Làm giàu từ nuôi rắn

Chuồng nuôi rắn hổ trâu của ông Lục Văn Thắng.
Hiện tại, ông Thắng là người duy nhất trên địa bàn huyện đăng ký nuôi rắn hổ trâu để cung cấp giống và thịt ra thị trường.
3 năm trước, nghe nói có người nuôi rắn hổ trâu ở khu vực phía Bắc thu nhập cao, ông cũng thử mua vài đôi về nuôi.
Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên khi bán, trừ chi phí còn lại chẳng đáng là bao.
Ông tìm đến một số trang trại nuôi rắn trên địa bàn tỉnh và tỉnh Quảng Ninh tham quan, nghiên cứu thêm tài liệu để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm sau đó quyết định đầu tư 80 con rắn hổ trâu sinh sản.
Để tạo môi trường sống tốt nhất cho đàn rắn, ông dành hơn 200m2 chia thành từng chuồng nhỏ có đường liên kết với khu vực trồng cỏ, cây tạo bóng mát.
Ngoài ra, để giữ cho chuồng trại sạch sẽ và tiện cho việc phân loại, ông Thắng chia từng khu dành riêng cho rắn đẻ, rắn con và rắn thương phẩm.
Mỗi chuồng đều lót ổ, giữ thoáng mát, sạch và êm, giúp rắn dễ thích nghi với sự thay đổi khí hậu, điều kiện sống tại địa phương.
Theo kinh nghiệm của ông Thắng, hổ trâu là loài rắn sống trên cạn, dễ nuôi, hiền, không có nọc độc, lớn nhanh, ít bệnh tật.
Thức ăn của rắn dễ kiếm như: Ếch, nhái, chuột hoặc phế phẩm từ giết mổ gia súc, gia cầm.
Thường 5 ngày mới phải cho rắn ăn một lần, riêng mùa đông, rắn hầu như chỉ nằm trong chuồng.
Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, rắn giống nuôi 8 tháng là trưởng thành, khoảng 1 năm tuổi, rắn sẽ tự bắt cặp (phối giống), mỗi rắn mẹ đẻ từ 2 đến 3 lứa/năm, mỗi lứa từ 10 đến 12 quả trứng, tỷ lệ nở con đạt từ 85 đến 90%.
Mỗi năm, ông Thắng bán khoảng 200 con rắn giống, 250 quả trứng và 60kg rắn thương phẩm.
Việc tiêu thụ rất thuận lợi, thương nhân tìm đến thu mua tận nhà, hiện mỗi kg rắn thương phẩm giá bình quân 500 nghìn đồng/kg.
Bên cạnh đó, ông Thắng còn trồng hơn 2 sào táo và 300 cây vải thiều.
Từ làm vườn và nuôi rắn, mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng.
Ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Đàn cho hay: “Mô hình nuôi rắn hổ trâu của ông Thắng là hướng đi mới cho hiệu quả cao, phù hợp với điều kiện địa phương.
Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ nhân rộng mô hình này, đồng thời đề xuất Hội Nông dân huyện hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật cho hội viên, nhất là hội viên nghèo để phát triển kinh tế gia đình”.
Có thể bạn quan tâm

Nhìn chậu vườn đu đủ cảnh đang phát triển tốt với quả đang ra dày đặc, anh Nghĩa cho biết; Phong trào trồng đu đủ cảnh chưng Tết xuất hiện ở miền Nam từ lâu, giúp nông dân các tỉnh thu lại lợi nhuận cao, mà chưa thấy ở Huế nên tôi học hỏi trồng thử. Mùa Tết năm nay, đu đủ cảnh mang thương hiệu Huế sẽ đến với những người có nhu cầu...

Theo đánh giá của bà con nông dân, đây là giống táo phù hợp với đồng đất của địa phương, có khả năng cho quả ngay từ năm đầu. So với các giống táo khác, táo Đài Loan BG1 chín muộn hơn và cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán nên có giá trị kinh tế cao hơn. Đa số người trồng mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện để mở rộng diện tích trong các vụ tiếp theo.

Giá bán thanh long nghịch vụ (xông đèn) hiện nay đứng ở mức 13.000 đồng - 15.000 đồng/kg. Gíá thành 1kg thanh long nghịch vụ khoảng 7.000 đồng. Như vậy, người trồng thanh long nghịch vụ lãi bình quân 6.000 đồng - 8.000/kg. Một công (1.000 m2) trồng thanh long nghịch vụ cho năng suất khoảng 2 tấn trái, người trồng thanh long lãi khoảng 12 triệu đồng - 16 triệu đồng. Một năm người trồng có thể thu hoạch từ 2 - 3 đợt thanh long nghịch vụ.

Sau gần 10 năm bén rễ trên đất Lai Vung (Đồng Tháp), diện tích trồng cây dưa lê của toàn huyện không ngừng tăng lên. Ban đầu chỉ vài hecta, đến nay diện tích trồng dưa lê của huyện đã tăng lên 120 ha, dự kiến trong năm tới diện tích trồng dưa lê sẽ tiếp tục được mở rộng. Nhờ làm tốt công tác liên kết tiêu thụ, giá cả hợp lý nên những năm qua, nhiều gia đình cải thiện được thu nhập và thoát nghèo nhờ trồng dưa lê.

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang vào mùa thu hoạch ổi. Chị Nguyễn Thị Thúy, thôn Dinh Thẳm, xã Cao Xá cho biết: Giống ổi được trồng ở các hộ trong thôn có nguồn gốc từ Hải Dương theo phương pháp ghép mắt. Sau một năm trồng là được thu quả, ổi cho thu hoạch từ tháng 7 năm trước đến tháng 2 năm sau. Muốn cây ra quả trái vụ mà vẫn giữ được năng suất và chất lượng tốt, phải hãm không cho lộc ra vào mùa chính.