Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Vịt Ở Tây Ninh

Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Vịt Ở Tây Ninh
Ngày đăng: 01/05/2012

Nuôi vịt là một trong những nghề có lãi nhưng nhiều rủi ro, bất trắc do thường xảy ra dịch bệnh phức tạp trong đó có dịch cúm H5N1. Thế nhưng, hơn 13 năm gắn bó với nghề nuôi vịt, anh Nguyễn Văn Hùng, chủ trại vịt Việt Hưng (ấp Long Yên, xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành) vẫn trụ vững với nghề bằng mô hình nuôi vịt theo hướng trang trại khép kín kết hợp nuôi cá.

Tốt nghiệp ngành chăn nuôi thú y, một thời gian dài anh Hùng làm trong cơ quan nhà nước. Một lần, thấy bà con nông dân điêu đứng với vịt chạy đồng vì dịch bệnh, anh Hùng quyết tâm tìm hiểu và nghiên cứu về nó, rồi từ đó bén duyên với nghề nuôi vịt lúc nào không hay. Ban đầu anh Hùng chỉ thí điểm nuôi 300 con vịt giống siêu thịt tại cầu kênh Tiêu thuộc xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu. Khi đó nhờ sử dụng nguyên liệu rẻ của nhà máy xay lúa làm thức ăn cho vịt, sau 57 ngày, vịt đạt 3,5kg/con. Trừ mọi chi phí, anh Hùng thu lãi 4,5 triệu đồng. Phấn khởi với thành công ban đầu, anh mạnh dạn nâng tổng đàn lên khoảng 1.000 con và gắn bó với nghề cho đến nay.

Để phát triển nghề nuôi vịt, năm 2004, anh Hùng mạnh dạn mua 7,5 công đất ở khu vực gò Duối, thuộc ấp Long Yên xã Long Thành Nam, huyện Hoà Thành và mở trang trại chăn nuôi vịt kết hợp nuôi cá. Vì vùng đất này có nhiều điều kiện thuận lợi như chủ động nguồn nước từ sông Vàm Cỏ, lục bình khá nhiều là nguồn thức ăn tươi cho vịt, hơn nữa lại gần Trung tâm thương mại Long Hoa, thuận tiện cho việc vận chuyển và tiêu thụ vịt thương phẩm. Trang trại của anh Hùng được xây dựng khá kiên cố, xung quanh có hàng rào lưới B40 bao bọc. Bên trong đào 3 ao cá dài quanh trại với tổng diện tích mặt nước trên 4.500m2, độ sâu 2m. Tại mỗi ao đều xây bờ kè kiên cố và tạo độ dốc cho vịt lên xuống bơi lội, phía trên lót gạch thẻ để đảm bảo vệ sinh. Trên nền gạch có tạo khoảng sân nắng, hàng cây xanh bóng mát cho vịt phơi mình. Chính giữa trại anh cho xây 1 dãy chuồng có ngăn cách bằng lưới để nuôi vịt theo từng lứa tuổi. Hàng ngày chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ bằng hệ thống cấp thoát nước bơm từ nước sông lên. Vịt nuôi khoảng 63 – 65 ngày, đạt trọng lượng khoảng 3,4kg/con là có thể xuất bán. Trung bình 1 tuần anh Hùng cho xuất chuồng 1 lần khoảng 800 – 1.000 con vịt. Với khoảng 4.000 con vịt thương phẩm, anh Hùng đã có khả năng thu lãi trên 100 triệu đồng.

Chủ trại vịt Việt Hưng chia sẻ, để nuôi vịt thành công và có lãi cao thì người nuôi cần nắm chắc kỹ thuật chăn nuôi, tiêm phòng đầy đủ và nhất là lựa chọn thời điểm nuôi để không đụng hàng với người nuôi vịt chạy đồng. Trong trang trại của anh lúc nào cũng dự trữ sẵn khoảng 40 tấn lúa cùng khoảng 10 tấn tấm làm thức ăn cho vịt. Ngoài ra, anh còn sử dụng thêm thức ăn công nghiệp chủ yếu trong giai đoạn đầu để vịt phát triển và giai đoạn thúc để xuất bán. Những đợt xảy ra dịch cúm gia cầm H5N1, nhưng đàn vịt của anh Hùng không bị bệnh con nào do được cách ly với bên ngoài và anh đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ, tiêm phòng dịch bệnh theo chu kỳ.

Ngoài ra, bên trong 3 ao cá, mỗi năm anh thả 15 ngàn con cá tra, 10 ngàn con cá Mùi, lấy chất thải và thức ăn thừa của vịt làm thức ăn cho cá nên chỉ hơn 1 năm là anh thu hoạch khoảng 13 - 14 tấn cá mà không tốn nhiều chi phí. Với giá cá hiện nay 17.000 đồng/kg anh thu về trên 200 triệu đồng tiền lãi. Tính chung, hàng năm anh Hùng lãi trên 250 triệu đồng từ mô hình nuôi vịt kết hợp nuôi cá.

Không chỉ nuôi vịt, tại nhà, anh Hùng còn đầu tư trên 10 triệu đồng để xây 2 lò ấp trứng chuyên nghiệp. Quy mô mỗi lò ấp 1 lần được 4.400 trứng. Với 400 con vịt mái đẻ và 80 con vịt trống, trung bình hàng tháng cung cấp cho lò ấp trứng khoảng 9.000 trứng, đủ để lò hoạt động thường xuyên liên tục. Tuy nhiên, hiện tại do giá vịt con thấp, chỉ khoảng 12.000 đồng/1 con nên không có lãi, vì vậy anh Hùng chủ yếu bán cho các mối quen ở địa phương và để lại nuôi. Nghề nuôi vịt đã đem lại cho gia đình anh có cuộc sống khá ổn định, 2 đứa con được học hành thành tài. Gắn bó với nghề đã nhiều năm, anh Hùng rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Anh bảo nuôi vịt cũng rất dễ, chỉ cần biết yêu thương nó, nắm rõ đặc điểm sinh lý, môi trường sống của nó và nhất là biết kỹ thuật, quản lý tốt dịch bệnh là sẽ thành công.

Có thể bạn quan tâm

Giúp Nông Dân Giữ Nghề Truyền Thống Giúp Nông Dân Giữ Nghề Truyền Thống

Nghề làm nhang (hương) tại xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) đã tồn tại từ rất lâu. Nhưng trước đây do người dân chủ yếu sản xuất bằng phương pháp thủ công nên năng suất thấp, cuộc sống người làm nhang cũng vì thế mà không ổn định.

22/02/2014
Nông Dân Tỉnh Cà Mau Phấn Khởi Được Mùa Cá Đồng Nông Dân Tỉnh Cà Mau Phấn Khởi Được Mùa Cá Đồng

Ông Lê Thanh Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết người dân trong huyện rất phấn khởi vì trúng mùa cá đồng, kèm theo đó là giá cá đồng cũng tăng mạnh.

19/03/2014
Hội Thảo Bàn Giải Pháp Nâng Cao Tỷ Lệ Sống Trong Ương Cá Tra Hội Thảo Bàn Giải Pháp Nâng Cao Tỷ Lệ Sống Trong Ương Cá Tra

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2011, Chi cục Thủy sản Đồng Tháp đã tổ chức buổi hội thảo “Bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ sống trong ương giống cá tra”. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Vụ Nuôi Trồng Thủy Sản, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Sở Nông nghiệp và PTNT Đồng Tháp, Chi cục Thủy sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các doanh nghiệp.

19/03/2014
Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng Nuôi Con Thành Tài Nhờ Cá Kiểng

Thấy nuôi cá kiểng hiệu quả, năm 1987, ông mua 1.500m2 đất ở xã Bình Hưng để nuôi. Năm 1995, do khu đất này quy hoạch thành khu dân cư, ông về xã Phong Phú mua 5.000m2 đất để nuôi cá kiểng.

22/02/2014
Cái Giàu Ngay Dưới Chân Mình Cái Giàu Ngay Dưới Chân Mình

Đối với phần đông đồng bào dân tộc, làm đủ ăn đã là khó, thế nhưng với Rơ Lan Byil ở làng H’lú, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê (Gia Lai) thì thoát nghèo là “chuyện nhỏ”. Ông là gương mặt nổi trội ở làng Hlú biết cách làm giàu trên mảnh đất mà ai cũng kêu khó…

22/02/2014