Làm Giàu Từ Nghề Nuôi Trứng Nước
Nghề nuôi trứng nước là nghề mới phát sinh từ những người nông dân nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường và tận dụng những gì sẵn có trong thiên nhiên ở huyện Châu Phú (An Giang).
Bo bo (một loại vi sinh vật sống trong nước), dân gian gọi là trứng nước vốn có sẵn trong thiên nhiên (trong môi trường nước có nhiều rong rêu, chất hữu cơ…). Đây là loại thức ăn thiên nhiên được xem là “ngon lành” của cá, nhất là cá nhỏ, cá giống.
“Có bao nhiêu là cơ sở cá giống mua hết bấy nhiêu vì cá giống, nhất là cá lóc con rất ưa trứng nước và cũng mau lớn nhờ nuôi bằng trứng nước” – ông Hai Nguyên chủ trại nuôi cá giống lâu năm ở xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú cho biết như vậy.
Huyện Châu Phú, nơi được xem là “trung tâm ươn nuôi cá giống của ĐBSCL” vì thế có hàng trăm người chuyên đi xúc trứng nước để bán. Tuy nhiên, “mỗi ngày vớt trứng nước thiên nhiên được vài ba ký, người nào giỏi cũng chỉ chục ký là cùng” – những người sống nghế xúc trứng nước cho biết.
Mặc khác người làm nghề vớt trứng nước thiên nhiên thường chỉ vớt được vào mùa nước nổi, là khoảng thời gian mà môi trường nước có nhiều rong rêu tạo điều kiện cho trứng nước sinh sôi và phát triển.
Nhiều người hành nghề xúc trứng nước cho biết, giá trứng nước cũng dao động thất thường nhưng nhìn chung là “sống được”. Anh Nguyễn Văn Út một người xúc trứng nước ở đây cho biết: “Mùa khô, khó ăn lắm, trứng nước xúc cả buổi chỉ vài ba ký, được cái có giá, có lúc tui bán được tới mười chín, hai chục ngàn đồng một ký”.
Từ chỗ cung không đủ cầu, những nông dân nhanh nhạy đã nghĩ ra cách nuôi trừng nước để bán. “Tôi thấy cũng đơn giản là nó tự sinh sôi trong môi trường nước xanh (nước nhiều rong rêu) và chẳng cần chăm sóc gì” – anh Dương Văn Tâm, một nông dân tiên phong nuôi trứng nước ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú cho biết.
Theo anh Tâm thì đầu tư cho việc nuôi trứng nước không tốn nhiều vốn, chỉ cần bỏ công mà nếu biết “điều nghiên” một chút nữa thì sẽ rất nhẹ công.
Anh Tâm dẫn chứng: “Như mô hình của tui chỉ tốn nặng nhất là tiền múc vuông bảy công đất (đào ao 7.000 m2) 20 triệu đồng; ống nhựa khoảng 12 triệu, lặt vặt khác khoảng 6 triệu đồng như đóng chiếc xuồng nhỏ, máy bơm nước đồng thời là động cơ chạy xuồng, lưới, dây…. Tuy nhiên những thứ này chỉ đầu tư một lần đầu.”
Với mô hình của anh Tâm, chỉ cần một lao động là thu hoạch được trứng nước bằng cách vận hành xuồng máy kéo lưới phía sau. Chỉ vài vòng kéo là thu hoạch được 30 đến 40 kg trứng nước. Với giá bán như hiện nay, 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí xăng dầu, anh Tâm thu vô trên 300.000 đồng/ngày.
“Thật ra chỉ tốn chưa tới nửa buổi sáng là đã hoàn thành công việc (xúc trứng nước bằng xuồng máy và đem bán cho các cơ sở nuôi cá giống). Thời gian còn lại trong ngày mình có thể làm thêm nhiều việc khác. Cái ngợi của nghề này là ở chỗ đó” – anh Tâm phân tích.
Anh Tâm còn cho biết thêm năm vừa rồi sau khi trừ hết chi phí, tính ra anh lãi gần 80 triệu đồng.
Nhiều nông dân tại địa phương đang “copy” mô hình nuôi trứng nước của anh Tâm vì tính hiệu quả cao mà chi phí đầu tư thấp.
Anh Lê Văn Tạo (ngụ ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú) vừa mới đào vuông gần 1ha nuôi trứng nước phấn khởi cho biết: ở đây tiện lợi được cái nữa là nguồn nước để nuôi trứng nước có nhiều ở chung quanh, do các hộ nuôi cá tra xả bỏ.
Nguồn nước này rất thích hợp với trứng nước (vì có nhiều chất hữu cơ sinh ra từ thức ăn thừa của cá tra). “Coi như mình không phải tốn chi phí bơm nước mà còn có thêm trứng nước vốn có sẵn trong nguồn nước này (nước từ các ao nuôi cá tra xả ra).” – anh Tạo chia sẻ thêm.
Mô hình nuôi trứng nước phát sinh mới đây và đang được nhiều người nhân rộng. Chúng tôi cho rằng trước mắt đây là mô hình có thể nhân rộng vì có thể tận dụng các ao nuôi cá tra đang bỏ trống (do bị thua lỗ vì cá tra thịt rớt giá liên tục thời gian qua). Chỉ riêng trong xã tôi đã có 8 hộ nuôi. Cả huyện Châu Phú số lượng lớn hơn nhiều, quan trọng là nhu cầu trứng nước đang còn rất lớn” - Ông Đòng Thanh Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang.
Nguồn bài viết: http://www.angiang.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c4/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3jPoBBLczdTEwODUBMXA0eLICNfLws34yAjE_2CbEdFAL-nBKI!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/web+content/agportal/sa-tin-tuc/635b27004672c24c910df31cc02d7b3f
Có thể bạn quan tâm
Cá Chim Trắng Rớt Giá Ông Trần Văn Kế, ngư dân xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên - An Giang), cho biết, khoảng một tuần nay, giá cá chim trắng chỉ còn 16.000 đồng/kg - mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Thấy cá rớt giá, nhiều hộ đổ xô bán để cắt lỗ, thương lái lợi dụng tình trạng này “ép giá” ngư dân.
Tiền Giang Đạt Sản Lượng Thủy Sản Nuôi Trồng Và Khai Thác Đạt 190.951 Tấn Theo UBND tỉnh Tiền Giang, tình hình nuôi trồng thủy sản trong tháng 9 tương đối ổn định, khai thác biển thuận lợi. Giá bán các loài thủy sản nuôi ổn định: giá cá điêu hồng thương phẩm tăng nhẹ, người nuôi có lãi nhưng giá cá tra tiếp tục ở mức thấp làm cho người nuôi gặp rất nhiều khó khăn.
Phát Huy Vai Trò Của Các HTX Chuyên Ngành Thủy Sản Được thành lập từ năm 2010, đến nay, HTX nuôi trồng thủy sản Phú Thọ (xã Quảng Phú) đã nổi lên là một điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Lương Tài (Bắc Ninh) với nhiều mô hình cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Việc thành lập các HTX thủy sản như vậy được kỳ vọng sẽ tạo ra chuyển biến tích cực để phát huy tiềm năng thủy sản của vùng đất này.
Kết Luận Ban Đầu Về Hiện Tượng Cá Chết, Nổi Đầu Trên Kênh Xáng Xà No (Hậu Giang) Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) căn cứ kết quả 2 lần phân tích ban đầu, có thể xác định sơ bộ một trong những nguyên nhân làm cá, tôm chết và nổi đầu trên kênh xáng Xà No (Hậu Giang) vừa qua là do nguồn nước bị thiếu oxy, nước có pH thấp, nhất là nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng của chất hữu cơ từ rơm, rạ.
Cao Lãnh (Đồng Tháp) Nuôi Cá Trên Ruộng Lúa Trong Mùa Lũ, Góp Phần Cho Thu Nhập Ổn Định Mặc dù diện tích nuôi cá trên ruộng lúa trong mùa lũ năm nay có giảm so với năm trước, nhưng các hộ nông dân thuộc các xã: Mỹ Thọ, Phương Trà, Bình Hàng Trung, Gáo Giồng và Ba Sao của huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vẫn duy trì mô hình này. Đa phần nông dân nuôi cá trên ruộng lúa khi hết vụ lúa hè thu hoặc sau 3 vụ lúa, tận dụng gốc rạ, lúa chét và mùa nước để thả cá vào ruộng.