Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi
Ngày đăng: 15/06/2012

Chúng tôi đến nhà nông dân Lê Công Nhược (ở xã Đại Thắng - Quảng Nam) vào một ngày trời nắng bỏng rát trên miền đất bồi phù sa. Tiếp chuyện chúng tôi nhưng ông vẫn không quên... làm việc. Ông cười hiền: “Không thể ngưng tay được, thôi thì cứ vừa làm vừa nói chuyện cho nó tiện”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bao năm độc canh cây lúa, diện tích ít lại mang tính thời vụ nên thời gian lao động dư thừa khá nhiều mà thu nhập kinh tế lại thấp, cuộc sống gia đình ông nhiều năm trước rất khó khăn. Với quyết tâm thoát nghèo, ông bắt đầu nuôi vài con gà, đôi heo và ít chục mét vuông ao cá. Cứ thế, lấy ngắn nuôi dài. Mỗi mùa vụ thu lợi được bao nhiêu ông lại tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Cho đến nay, ông có trang trại với hơn 14 nghìn con gà lấy trứng, 2 ha ao nuôi cá nước ngọt, chuồng trại chăn nuôi diện tích hơn 2.500 m2. Trang trại có nhà kho, nhà chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng quy trình chăn nuôi với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Hàng năm, trang trại của ông xuất ra thị trường hơn 150 tấn trứng, 20 tấn heo thịt và khoảng 10 tấn cá nước ngọt các loại. Với diện tích 5,7 ha, hàng năm, trang trại của ông cho thu lợi trên 250 triệu đồng. Riêng năm 2011, sau khi trừ chi phí, trang trại của ông cho lãi ròng hơn 600 triệu đồng. Trang trại của ông Nhược còn tạo công ăn việc làm thư
ờng xuyên cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng/người và một số lao động thời vụ khác ở địa phương. “Tôi vốn là nông dân nên có thể hiểu rõ khó khăn của nhà nông, giúp được gì thì tôi sẵn sàng giúp. Ai muốn học hỏi kinh nghiệm, tôi sẵn sàng tận tình chỉ những điều mình biết, mình đã học được. Người nông dân cần phải biết liên kết hỗ trợ nhau mới có thể cùng nhau vượt qua khó khăn được” - ông Nhược nói.

Về những kỹ thuật cơ bản để chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Nhược chia sẻ: “Trước hết phải có sự đầu tư kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến công sức chăm sóc. Bởi gà, heo là những loại gia súc thường dễ mắc bệnh, mà đã mặc bệnh là coi như bỏ cả đàn. Chính vì vậy, khi đầu tư chăn nuôi, phải lựa chọn con giống thật tốt, đảm bảo chất lượng. Chuồng trại thiết kế đúng kỹ thuật, dùng bạt làm la phông trên trần, che xung quanh, một đầu trại dùng quạt hút, một đầu phun sương giữ nhiệt độ ổn định. Bên cạnh đó, phải thường xuyên khử độc, tiêu trùng, giữ cho khu vực chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ thì mới đảm bảo được việc phòng ngừa dịch bệnh. Cần đầu tư xây dựng mô hình biogas để xử lý chất thải, vừa có năng lượng sử dụng vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường”.

“Ông Lê Công Nhược vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009 - 2011. Hiện nay, phong trào xây dựng nông thôn mới đang được đẩy mạnh, trong đó nông dân đóng vai trò chủ đạo. Chúng tôi hy vọng những nông dân Lê Công Nhược sẽ tiếp tục đóng góp công sức trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, để công cuộc xây dựng nông thôn mới toàn địa bàn huyện sớm thành công” - ông Mai Đình Bản, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đại Lộc nói.

“Thành quả đạt được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của gia đình với sự giúp sức của đoàn thể. Có những lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì thị trường tiêu thụ bấp bênh, dịch bệnh hoành hành, giá cả xuống thấp… Trong những thời điểm khó khăn đó, nhờ có sự chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân huyện và xã, đặc biệt, các cấp hội nông dân đã đứng ra tín chấp cho vay vốn khôi phục sản xuất nên cuối cùng cũng đã vượt qua” - nông dân Lê Công Nhược.

Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Nước Mắm Theo Chuẩn An Toàn Thực Phẩm Sản Xuất Nước Mắm Theo Chuẩn An Toàn Thực Phẩm

Thời gian gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm vì chạy theo lợi nhuận đã đưa ra thị trường các sản phẩm kém chất lượng làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và sức khỏe người tiêu dùng. Để khẳng định uy tín thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm đã tăng cường đầu tư trang thiết bị, công nghệ để cho ra những loại nước mắm ngon, đảm bảo chất lượng.

30/06/2014
Chi Phí Thức Ăn Tăng Cao Gây Khó Khăn Cho Hộ Chăn Nuôi Chi Phí Thức Ăn Tăng Cao Gây Khó Khăn Cho Hộ Chăn Nuôi

Chăn nuôi nông hộ là mắt xích quan trọng trong cấu trúc ngành chăn nuôi khi cung cấp 2/3 số lượng thực phẩm ra thị trường. Tuy nhiên thực tế cho thấy, ngoài việc phụ thuộc nhập khẩu con giống, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… khó khăn lớn nhất hiện nay của chăn nuôi nông hộ là chi phí thức ăn tăng cao và thiếu vốn sản xuất.

28/11/2014
Trái Cây Mùa... Dội Chợ Trái Cây Mùa... Dội Chợ

Chưa năm nào trái cây lại nhiều và rẻ như năm nay. Khắp các chợ, trái cây nhiều ê hề, ngon và đẹp bày ra trước mắt người tiêu dùng nhưng sức mua không tăng khiến giá các loại trái cây liên tục giảm mạnh.

30/06/2014
Cả Nước Có Khoảng 237 Hang Yến Cả Nước Có Khoảng 237 Hang Yến

Trong đó, Khánh Hòa có 169 hang, Bình Định 16, Quảng Nam 9, Quảng Bình 4, Quảng Ngãi 3, Phú Yên 13, Ninh Thuận 9, Côn Đảo 14... Khánh Hòa là tỉnh có số lượng quần thể chim yến đảo lớn nhất nước. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 200 đảo lớn, nhỏ ven bờ với nhiều hang động có cấu trúc phù hợp để chim yến sinh sống.

28/11/2014
Niềm Vui Có Bò Giống Thoát Nghèo Niềm Vui Có Bò Giống Thoát Nghèo

Chương trình bò giống tặng đồng bào nghèo nơi biên giới do Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đến với đồng bào xã Tam Gia, huyện Lộc Bình đúng vào lúc nhân dân vừa thu hoạch lúa mùa. Cùng với niềm vui được mùa, niềm vui có bò giống như nhân lên lan tỏa khắp núi rừng biên giới. Ước mơ thoát nghèo sắp thành hiện thực.

28/11/2014