Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ nuôi gia cầm bằng công nghệ mới

Làm giàu từ nuôi gia cầm bằng công nghệ mới
Ngày đăng: 28/07/2015

Sau khi xuất ngũ trở về, năm 2005, anh Sơn đầu tư mở trang trại nuôi gà, số lượng khoảng 1.000 con, với kinh phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Có kinh nghiệm từ nuôi gà, anh quyết định mua thêm chim cút về nuôi để “lấy ngắn nuôi dài”. Sau gần 10 năm, trang trại của anh hiện nay phát triển với quy mô lớn hơn, diện tích gần 1 ha, gồm 5.000 con gà, 11.000 con chim cút, đều nuôi lấy trứng. Mỗi đợt, sản phẩm thu được đạt 90% so với số gà, chim cút (khoảng 4.500 trứng gà, 9.900 trứng cút), tùy vào giá bán trên thị trường, mỗi tháng thu nhập bình quân hơn 300 triệu đồng, anh còn tạo công ăn việc làm cho 4 - 5 lao động ở địa phương với mức lương ổn định.

Hàng ngàn con gà trong trang trại không uống nước bằng những cái máng như những trang trại khác, mà bằng hệ thống van nước tự động, khi uống gà chỉ việc mổ vào những van nước, điều này hạn chế việc lây lan dịch bệnh. Năm 2008, trang trại của anh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ cho hệ thống xử lý phân vi sinh tự tiêu hủy. Nhờ vậy, việc chăn nuôi của anh càng thuận lợi hơn. Ưu điểm của hệ thống này mang lại không nhỏ: hệ thống sẽ tự động xử lý phân, tiệt trùng những vi sinh vật có hại; không có mùi hôi, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; nhờ đó đã ngăn những bệnh truyền nhiễm, đường ruột trong gia cầm. Ngoài ra, khi sử dụng hệ thống này, phân gia cầm tự phân hủy tạo ra chất giống mùn cưa và chất này bón cây cảnh rất tốt. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng công nghệ trong chăn nuôi nên trong những năm qua, trang trại của anh chưa từng xảy ra dịch bệnh. Mỗi năm, trang trại anh cung cấp hàng nghìn trứng gà, trứng cút ra thị trường, chủ yếu là Cam Ranh (Khánh Hòa) và trong tỉnh

Anh Vũ Yên Sơn chia sẻ: Ban đầu không có kinh nghiệm, mình tự mày mò, học hỏi và quan trọng nhất là phải có ý chí làm giàu, dám nghĩ, dám làm, chăm chỉ và kiên trì theo đuổi. Làm kinh tế trang trại thành công, ngoài những cái chung phải thực hiện, người chăn nuôi cũng cần phải có kỹ thuật, kinh nghiệm lựa chọn con giống và chú ý tiêm vắc xin theo đúng định kỳ. Thời gian tới, anh sẽ mở rộng trang trại và tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới trong chăn nuôi để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.


Có thể bạn quan tâm

Thưởng công trình cho thôn không có người sinh con thứ 3 Thưởng công trình cho thôn không có người sinh con thứ 3

Nhờ làm tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) mà trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, rất nhiều thôn, bản đã 8 -10 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

16/10/2015
Xây dựng nông thôn mới ở Điện Thắng Bắc về đích sớm 3 năm Xây dựng nông thôn mới ở Điện Thắng Bắc về đích sớm 3 năm

Xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Có được thành quả này, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, phải kể đến sự đồng thuận, tích cực tham gia của người dân.

16/10/2015
Vùng biên tươi mới Vùng biên tươi mới

Nằm dọc dài theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, Hướng Hóa (Quảng Trị) từ một huyện nghèo nay đã trở nên sầm uất với những bước tiến vượt bậc trên mọi lĩnh vực.

16/10/2015
Ngày thứ 7 nông thôn mới Ngày thứ 7 nông thôn mới

5 năm qua ở Hà Tĩnh "Ngày thứ 7 NTM" đã thành thông lệ, Ðoàn kiểm tra NTM do Trưởng Ban chỉ đạo dẫn đầu, đi ô tô chung, về cơ sở nắm tình hình ở các địa phương. Cách làm này đã giúp cơ sở và người dân tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

16/10/2015
Vươn mình đến ngày mới Vươn mình đến ngày mới

Người ta gọi Gio Linh (Quảng Trị) là miền đất lửa. Bởi nơi đây khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán… còn trong chiến tranh, mỗi con người từng sống trên mảnh đất chưa đầy 500km2 này đã phải hứng chịu gần 10.000 tấn bom đạn.

16/10/2015