Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi Lợn Siêu Nạc
Ngày đăng: 30/05/2014

Là công nhân cơ khí tại Nhà máy Z195, với đồng lương ít ỏi, không đủ trang trải cuộc sống, anh Trịnh Hồng Hiền ở xã Hợp Châu (Tam Đảo - Vĩnh Phúc) đã nuôi ý định làm giàu trên chính mảnh đất ông cha để lại.

Thời gian đầu, anh Hiền loay hoay không biết phải làm gì để phát triển kinh tế, đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trên diện tích gần 5.000m2. Anh đã thử nhiều cách, từ trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà, vịt nhưng vẫn không đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Năm 2008, tình cờ được dự lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn siêu nạc do Hội Nông dân huyện tổ chức.

Tiếp nhận những kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ các kỹ thuật viên truyền đạt, với suy nghĩ nhạy bén, cuối năm 2008, anh Hiền bàn với gia đình và quyết định vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tam Đảo 80 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua lợn về chăn nuôi. Thời gian đầu anh Hiền chỉ giám xây dựng chuồng trại trên diện tích 240m2 và mua vài chục con lợn thịt.

Sau gần 1 năm lăn lộn, đúc rút được nhiều kinh nghiệm, năm 2009, anh Hiền quyết định vay thêm 150 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện, xây dựng thêm chuồng trại và chăn nuôi 110 con lợn thịt. Đàn lợn của anh Hiền lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, mỗi một lứa lợn đều được các thương lái thu mua hết với giá cả hợp lý.

Thành công nối tiếp thành công, năm 2011, anh Hiền lại có quyết định “đột phá” mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng thêm chuồng trại, đầu tư con giống. Đến nay, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh Hiền đã có 120 lợn nái và trên 800 con lợn thịt, hàng tháng xuất bán 250 con lợn thịt. Tính đến nay, anh Hiền đã đầu tư gần 8 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại và đầu tư con giống để phát triển chăn nuôi.

Anh Hiền cho biết: Nuôi giống lợn siêu nạc vẫn được giá hơn các giống khác. Với tổng đàn lợn thịt hiện có và đàn lợn nái đang trong thời kỳ sinh sản, mỗi tháng dự kiến gia đình anh sẽ xuất chuồng khoảng 250 con lợn thịt, các thương lái từ Hà Nội về mua, hợp đồng rõ ràng nên giá bán lợn lúc nào cũng được đảm bảo, không bị ép giá. Bình quân 1 năm trừ chi phí cho thu lãi từ 550-600 triệu đồng.

Anh Hiền cho biết thêm: Để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh, anh luôn phải tìm tòi, học hỏi từ những người đi trước về kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do xã, huyện, tỉnh tổ chức. Mặt khác, phải chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn, có quy trình chăn nuôi hợp lý, đảm bảo vệ sinh thú y chuồng trại.

Ngoài việc tiêm phòng vắc xin, chăm sóc nuôi dưỡng, anh Hiền rất khắt khe trong việc phối và chọn giống, để tránh phối giống đồng huyết, anh thường xuyên ghi chép và theo dõi chi tiết đến từng con lợn nái. Đến nay, anh đã thành thạo mọi việc từ chăm sóc nuôi dưỡng, phối giống, tách đàn, tiêm vắc xin, điều trị khi lợn mắc bệnh.

Hiện nay, anh Hiền là thành viên tích cực của Hội Nông dân xã. Anh luôn đi đầu trong phong trào thanh niên sản xuất giỏi, tận tình giúp đỡ các hộ nông dân đến học hỏi kinh nghiệm về phát triển chăn nuôi lợn. Nhờ được truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi lợn từ gia đình anh Hiền, đến nay, trên địa bàn xã Hợp Châu đã có nhiều mô hình phát triển chăn nuôi lợn đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Có thể bạn quan tâm

Hội Chợ Giao Dịch Xuất Nhập Khẩu Côn Minh Lần Thứ 22 Hội Chợ Giao Dịch Xuất Nhập Khẩu Côn Minh Lần Thứ 22

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế thường niên lớn nhất khu vực Tây nam Trung Quốc nhằm tạo điều kiện cho DN các nước trong khu vực có cơ hội tìm hiểu và tiếp cận thị trường lớn tại Trung Quốc, qua đó thúc đẩy giao lưu, hợp tác trao đổi thương mại giữa Trung Quốc với các nước khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

11/06/2014
Trăn Trở Tôm Thẻ Chân Trắng Trăn Trở Tôm Thẻ Chân Trắng

Trong hệ thống Dự án thủy lợi Cầu Sập, những hộ dân có đất canh tác nằm ngoài tuyến đê ven sông Hàm Luông là vùng quy hoạch nuôi tôm biển, còn phần bên trong tuyến đê là vùng không quy hoạch nuôi.

12/06/2014
Thêm Nhiều Diện Tích Tôm Nuôi Bị Nhiễm Bệnh Thêm Nhiều Diện Tích Tôm Nuôi Bị Nhiễm Bệnh

Theo anh Hà Duy (Phòng NN&PTNT), sau khi xử lý ổn thỏa 3,5 ha tôm bị nhiễm bệnh trước đây, do nắng nóng kéo dài nên đã có thêm nhiều diện tích nuôi tôm, cá bị nhiễm bệnh đốm trắng và môi trường.

12/06/2014
Hà Nam Cá Chết Hàng Loạt, Nổi Trắng Sông Nhuệ Hà Nam Cá Chết Hàng Loạt, Nổi Trắng Sông Nhuệ

Khoảng 1 tuần nay, trên sông Nhuệ đoạn chảy qua địa bàn tỉnh Hà Nam bỗng nhiên xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nổi trắng cả một khúc sông.

12/06/2014
EMS Tiếp Tục Gây Thiệt Hại Cho Tôm Nuôi Toàn Cầu EMS Tiếp Tục Gây Thiệt Hại Cho Tôm Nuôi Toàn Cầu

Hai tháng sau khi đưa ra một nghiên cứu về Hội chứng tôm chết sớm (EMS), Chủ tịch Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) George Chamberlain cho biết, EMS tiếp tục gây thiệt hại cho tôm nuôi toàn cầu, tuy nhiên, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt hơn nhờ những nỗ lực trong việc nghiên cứu và tìm hiểu đại dịch này.

12/06/2014