Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nuôi Cá Kèo Ở Bạc Liêu

Làm Giàu Từ Nuôi Cá Kèo Ở Bạc Liêu
Ngày đăng: 24/09/2012

Vườn Cò là một ấp nghèo của xã Hưng Thành, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu). Sản xuất chủ yếu của người nông dân ở đây là 1 vụ lúa và 1 vụ tôm, đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, trong ấp có một số hộ nông dân làm kinh tế rất thành công (nuôi cá kèo) trong đó có hộ ông Trần Văn Thọ.
 
Tự tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi cá kèo từ bạn bè, qua sách vở và các phương tiện thông tin đại chúng, ông Thọ đã mạnh dạn chọn nuôi cá kèo thay thế con tôm. Ông Thọ chia sẻ: “Tôi bắt đầu nuôi cá kèo khi mà con tôm không còn cho hiệu quả kinh tế cao”. Sau 6 năm chuyển đổi vật nuôi, hiện nay, gia đình ông Thọ có 11 ao nuôi cá kèo trên diện tích 3 ha với tổng số vốn đầu tư lên đến 2 tỷ đồng/vụ nuôi. Sau mỗi vụ nuôi (từ 3 - 5 tháng) mỗi ao nuôi cho năng suất từ 11 - 13 tấn cá. Với giá cá kèo trên thị trường như hiện nay (dao động từ 50 - 70 ngàn đồng), hàng năm, trừ chi phí, gia đình ông Thọ thu lãi hơn 1 tỷ đồng.
 
Theo ông Thọ, cá kèo là loài thủy sản dễ nuôi, tỷ lệ đạt đầu con cao, giá đầu ra ổn định, thị trường con giống dồi dào, chi phí thấp, lại dễ dàng trong khâu chăm sóc… nên nuôi cá kèo dễ thành công hơn nuôi tôm. Trung bình, cứ 1 ao nuôi với 4.000 m2 mặt nước thì tiền đầu tư con giống và thức ăn khoảng 450 triệu đồng. Sau khi thu hoạch, trừ chi phí, lãi gần 100 triệu đồng/vụ.
 
Ông Thọ đang thực hiện thành công quy trình nuôi cá kèo nghịch mùa. Nghĩa là thả cá vào khoảng tháng giêng và thu hoạch vào khoảng tháng 7 âm lịch. Nuôi cá kèo mùa nghịch mang lại lợi nhuận cao vì giá cá trên thị trường từ 70 - 80 ngàn đồng/kg, thay vì khoảng 50 - 60 ngàn đồng/kg như mùa thuận.


Có thể bạn quan tâm

Chuyển Giao Tiến Bộ Khoa Học Cho Người Trồng Nấm Ở Thừa Thiên Huế Chuyển Giao Tiến Bộ Khoa Học Cho Người Trồng Nấm Ở Thừa Thiên Huế

Ngày 29/5, Hội đồng Khoa học - Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Thừa Thiên Huế nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và tiêu thụ nấm Linh chi và một số nấm ăn tại huyện Phú Vang” (gọi chung là Dự án) do Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN - Sở KHCN thực hiện.

31/05/2012
Cung Cấp 60 Vạn Cá Giống Ra Thị Trường Cung Cấp 60 Vạn Cá Giống Ra Thị Trường

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cung cấp 60 vạn cá giống cho các tổ chức, hộ nuôi trồng thuỷ sản trong tỉnh Lai Châu (tăng 30 vạn con so với cùng kỳ năm trước).

30/06/2012
Hiệu Quả Từ Chuyển Đổi Mô Hình Lúa - Cá Hiệu Quả Từ Chuyển Đổi Mô Hình Lúa - Cá

Để tạo bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp, Xã Yên Thắng (Yên Mô - Ninh Bình) đã có chủ trương chuyển đổi ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản kết hợp làm trang trại vừa và nhỏ.

30/06/2012
Nhiều Hộ Phát Triển Nghề Nuôi Chim Yến Nhiều Hộ Phát Triển Nghề Nuôi Chim Yến

Nghề nuôi chim yến để khai thác tổ (tức yến sào) phát triển mạnh ở các đảo đá và một số tỉnh Nam Trung bộ, nhất là Khánh Hòa, cho hiệu quả kinh tế cao. Tại xã Quảng Vinh (Quảng Xương - Thanh Hóa) đã có 7 hộ gia đình tiến hành nuôi chim yến thành công, thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

30/06/2012
Tăng Cường Các Biện Pháp Quản Lý Thức Ăn Trong Nuôi Tôm Tăng Cường Các Biện Pháp Quản Lý Thức Ăn Trong Nuôi Tôm

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản quyết định áp dụng tăng cường kiểm tra các lô hàng tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin mức giới hạn tối đa là 0,01 ppm kể từ ngày 18/5/2012.

01/07/2012