Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc

Là công nhân cơ khí tại Nhà máy Z195, với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, anh Trịnh Hồng Hiền ở xã Hợp Châu (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) đã nuôi ý định làm giàu trên chính mảnh đất ông cha để lại.
Thời gian đầu, anh Hiền loay hoay không biết phải làm gì để phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên diện tích gần 5.000m2. Anh đã thử nhiều cách, từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà, vịt nhưng vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Năm 2008, tình cờ được dự lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn siêu nạc do Hội Nông dân huyện tổ chức.
Tiếp nhận những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ các kỹ thuật viên truyền đạt, với suy nghĩ nhạy bén, cuối năm 2008, anh Hiền bàn với gia đình và quyết định vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Đảo 80 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn về chăn nuôi. Thời gian đầu anh Hiền chỉ giám xây dựng chuồng trại trên diện tích 240m2 và mua vài chục con lợn thịt.
Sau gần 1 năm lăn lộn, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, năm 2009, anh Hiền quyết định vay thêm 150 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện, xây dựng thêm chuồng trại và chăn nuôi 110 con lợn thịt. Đàn lợn của anh Hiền lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, mỗi một lứa lợn đều được các thương lái thu mua hết với giá cả hợp lý.
Thành công nối tiếp thành công, năm 2011, anh Hiền lại có quyết định “đột phá” mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng thêm chuồng trại, đầu tư con giống. Đến nay, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Hiền đã có 120 lợn nái và trên 800 con lợn thịt, hàng tháng xuất bán 250 con lợn thịt. Tính đến nay, anh Hiền đã đầu tư gần 8 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống để phát triển chăn nuôi.
Anh Hiền cho biết: Nuôi giống lợn siêu nạc vẫn được giá hơn các giống khác. Với tổng đàn lợn thịt hiện có và đàn lợn nái đang trong thời kỳ sinh sản, mỗi tháng dự kiến gia đình anh sẽ xuất chuồng khoảng 250 con lợn thịt, các thương lái từ Hà Nội về mua, hợp đồng rõ ràng nên giá bán lợn lúc nào cũng được đảm bảo, không bị ép giá. Bình quân 1 năm trừ chi phí cho thu lãi từ 550-600 triệu đồng.
Anh Hiền cho biết thêm: Để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh, anh luôn phải tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước về kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do xã, huyện, tỉnh tổ chức. Mặt khác, phải chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại.
Ngoài việc tiêm phòng vắc xin, chăm sóc nuôi dưỡng, anh Hiền rất khắt khe trong việc phối và chọn giống, để tránh phối giống đồng huyết, anh thường xuyên ghi chép và theo dõi chi tiết đến từng con lợn nái. Đến nay, anh đã thành thạo mọi việc từ chăm sóc nuôi dưỡng, phối giống, tách đàn, tiêm vắc xin, điều trị khi lợn mắc bệnh.
Hiện nay, anh Hiền là thành viên tích cực của Hội Nông dân xã. Anh luôn đi đầu trong phong trào thanh niên sản xuất giỏi, tận tình giúp đỡ các hộ nông dân đến học hỏi kinh nghiệm về phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ được truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ gia đình anh Hiền, đến nay, trên địa bàn xã Hợp Châu đã có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Có thể bạn quan tâm

Đời sống kinh tế - xã hội của xã Hoành Mô (Bình Liêu, Quảng Ninh) trong những năm gần đây đã có những thay đổi đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm (năm 2011 là 25,28%, đầu năm 2012 là 22,18%, phấn đấu năm 2013 còn khoảng 18%). Mặc dù hiện tại, gần 80% số hộ gia đình ở Hoành Mô có mức sống từ trung bình trở lên nhưng công tác giảm nghèo vẫn luôn được xã chú trọng, coi là một nhiệm vụ trọng tâm. Xã đã đưa nhiều mô hình giảm nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả vào sản xuất. Trong đó mô hình nuôi gà Tiên Yên của ông Phan Ngọc Sinh, thôn Đông Thành, xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu) là một ví dụ điển hình.

Nhiều nông dân ở xã Trí Phải (H.Thới Bình, Cà Mau) có thêm thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm nhờ tận dụng bờ bao vuông tôm để trồng mía.

Trong những ngày đầu tháng 10/2012, Phòng Kinh tế TP Cà Mau triển khai mô hình thực nghiệm nuôi gà bằng chế phẩm thiên nhiên cho 2 hộ dân thuộc xã Hòa Thành. Số gà được nuôi theo mô hình này là 1.500 con gà Lương Phượng.

Nhiều năm qua, phong trào nuôi cá lóc mùa lũ ở xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang thu được nhiều kết quả khả quan, được bà con nông dân ngày một nhân rộng. Mô hình này khá đơn giản, không cần nhiều diện tích, tận dụng thức ăn sẵn có trong mùa lũ, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao. Đặc biệt, mô hình đã giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho bà con mùa lũ.

Chiều ngày 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về việc chấn chỉnh quy hoạch vùng nuôi cá tra.