Làm Giàu Từ Trồng Hoa Lan

Vốn là người sành sõi trong giới chơi cây cảnh, khi đã đến tuổi nghỉ ngơi, ông Trần Thông Minh mới quyết định đầu tư trồng hoa lan. Ban đầu, ông cùng một người bạn khởi đầu ước mơ làm giàu với loài hoa rừng vương giả này khi xây dựng hệ thống nhà lưới, hệ thống phun tưới cho hàng ngàn cây lan tại khu vườn thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thắng (Hàm Tân).
Thời điểm đó đầu tư tiền tỷ để trồng 1 ha lan là rất phiêu lưu, bởi lan là loài hoa rất khó tính, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm và quy trình chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh. Theo ông Minh, lan “khó tính” nên phải tạo môi trường xung quanh mát mẻ, ánh sáng đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ... Ngoài ra, kỹ thuật chăm sóc quan trọng nhất là kích thích cho lan ra hoa đúng thời điểm để phục vụ theo yêu cầu của khách hàng.
Đến nay, sau hơn 10 năm gầy dựng sự nghiệp, ông đã tạo được một hệ thống hoàn thiện các khâu từ cây giống đến phân phối thị trường hoa. Ông xây dựng được khu vườn có diện tích rộng 3 ha, phát triển trên 300.000 chậu lan, tổng trị giá trên 25 tỷ đồng. Không những làm giàu cho bản thân, ông còn tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên với mức 2 - 3 triệu đồng/tháng.
Để “giảm nhiệt” cho vườn lan vào dịp tết khi lan vừa lên cuống hoa, ông Minh đã xuất bán hơn 1.500 chậu hoa lan cho các nhà vườn ở Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM. Thị trường hoa lan bắt đầu nóng lên từ 2 tháng trước tết bởi khách hàng không còn đợi đến lúc lan đã trổ hoa, mà mua trước tết từ 1 - 2 tháng. Vừa qua, ông Minh cung ứng hơn 2.000 chậu lan cho thị trường Tết Nguyên đán.
Nhu cầu sử dụng hoa lan để trang trí ngày càng nhiều, nhất là trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Bởi loài hoa này mang vẻ đẹp sang trọng, thời gian trổ bông lâu, từ 2 - 3 tháng mới tàn. Do đó, xu hướng chơi hoa lan ngày càng phát triển, và việc trồng lan để kinh doanh làm giàu là phát triển đúng hướng.
Có thể bạn quan tâm

Nuôi ong lấy mật không phải là nghề mới ở Bắc Ninh. Trong nhiều năm qua, nghề này chưa có bước phát triển đáng kể bởi những người nuôi ong trong tỉnh chủ yếu vẫn nuôi với hình thức nhỏ lẻ, sản phẩm để phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Vài năm gần đây, diện tích vườn đồi, rừng và trang trại trồng trọt của tỉnh đã tăng lên đáng kể, cây cối phát triển xanh tươi, trong đó có nhiều loại cây là nguồn mật cho ong... Một số hộ nông dân tại các địa phương như Phật Tích, Việt Đoàn (Tiên Du), Nam Sơn (T.P Bắc Ninh) và Tân Lãng (Lương Tài)... đã biết tận dụng cơ hội phát triển nghề nuôi ong và đem lại nguồn thu nhập cao, trong khi chi phí đầu tư không lớn.

Nhiều năm đứng trên đất lúa ở huyện Tháp Mười, Cao Lãnh (Đồng Tháp)... cây sen đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Từ đầu tháng 4 đến nay, giá tôm nguyên liệu ở tỉnh Cà Mau tăng mạnh. Tôm loại 1 cỡ 20 con/kg tăng từ 230.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg. Tôm nguyên liệu loại 25 – 30 con/kg giá từ 180.000 đồng lên 220.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cho biết, mô hình cánh đồng mía mẫu áp dụng cơ giới hóa được triển khai trong niên vụ mía 2013-2014 trên 40ha tại các xã Ea Ly (Sông Hinh) 10ha, Ea Chà Rang (Sơn Hòa) 10ha và Xuân Quang 1 (Đồng Xuân) 20ha.

Đến thăm mô hình trang trại trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật của hộ ông Hoàng Văn Tung, xóm Lý Nhân xã Bá Xuyên (T.X Sông Công - Thái Nguyên), chúng tôi cảm phục nghị lực và ý chí của người nông dân chăm chỉ này. Bằng sức lao động của chính mình, vợ chồng ông Tung đã xây dựng lên mô hình kinh tế hiệu quả cho doanh thu xấp xỉ 700 triệu đồng mỗi năm.