Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chuyển Đổi Cây Trồng Vật Nuôi

Làm Giàu Từ Chuyển Đổi Cây Trồng Vật Nuôi
Ngày đăng: 11/06/2013

Về xóm Núi Đất, thôn Mỹ Thạnh Trung 2, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa hỏi mọi người xung quanh, ai cũng biết anh Lưu Minh Hoàng - 50 tuổi là người làm ăn giỏi nhất từ chuyển đổi cây trồng vật nuôi.

Gặp anh, khi đề cập đến hoàn cảnh kinh tế gia đình và sự phát triển của địa phương trong những năm gần đây, anh Hoàng vui vẻ cho biết: Từ khi xuất ngũ trở về địa phương năm 1988 và tham gia công tác xã ở địa phương, anh được tín nhiệm giao giữ chức Phó thôn. Với trách nhiệm này anh vừa công tác vừa gần gũi lắng nghe các nguyện vọng của bà con nông dân.

Năm 2005, anh Hoàng được UBND xã Hòa Phong giao 1 ha đất rừng với thời gian 50 năm. Anh bắt tay vào trồng cây ăn quả gồm nhãn, cây sapôchê và xoài cát Hòa Lộc với chi phí 10 triệu đồng cây giống cùng với 4 triệu đồng tiền công nhưng kết thu lại chưa được như ý. Với bản chất người lính cụ Hồ anh không hề nản chí, anh Hoàng tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, qua các lớp tập huấn kỹ thuật khuyến nông về cây trồng – vật nuôi do các ngành chức năng cấp huyện và tỉnh mở.

Năm 2007, anh Hoàng đào 5.000 mét vuông đất để làm hồ nuôi cá nước ngọt. Ban đầu anh thả 10.000 con giống các loại cá trầu, cá chép, cá rô phi, cá trắm cỏ. Chi phí tiền giống là 4,5 triệu đồng. Sau 6 tháng thả nuôi, trừ đi các khoản chi phí, anh còn lãi 54 triệu đồng. Thu nhập từ 5 sào ruộng khoán hàng năm gia đình anh có thêm 4 triệu đồng. Khi có vốn liếng anh đã mua thêm máy cày tiểu nhằm chủ động trong khâu cày bừa ở ruộng nhà mình và cày cho các đám ruộng của bà con láng giềng mỗi vụ khoảng 10 ha, đã cho thu nhập thêm 24 triệu đồng.

Chính từ đó mà hiện nay gia đình anh Lưu Minh Hoàng đã vươn lên thoát nghèo có của ăn của để, lo cho con cái ăn học đàng hoàng, sống chan hòa với hàng xóm và sẵn sàng hướng dẫn kinh nghiệm trong sản xuất cho mọi người và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ông “Phó thôn”.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền anh Lưu Minh Hoàng đã được cấp trên biểu dương thành tích là cựu chiến binh và nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và được UBND huyện Tây Hòa xét công nhận gia đình văn hóa.


Có thể bạn quan tâm

Thí Điểm Mô Hình Chăn Nuôi Heo Sạch Thí Điểm Mô Hình Chăn Nuôi Heo Sạch

Cục Chăn nuôi cho biết vừa đề nghị huyện Thống Nhất, vùng nuôi heo lớn nhất của tỉnh Đồng Nai, xây dựng vùng điểm sản xuất thịt heo sạch.

23/04/2012
Ủ Chua Ngọn Và Lá Mía Để Nuôi Bò Thịt Ủ Chua Ngọn Và Lá Mía Để Nuôi Bò Thịt

Kinh nghiệm này xuất phát từ đề tài "Nghiên cứu biện pháp ủ chua ngọn lá mía làm thức ăn chăn nuôi bò thịt" của các nhà khoa học Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội do TS. Đặng Vũ Bình làm chủ nhiệm. Cận tôi xin ghi lại để bà con các nơi tham khảo, áp dụng.

17/07/2012
RIA 2 Giao 101.000 Cá Tra Bố Mẹ Cho Đồng Bằng Sông Cửu Long RIA 2 Giao 101.000 Cá Tra Bố Mẹ Cho Đồng Bằng Sông Cửu Long

Hiện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (RIA 2) đã chuyển giao 101.000 con cá tra bố mẹ cho 9 tỉnh ĐBSCL. Từ năm 2013, số cá bố mẹ này sẽ đáp ứng được 60% nhu cầu của người dân.

23/04/2012
Nhiều Giải Pháp Nước Tưới Cho Vụ HT Nhiều Giải Pháp Nước Tưới Cho Vụ HT

Theo kế hoạch của Sở NN- PTNT Ninh Thuận vụ HT 2008, tòan tỉnh gieo trồng 20.207ha cây trồng các loại. Để vụ hè thu thắng lợi trong điều kiện nguồn nước eo hẹp là vấn đề cấp bách đặt ra đối với ngành chức năng. Ông Phạm Văn Hường, GĐ Cty KTCTTL Ninh Thuận cho biết

17/07/2012
Hợp Tác Quốc Tế Chống Cúm Gia Cầm Hợp Tác Quốc Tế Chống Cúm Gia Cầm

Bộ NN-PTNT và Bộ Y tế, với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (ASAID), đã tổ chức Hội thảo quốc tế về kỹ thuật và chính sách phòng chống cúm gia cầm độc lực cao (H5N1 HPAI).

24/04/2012