Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan

Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan
Ngày đăng: 06/03/2015

Vốn là người sành sõi trong giới chơi cây cảnh, khi đã đến tuổi nghỉ ngơi, ông Trần Thông Minh mới quyết định đầu tư trồng hoa lan. Ban đầu, ông cùng một người bạn khởi đầu ước mơ làm giàu với loài hoa rừng vương giả này khi xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống phun tưới cho hàng ngàn cây lan tại khu vườn thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thắng (Hàm Tân).

Thời điểm đó đầu tư tiền tỷ để trồng 1 ha lan là rất phiêu lưu, bởi lan là loài hoa rất khó tính, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm và quy trình chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Theo ông Minh, lan “khó tính” nên phải tạo môi trường xung quanh mát mẻ, ánh sáng đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ... Ngoài ra, kỹ thuật chăm sóc quan trọng nhất là kích thích cho lan ra hoa đúng thời điểm để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.

Đến nay, sau hơn 10 năm gầy dựng sự nghiệp, ông đã tạo được một hệ thống hoàn thiện các khâu từ cây giống đến phân phối thị trường hoa. Ông xây dựng được khu vườn có diện tích rộng 3 ha, phát triển trên 300.000 chậu lan, tổng trị giá trên 25 tỷ đồng. Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức 2 - 3 triệu đồng/tháng.

Để “giảm nhiệt” cho vườn lan vào dịp tết khi lan vừa lên cuống hoa, ông Minh đã xuất bán hơn 1.500 chậu hoa lan cho các nhà vườn ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM. Thị trường hoa lan bắt đầu nóng lên từ 2 tháng trước tết bởi khách hàng không còn đợi đến lúc lan đã trổ hoa, mà mua trước tết từ 1 - 2 tháng. Vừa qua, ông Minh cung ứng hơn 2.000 chậu lan cho thị trường Tết Nguyên đán.

Nhu cầu sử dụng hoa lan để trang trí ngày càng nhiều, nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Bởi loài hoa này mang vẻ đẹp sang trọng, thời gian trổ bông lâu, từ 2 - 3 tháng mới tàn. Do đó, xu hướng chơi hoa lan ngày càng phát triển, và việc trồng lan để kinh doanh làm giàu là phát triển đúng hướng.


Có thể bạn quan tâm

Cá Tra Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Giá Vừa Mừng, Vừa Lo Cá Tra Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Tăng Giá Vừa Mừng, Vừa Lo

Sau thời gian dài rớt giá thê thảm thì những ngày gần đây giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tăng liên tục theo chiều hướng có lợi cho người nuôi. Cá tăng đã giúp nông dân các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, TP Cần Thơ… bắt đầu có lợi nhuận. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo khi nhiều hộ ùn ùn thả nuôi cá tra trở lại sẽ dẫn đến thừa nguyên liệu, nguy cơ giá rớt xảy ra.

19/03/2014
Người Nuôi Tôm Trước Nỗi Lo Thiếu Điện Người Nuôi Tôm Trước Nỗi Lo Thiếu Điện

Thời gian gần đây, diện tích nuôi tôm công nghiệp ở huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) không ngừng tăng lên. Đặc biệt là bước sang những tháng đầu năm 2014, diện tích ao đầm nuôi tôm công nghiệp của huyện tăng hơn 50% (khoảng 153 ha) so với năm 2013, nâng tổng số hiện nay toàn huyện có hơn 435 ha.

22/02/2014
Phú Yên Tăng Cường Quản Lý Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản Phú Yên Tăng Cường Quản Lý Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, môi trường nuôi trồng thủy sản tại một số vùng nuôi trong tỉnh Phú Yên không ổn định; độ mặn và độ kiềm trong nước rất thấp; ô nhiễm dinh dưỡng và ô nhiễm vi sinh cũng được phát hiện ở các vùng nuôi. Ngoài ra, bệnh tôm nuôi cũng tiếp tục diễn biến phức tạp tại các vùng nuôi thuộc huyện Tuy An…

19/03/2014
Nông Dân Trồng Dưa Mua Nhầm Phân Giả Nông Dân Trồng Dưa Mua Nhầm Phân Giả

Mấy ngày qua, nhiều người trồng dưa hấu ở xã Xuân Quang 1, Đồng Xuân (Phú Yên) bức xúc khi phát hiện phân bón NPK mình mua là giả.

22/02/2014
Đầu Vụ Cá Nam, Ngư Dân Gặp Khó Khăn Đầu Vụ Cá Nam, Ngư Dân Gặp Khó Khăn

Từ đầu năm đến nay, ngư dân xã Triệu An, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã tích cực ra khơi đánh bắt vụ cá nam. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi, ngư trường có xu hướng bị thu hẹp nên việc đánh bắt của ngư dân gặp nhiều khó khăn.

19/03/2014