Làm Giàu Từ Nuôi Rắn Hổ Trâu

Với ý chí và quyết tâm vươn lên làm giàu, nông dân Lê Hữu Mông ở khu 4, phường Long Thủy (TX. Phước Long, Bình Phước) đã thành công với mô hình nuôi rắn hổ trâu (hổ vằn). Với 40 con rắn bố mẹ, trên 200 rắn con, hàng trăm quả trứng rắn và trên 60 rắn nước, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Chỉ hơn một năm nuôi rắn, nhưng ông Lê Hữu Mông được xem là người tiên phong trong chọn con vật nuôi mới này. Ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt là kết quả của những ngày tháng vợ chồng ông cần mẫn, chắt chiu từ lao động. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên ông phải tìm đến các làng nuôi rắn nổi tiếng ở những tỉnh lân cận để học hỏi kỹ thuật.
Rắn hổ trâu đẻ 2 lứa/năm, bình quân một con rắn mẹ 1-1,5 tuổi đẻ 14-17 trứng/lần. Để ấp trứng cho rắn, ông Mông cho đất có độ ẩm khoảng 25-300C vào lu sành, nén thật chặt, sau đó rải lên một lớp cát mỏng và để trứng rắn vào, dùng vải bịt miệng lu lại giữ ấm. Khoảng vài tuần kiểm tra một lần, nếu thấy quả trứng to đều, trắng, khô ráo... thì sau 70 ngày sẽ nở, tỷ lệ đạt khoảng 90%.
Rắn con mới nở được ông thả vào chuồng cho uống nước 7 ngày để rắn thay da, sau đó thả nhái cho rắn ăn. Hiện giá rắn con bán trên thị trường khoảng 200 ngàn đồng/con, đa phần là người nuôi ở các tỉnh trong khu vực đặt mua từ trước, bởi nguồn giống rắn hổ trâu không đủ cung cấp.
Trại của ông có 45 chuồng nuôi rắn, bình quân 1 chuồng có 5 con rắn cái và 1 con rắn đực để chúng tự phối giống. Thức ăn chủ yếu là nhái, ếch, cút, cóc... Ông thiết kế chuồng nuôi bằng xi măng, bên trong để vỉ gỗ cho rắn nằm, mặt trên lợp bằng lưới chì tạo sự thoáng mát, sạch và êm để rắn nghỉ ngơi...
Sau một năm, rắn đạt trọng lượng 1,5-2kg/con và có thể sinh sản hoặc bán thương phẩm. 1 con rắn hổ trâu có trọng lượng 1,7kg trở lên, giá thị trường 500-700 ngàn đồng/kg; rắn nước có giá 250-300 ngàn đồng/kg. Người nuôi rắn thu lợi nhuận khoảng 60% sau khi trừ chi phí. Ông đang tiếp tục đầu tư xây thêm chuồng trại để mở rộng quy mô nuôi rắn.
Ông Phạm Đức Cảm, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Thủy cho biết, mô hình nuôi rắn hổ trâu của hội viên Lê Hữu Mông là hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Hội Nông dân phường rất mong sự quan tâm hỗ trợ từ cấp trên để mô hình này phát triển bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Trong khi các cấp, ngành đang nỗ lực khống chế dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thì hoạt động của các điểm dịch vụ tắm lợn vẫn diễn ra công khai dọc QL 1A, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao này lại nằm ngoài vòng kiểm soát của cơ quan chức năng.

Đến nay, diện tích vườn đạt 18.538ha, trong đó vườn chuyên canh chiếm 14.312ha, vườn không chuyên 4.121ha, dừa 450ha, vườn tạp chỉ còn 105ha. Những tháng đầu năm sản lượng đã đạt 195.645 tấn, giá một số trái cây như sầu riêng, bưởi da xanh, vú sữa, sa pô… ổn định ở mức cao.

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có diện tích nuôi tôm khá lớn và chiếm tỷ lệ cao so với các địa phương khác trong cả nước. Trong khi đó, các hồ nuôi tôm chủ yếu đều sử dụng động cơ điện và tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Trước thực trạng đó, được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Carbon Trust (Anh Quốc), Sở Công thương đã triển khai dự án "Tăng cường năng lực về lập kế hoạch năng lượng bền vững ở miền Trung" (CESEP) tại vùng nuôi tôm cao triều xã Quảng Công (Quảng Điền).

Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phổ biến rộng rãi hai biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ khoa học kỹ thuật - “gieo sạ đồng loạt, né rầy” và “gieo mạ mùng”.

Những năm gần đây, trong khi nhãn da bò bị bệnh chổi rồng tấn công gây hại, khiến hầu hết các chủ vườn trồng nhãn da bò lao đao thì tại xã An Hiệp, Châu Thành (Đồng Tháp) một số nhà vườn đã làm giàu nhờ trồng giống nhãn Idor.