dân nơi đây chỉ sử dụng nguồn nước từ trong những cồn cát, mạch nước ngầm chảy ra thành khe, suối... Gần đây, thấy các xã ở huyện Quảng Ninh lợi dụng những dòng nước ấy đào ao nuôi cá hiệu quả, nên họ cũng học tập làm theo. 
Không ngờ việc đào ao nuôi các nước ngọt dọc theo các khe nước đã tạo ra một nghề mới, đem lại nguồn thu nhập cao. Năm 2007, toàn xã mới chỉ có 10 hộ đào ao nuôi các nước ngọt thì năm nay toàn xã đã có 60 hộ có ao cá với diện tích trên 10 ha. Người dân Ngư Thuỷ Trung chủ yếu thả các loại giống cả như trê phi, lóc, rô phi đơn tính... vì các loại giống này họ chủ động được nguồn thức ăn từ các loại các cá phế phẩm đánh bắt ngoài biển.  
Trung bình mỗi hộ nuôi cá nước ngọt ở Ngư Thuỷ Trung thu hoạch được hơn 20 triệu đồng và đây thực sự là một nguồn thu không nhỏ đối với người dân. Thôn Nam Hải có 107 hộ, 521 nhân khẩu được xem là một trong những thôn khó khăn nhất xã Ngư Thuỷ Trung bởi bà con phần lớn không có tàu thuyền, ngư lưới cụ để ra khơi. Hai năm trở lại đây, người dân rất phấn khởi và hào hứng với nghề nuôi cá nước ngọt. Trưởng thôn Nguyễn Hữu Khuynh cho hay: “Toàn thôn có 42 hộ nuôi cá nước ngọt. Đây là một nghề cứu cánh giúp bà con xoá đói giảm nghèo...”. 
Gia đình anh Ngô Minh Lãi có 5 đứa con, lại không có ngư lưới cụ để đi biển, 2 đứa đầu lớn lên không có việc làm đã đi miền Nam tìm việc. Từ năm 2007, anh Lãi đã đầu tư đào một ao rộng hơn 350m2 để nuôi cá trê phi, trắm cỏ. Năm ngoái anh đã thu hoạch được hơn tấn cá, thu được hơn 40 triệu đồng. Thấy chúng tôi đến, anh mang lưới kéo cá lên để khoe và hồ hởi: “Nếu bán hết cá dưới hồ cũng được hơn 7 triệu đồng và thả tiếp cá giống bán cho vụ tết tới. Nhờ nuôi cá mà lo được cho 3 đứa con đi học và sắm ti vi, xe máy...”. 
Xã Ngư Thủy Bắc “nhập cuộc” phong trào nuôi cá sau nhưng lại có bước phát triển mạnh nhất. Theo ông Nguyễn Thanh Thoảng- Chủ tịch UBND xã thì hiện có hơn 100 hộ nuôi cá với tổng diện tích ao hồ trên 15 ha. Năm ngoái, tổng sản lượng cá nuôi đạt trên 170 tấn, thu về gần 10 tỷ đồng. “Người dân vùng biển nhưng lại phát mạnh về nuôi trồng chứ không mạnh về khai thác biển”-ông Chủ tịch xã nhấn mạnh.  
Về thôn Bắc Hòa (xã Ngư Thủy Nam) thăm mô hình điển hình của nuôi trồng thủy sản. Gia đình anh Trần Kim Phi xin nhận mấy ha trên vùng cát trắng làm trang trại nhỏ. Anh Phi đầu tư đào 10 ao vừa nuôi cá thịt vừa sản xuất cá giống phục vụ cho bà con trong vùng. “Năm vừa rồi, thu từ bán cá thịt và cá gióng của gia đình được trên 100 triệu đồng. Thuận tiện ở vùng biển khi nuôi cá nước ngọt là tự chủ được nguồn nước tự chảy từ chân động cát quanh năm và không phải lo lắng về lũ lụt”, anh cho biết: 
Sau nuôi cá là đến nuôi tôm. Trên cơ sở kinh nghiệm ao hồ nuôi cá, người dân vùng biển bắt đầu tích lũy và mạnh dạn đầu tư vào con tôm trên cát. Xã Ngư Thủy Bắc hiện có 6 mô hình với gần 30 ha. Trong đó, các DN về đầu tư 3 mô hình và người dân làm 3 mô hình. Anh Trần Quang Mãnh (thôn Tân Hòa) nhận 4 ha và đầu tư ao hồ trên diện tích 2 ha. Do chưa thể kéo được đường điện hạ thế về vùng hồ nên gia đình phải dùng máy nổ để quay sục khí. Anh Mãnh hồ hởi: “Năm vừa rồi, tôi làm được 2 vụ tôm càng xanh. Trừ chi phí còn lại được trên 60 triệu đồng. Năm tới, tôi đầu tư tiếp thêm hai hồ nuôi. Nếu áp dụng tốt kỹ thuật nuôi chắc chắn có lãi”.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra Việt Nam Đáp Ứng Yêu Cầu Chất Lượng Khắt Khe Cá Tra Việt Nam Đáp Ứng Yêu Cầu Chất Lượng Khắt Khe

Những rào cản mà các nước nhập khẩu thủy sản đưa ra trong thời gian gần đây, nhất là Luật Trang trại mà Mỹ chuẩn bị áp dụng, buộc các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, sản xuất cá tra trong nước có những thay đổi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, thích ứng với những tiêu chuẩn mới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó của thị trường nhập khẩu.

14/03/2014
Cần Giờ Thả Nuôi Trên 3.000 Ha Tôm Nước Lợ Cần Giờ Thả Nuôi Trên 3.000 Ha Tôm Nước Lợ

Trong điều kiện thời tiết hiện nay, diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại không đáng kể, chưa tới 1%. Tuy nhiên, địa phương cũng khuyến cáo người nuôi tôm chân trắng tuân thủ việc thả tôm giống, quản lý chất lượng nguồn nước, chăm sóc, dinh dưỡng và theo dõi sức khỏe tôm ngay từ lúc bắt đầu thả nuôi.

14/03/2014
Diện Tích Nuôi Thả Thuỷ Sản Nước Ngọt Đạt 4.370 Ha Diện Tích Nuôi Thả Thuỷ Sản Nước Ngọt Đạt 4.370 Ha

Từ đầu năm 2014 đến nay, hoạt động sản xuất, nuôi trồng thuỷ, hải sản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình phát triển bình thường, không có dịch bệnh xảy ra.

14/03/2014
Nông Dân Không Nên Ồ Ạt Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Nông Dân Không Nên Ồ Ạt Thả Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Cách đây 4-5 năm trước, nông dân thường phải đắn đo suy nghĩ giữa việc chọn thả nuôi tôm sú (TS) hay tôm thẻ chân trắng (TTCT) trước mỗi vụ tôm mới, tuy nhiên, do vụ tôm thẻ cuối năm 2013 thắng lớn, nên hiện nay TTCT là lựa chọn số 1 của nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL. Dù vậy, các chuyên gia ngành tôm cho rằng, nông dân không nên ồ ạt thả nuôi TTCT để tránh tình trạng "đụng hàng, rớt giá" và TS vẫn còn thị trường tiêu thụ tốt.

14/03/2014
Tăng Cường Công Tác Quản Lý Vịt Chạy Đồng Tăng Cường Công Tác Quản Lý Vịt Chạy Đồng

Trước tình hình dịch cúm gia cầm vẫn diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh An Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp tăng cường công tác quản lý vịt chạy đồng.

14/03/2014