Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại

Làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại
Ngày đăng: 23/07/2015

Lúc mới đến lập nghiệp, anh Dũng tập trung vốn khai phá đất, làm nhà ở, mua giống xoài ghép nghệ về trồng khoảng 6 ha và chịu khó lăn lộn vào các tỉnh miền Tây học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây ăn quả, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Những năm đầu thu hoạch, tiêu thụ xoài rất khó khăn, vợ chồng phải thuê xe chở đi bán cho tiểu thương ở các chợ trong tỉnh. Sau mấy vụ thu hoạch xoài không có lãi, anh phải thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, trồng thêm 2 ha bắp, đậu, cà, ớt để trang trải kinh tế gia đình.

Vào thời điểm đó tư thương chỉ mua bắp khô, chưa có máy nảy bắp, vợ chồng con cái phải thức suốt đêm ngồi nảy bắp đỏ trầy cả bàn tay và lo bưng bê bắp ra vào sân bãi phơi khô mới tiêu thụ được sản phẩm. Nhưng tất cả khó khăn rồi cũng qua đi, với ý chí cần cù, chịu khó của người dân gốc Quảng Trị, anh đã vượt qua giai đoạn thăng trầm của mô hình kinh tế trang trại. Ngày nào anh cũng ra vườn xoài tỉa cành, làm cỏ, bón phân, theo dõi phát hiện sâu bệnh để xử lý kịp thời.

Nhất là 10 năm gần đây, cứ vào tầm tháng 11 dương lịch, anh lại phun thuốc kích thích cho vườn xoài ra quả trái vụ bán cho khách hàng sử dụng trong những ngày tết cổ truyền, với giá cao, thu nhiều lợi nhuận. Anh chỉ ngồi tại chỗ bấm điện thoại cho các thương lái Đồng Nai đến mua xoài rồi thuê xe ô tô vận chuyển ra các tỉnh miền Trung, miền Bắc tiêu thụ. Theo ước tính của anh, mỗi năm vườn xoài cho năng suất, sản lượng cao khoảng 20 tấn/ha, với giá bán 10.000 đồng đến 12.000 đồng/kg, thu lợi nhuận từ 300 - 350 triệu đồng. Có nguồn vốn tích lũy trong tay, năm 2010, anh tiếp tục đầu tư trên 250 triệu đồng trồng thêm 1 ha xoài Thái, 5 ha cao su và chăm sóc, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật, các loại cây đều phát triển xanh tốt.

Trong quá trình làm ăn khá giả, vợ chồng anh Dũng đã tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện, bằng cách cho 8 hộ dân nghèo vay khoảng 200 triệu đồng không lấy lãi để mua đất trồng xoài, mua bò phát triển chăn nuôi, cải thiện đời sống gia đình, như: Hộ ông Bùi Văn Đạt, Bùi Văn Huấn và hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hộ dân trong xã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Anh còn hỗ trợ kinh phí cho Trường THCS Tân Hà mua ghế đá cho học sinh ngồi chơi và tài trợ cho các Hội thi nhà nông đua tài, cán bộ hội cơ sở giỏi, do Hội Nông dân huyện Hàm Tân tổ chức.

Nhờ vươn lên làm giàu bằng mô hình kinh tế trang trại, gia đình anh Trần Đình Dũng liên tục đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen và trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo.


Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp? Trung Quốc Thu Gom Nông Sản: Cơ Hội Nào Cho Nhà Nông Và Doanh Nghiệp?

Bên cạnh những lo ngại như mất thị trường trong nước, gây xáo trộn quy hoạch một số ngành..., không thể phủ nhận việc thương nhân Trung Quốc (TQ) thu gom nông sản cũng tạo ra một số dấu hiệu tích cực, nếu không muốn nói đây chính là cơ hội để nông dân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam trưởng thành hơn, thúc đẩy giao thương, buôn bán giữa hai nước, giảm nhập siêu từ TQ

12/08/2011
Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh Bệnh Vàng Lá Trên Cây Cao Su Bùng Phát Mạnh

Tháng 9/2010, nông dân trồng cao su ở Tánh Linh (Bình Thuận) từng điêu đứng khi lần đầu tiên đối mặt với bệnh vàng lá. Đến tháng 5/2011, bệnh vàng lá lại một lần nữa xuất hiện sớm hơn so với dự kiến và có khả năng dịch bệnh sẽ lan rộng trên nhiều diện tích trồng cao su của huyện vào tháng 8, 9 tới

16/07/2011
Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh Phát Triển Nghề Nuôi Ba Ba, Tạo Thuận Lợi Cho Nông Dân Ở Tây Ninh

Trong những năm gần đây, ở huyện Dương Minh Châu (DMC), tỉnh Tây Ninh có rất nhiều nông dân đã và đang tự đi tìm cho mình những cung cách làm ăn mới, trong đó có nghề nuôi động vật hoang dã. Bên cạnh một số loài động vật được nuôi như rắn long thừa, cá sấu, nhím, heo rừng… đã có từ trên chục năm thì hiện còn có thêm nghề nuôi ba ba đạt hiệu quả kinh tế cao, đã và đang có chiều hướng phát triển.

07/05/2012
Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt Lợn Giống Vừa Thiếu Vừa Đắt

Nếu như ở thời điểm đầu năm, giá lợn giống mới chỉ có 30 nghìn đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 120-130 nghìn đồng/kg. Thực trạng trên không chỉ khiến ông Hoàng cũng như trên 200 hộ chăn nuôi lợn hàng hóa ở đây gặp khó khăn mà hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng rơi vào trong tình trạng khan hiếm con giống

12/08/2011
Thương Lái Trung Quốc Mua Cua Quỵt Nợ Thương Lái Trung Quốc Mua Cua Quỵt Nợ

Hàng chục thương lái Trung Quốc đang núp bóng khách du lịch thu mua cua ở Cà Mau và có người đã bỏ trốn, mang theo số nợ tiền tỉ của nông dân địa phương.

08/05/2012