Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi

Làm Giàu Từ Chăn Nuôi
Ngày đăng: 15/06/2012

Chúng tôi đến nhà nông dân Lê Công Nhược (ở xã Đại Thắng - Quảng Nam) vào một ngày trời nắng bỏng rát trên miền đất bồi phù sa. Tiếp chuyện chúng tôi nhưng ông vẫn không quên... làm việc. Ông cười hiền: “Không thể ngưng tay được, thôi thì cứ vừa làm vừa nói chuyện cho nó tiện”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất bao năm độc canh cây lúa, diện tích ít lại mang tính thời vụ nên thời gian lao động dư thừa khá nhiều mà thu nhập kinh tế lại thấp, cuộc sống gia đình ông nhiều năm trước rất khó khăn. Với quyết tâm thoát nghèo, ông bắt đầu nuôi vài con gà, đôi heo và ít chục mét vuông ao cá. Cứ thế, lấy ngắn nuôi dài. Mỗi mùa vụ thu lợi được bao nhiêu ông lại tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Cho đến nay, ông có trang trại với hơn 14 nghìn con gà lấy trứng, 2 ha ao nuôi cá nước ngọt, chuồng trại chăn nuôi diện tích hơn 2.500 m2. Trang trại có nhà kho, nhà chế biến thức ăn đảm bảo chất lượng quy trình chăn nuôi với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Hàng năm, trang trại của ông xuất ra thị trường hơn 150 tấn trứng, 20 tấn heo thịt và khoảng 10 tấn cá nước ngọt các loại. Với diện tích 5,7 ha, hàng năm, trang trại của ông cho thu lợi trên 250 triệu đồng. Riêng năm 2011, sau khi trừ chi phí, trang trại của ông cho lãi ròng hơn 600 triệu đồng. Trang trại của ông Nhược còn tạo công ăn việc làm thư
ờng xuyên cho 5 lao động với mức lương 3 triệu đồng/tháng/người và một số lao động thời vụ khác ở địa phương. “Tôi vốn là nông dân nên có thể hiểu rõ khó khăn của nhà nông, giúp được gì thì tôi sẵn sàng giúp. Ai muốn học hỏi kinh nghiệm, tôi sẵn sàng tận tình chỉ những điều mình biết, mình đã học được. Người nông dân cần phải biết liên kết hỗ trợ nhau mới có thể cùng nhau vượt qua khó khăn được” - ông Nhược nói.

Về những kỹ thuật cơ bản để chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Nhược chia sẻ: “Trước hết phải có sự đầu tư kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến công sức chăm sóc. Bởi gà, heo là những loại gia súc thường dễ mắc bệnh, mà đã mặc bệnh là coi như bỏ cả đàn. Chính vì vậy, khi đầu tư chăn nuôi, phải lựa chọn con giống thật tốt, đảm bảo chất lượng. Chuồng trại thiết kế đúng kỹ thuật, dùng bạt làm la phông trên trần, che xung quanh, một đầu trại dùng quạt hút, một đầu phun sương giữ nhiệt độ ổn định. Bên cạnh đó, phải thường xuyên khử độc, tiêu trùng, giữ cho khu vực chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ thì mới đảm bảo được việc phòng ngừa dịch bệnh. Cần đầu tư xây dựng mô hình biogas để xử lý chất thải, vừa có năng lượng sử dụng vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường”.

“Ông Lê Công Nhược vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2009 - 2011. Hiện nay, phong trào xây dựng nông thôn mới đang được đẩy mạnh, trong đó nông dân đóng vai trò chủ đạo. Chúng tôi hy vọng những nông dân Lê Công Nhược sẽ tiếp tục đóng góp công sức trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, để công cuộc xây dựng nông thôn mới toàn địa bàn huyện sớm thành công” - ông Mai Đình Bản, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đại Lộc nói.

“Thành quả đạt được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu của gia đình với sự giúp sức của đoàn thể. Có những lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì thị trường tiêu thụ bấp bênh, dịch bệnh hoành hành, giá cả xuống thấp… Trong những thời điểm khó khăn đó, nhờ có sự chia sẻ, tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của Hội Nông dân huyện và xã, đặc biệt, các cấp hội nông dân đã đứng ra tín chấp cho vay vốn khôi phục sản xuất nên cuối cùng cũng đã vượt qua” - nông dân Lê Công Nhược.

Có thể bạn quan tâm

Rong Nho “Bén Duyên” Trên Vùng Đất Ninh Hải (Ninh Thuận) Rong Nho “Bén Duyên” Trên Vùng Đất Ninh Hải (Ninh Thuận)

Thời gian gần đây, tình hình nuôi tôm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi cộng với dịch bệnh kéo dài, một số nông dân trên địa bàn huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đã bước đầu chuyển đổi sang mô hình nuôi trồng hải sản khác như: nuôi hàu, ghẹ, cá… nhưng nổi bật hơn là mô hình trồng rong nho (hay còn gọi là rong cầu lục bi).

12/09/2014
Nuôi Gà Thả Vườn Thu Nhập Hơn 200 Triệu Đồng Mỗi Năm Nuôi Gà Thả Vườn Thu Nhập Hơn 200 Triệu Đồng Mỗi Năm

Ông Phan Thanh Sơn ở ấp Quý Thạnh xã Tân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được nhiều người dân biết đến bởi sự cần cù, siêng năng, chịu khó. Từ 2 bàn tay trắng, ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, một mái ấm gia đình nhiều người mơ ước nhờ nuôi gà nòi thả vườn.

12/09/2014
Giá Lúa Gạo Vững Đến Cuối Năm Giá Lúa Gạo Vững Đến Cuối Năm

Sau khi Philippines hủy thầu mua 500 ngàn tấn gạo (đợt đấu thầu ngày 27/8) do giá bỏ thầu cao hơn so với giá trần, những tưởng giá lúa gạo ở Việt Nam sẽ giảm. Tuy nhiên, trên thực tế, giá lúa gạo ở nước ta không những không giảm mà vẫn vững ở mức cao.

12/09/2014
Bệnh Đốm Nâu Gây Hại Trên 16.000ha Thanh Long Bệnh Đốm Nâu Gây Hại Trên 16.000ha Thanh Long

Trước tình hình bệnh đốm nâu đang gây hại cây thanh long trên diện rộng, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát vừa ra quyết định thành lập Tổ chỉ đạo phòng chống bệnh đốm nâu trên cây thanh long, do ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục BVTV làm Tổ trưởng.

12/09/2014
Trồng Mồng Tơi Sạch, An Toàn Trồng Mồng Tơi Sạch, An Toàn

Mồng tơi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Cây có thể sinh trưởng tốt tại những nơi đất thấp trong vùng nhiệt đới lên đến độ cao 500m so với mặt biển, thậm chí có thể mọc cả ở những khu vực cao 3.000m trong vùng ôn đới. Nhưng trong điều kiện ngày dài trên 13 giờ, mồng tơi sẽ không ra hoa.

12/09/2014