Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Tổng Hợp

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Tổng Hợp
Ngày đăng: 10/10/2013

Anh Phan Văn Mãi ở thôn 7 Nam, xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) được nhiều người biết đến là một nông dân làm kinh tế giỏi từ chăn nuôi tổng hợp: cá lóc, cá trê, bò, heo, vịt. Trang trại tổng hợp của anh đạt hiệu quả cao và được người dân địa phương học hỏi, áp dụng.

Năm 2006, với 20 triệu đồng vốn, anh Mãi đào hồ thả nuôi cá lóc. Do thiếu kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho cá nên vụ nuôi đầu tiên anh thua lỗ. Từng bước rút kinh nghiệm, những vụ sau anh thu được kết quả khả quan. Từ năm 2010 đến nay, anh nuôi 4 ao cá lóc, mỗi năm xuất bán 3 lần, sau khi trừ chi phí, còn lãi 120 triệu đồng.

Anh Mãi chia sẻ: “Nuôi cá lóc phải nắm vững kỹ thuật và chủ động được nguồn nước thì mới có hiệu quả. Hồ nuôi phải làm thật kỹ, thường xuyên xử lý nước, nếu nước bẩn thì cá rất ít ăn, dẫn đến lãng phí mồi và mức tăng trọng của cá không cao. Thức ăn của cá chủ yếu là các loài cá mồi tươi, với khẩu phần phù hợp, không nên cho ăn quá nhiều, dễ gây ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, cần phát hiện và xử lý nhanh các triệu chứng dịch bệnh thường xảy ra ở cá nuôi, như lở loét, bạc da, cong mình”.

Anh Mãi còn tận dụng thức ăn thừa từ các hồ cá lóc, mở thêm 2 ao nuôi cá trê. Anh còn nuôi 24 con heo thịt, mỗi năm xuất bán 3 đợt. Ngoài ra, với 150 con vịt đẻ hơn 100 trứng/ngày cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Đầu tháng 7.2013, anh đã đầu tư gần 100 triệu đồng mua 4 con bò lai về nuôi.

Ông Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thắng, cho biết: “Anh Phan Văn Mãi là một điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương. Ngoài làm giàu cho gia đình, anh còn giúp đỡ vốn và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cho một số hộ dân trong thôn. Chính quyền địa phương luôn khuyến khích người dân phát triển những mô hình như trang trại của anh Mãi để giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương”.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Phước Vinh Khổ Vì Mì Ngập Nước Nông Dân Phước Vinh Khổ Vì Mì Ngập Nước

Những ngày đầu tháng 7 này, trên các tuyến đường nông thôn thuộc các ấp Phước Thạnh, Phước Lập, Phước Lộc (xã Phước Vinh, huyện Châu Thành - Tây Ninh), nhiều hộ gia đình đang tất bật tranh thủ thu hoạch khoai mì.

17/07/2014
Bố Trạch (Quảng Bình) Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ Bố Trạch (Quảng Bình) Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ

Trong đó sản lượng nuôi nước lợ đạt 693 tấn, gồm tôm các loại 631 tấn, các loại thủy sản khác 61 tấn. Sản lượng nuôi nước ngọt đạt 429 tấn, gồm cá các loại 426 tấn, thủy sản khác 3 tấn... Nhìn chung sản lượng các loại thủy sản đều đạt và vượt so với cùng kỳ.

01/08/2014
Thử Nghiệm Nuôi Cua Thịt Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo Tại Cần Giờ Thử Nghiệm Nuôi Cua Thịt Từ Con Giống Sinh Sản Nhân Tạo Tại Cần Giờ

Sau khi được Sở khoa học và công nghệ TP.HCM nghiệm thu, Trung tâm khuyến nông TP.HCM đã xuất bản Cẩm nang hướng dẫn quy trình nuôi cua nhân tạo bằng thức ăn tổng hợp, hỗ trợ kinh phí 827.250.000 đồng để triển khai mô hình nuôi cua bằng thức ăn tổng hợp cho các hộ tại huyện Cần Giờ.

02/08/2014
Đầu Tư Dài Hạn Cho Phát Triển Nông Nghiệp Ở Na Pô Đầu Tư Dài Hạn Cho Phát Triển Nông Nghiệp Ở Na Pô

4 năm trở lại đây, hơn 100 hộ dân thôn Na Pô, xã Na Khê (Yên Minh) đã bỏ ra số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng để thuê máy xúc mở mới hơn 25 ha ruộng bậc thang; đây được coi là sự đầu tư dài hạn cho phát triển nông nghiệp của người dân Na Pô.

17/07/2014
Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Nuôi Trồng Thủy Sản Đạt Trên 100% So Với Cùng Kỳ

Trong đó sản lượng nuôi nước lợ đạt 693 tấn, gồm tôm các loại 631 tấn, các loại thủy sản khác 61 tấn. Sản lượng nuôi nước ngọt đạt 429 tấn, gồm cá các loại 426 tấn, thủy sản khác 3 tấn... Nhìn chung sản lượng các loại thủy sản đều đạt và vượt so với cùng kỳ.

02/08/2014