Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm giàu từ cây lúa

Làm giàu từ cây lúa
Ngày đăng: 24/10/2015

Sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông của vùng đất Tháp Mười, sau khi lập gia đình năm 2005, anh Út Em đã đầu tư SX lúa.

Ban đầu chỉ có 10 ha của gia đình để lại, anh tham gia các lớp tập huấn phòng trừ sâu bệnh, tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật "3 giảm 3 tăng", đưa cơ giới hóa vào SX.

Nhờ làm ăn hiệu quả, anh đã mở rộng diện tích SX lúa lên 30 ha.

Anh chia sẻ, để có thành công như hôm nay gia đình đã phải cố gắng vượt qua nhiều khó khăn, nhất là khi lúa rớt giá, nhân công thiếu hụt, thương lái ép giá...

Đầu năm 2014, Út Em ký hợp đồng SX cung ứng giống lúa OM 4900 cho Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) với diện tích ban đầu 4 ha.

Trong đó, anh được Cty bao tiêu, thu mua sản phẩm với giá cao hơn thị trường 500 - 700 đồng/kg. Từ đó, anh bắt đầu tập trung cho SX lúa giống.

Anh cho biết thêm, lúc đầu cũng khá lo lắng vì từ trước đến nay chỉ tập trung cho SX lúa thịt nay lại SX giống. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc SX của nông dân.

Vì thế anh luôn tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu kỹ thuật như khử lẫn không để lẫn tạp chất, năng suất, chất lượng giống tốt, tỷ lệ nảy mầm đạt cao.

Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Út Em sở hữu 30 ha lúa tại vùng đất Đồng Tháp Mười là điều khiến nhiều người mơ ước.

Toàn bộ diện tích của anh tập trung ở 2 xã Thạnh Lợi và Hưng Lợi, SX giống lúa theo đơn đặt hàng của Doseco như PM 4900, VNĐ 20, Jasmine.

Anh tiếp tục đầu tư mua 2 máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy xới, máy bơm nước... giải quyết việc làm cho 15 lao động.

Nhờ quản lý tốt, hiện anh chủ yếu tập trung SX lúa giống chất lượng cao. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí anh lời hơn 1 tỷ đồng, gấp đôi SX lúa thường.

Tỷ phú nông dân Đoàn Văn Út Em là tấm gương sáng cho nhiều nông dân khác noi theo. Nhờ cây lúa, anh đã xây nhà, mua xe, cho 3 đứa con học hành.

Hằng năm anh còn bỏ hàng trăm triệu đồng giúp địa phương xây dựng nông thôn mới, giúp con em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.


Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo chăn nuôi dùng thuốc tân dược Cảnh báo chăn nuôi dùng thuốc tân dược

Một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang có thực trạng nông dân sử dụng tân dược (thuốc Tây) phòng trị bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản. Ngành thú y khuyến cáo không nên dùng.

01/12/2015
Mãn nhãn với Lễ hội cam Cao Phong Mãn nhãn với Lễ hội cam Cao Phong

Trong 2 ngày 28-29.11, tại Nhà văn hóa huyện Cao Phong (khu 2, Thị trấn Cao Phong, Hòa Bình) diễn ra Lễ Hội Cam Cao Phong lần thứ nhất do Hội Nông dân Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình tổ chức.

01/12/2015
Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng Cử nhân về quê nuôi heo rừng thu nhập 50 triệu đồng/tháng

Khi còn là sinh viên, anh Đoàn Phan Dinh đã đi phụ bàn, bán hàng… lo chi phí học tập và dành tiền mua heo rừng giống nuôi thực nghiệm. Từ niềm đam mê này, khi tốt nghiệp anh Dinh về quê nuôi heo rừng và hiện nay anh bỏ túi 50 triệu đồng mỗi tháng.

01/12/2015
Mua heo siêu mỡ giá cao thương lái Trung Quốc đang chơi chiêu gì Mua heo siêu mỡ giá cao thương lái Trung Quốc đang chơi chiêu gì

"Nhiều năm qua, các loại lợn nhiều mỡ không được người dân nuôi nhiều. Thế nhưng, khi các hộ nuôi đang dần hình thành mô hình chăn nuôi mới, thì việc thương lái Trung Quốc thu mua giống lợn nhiều mỡ là điều đáng lo ngại".

01/12/2015
Gà tre Quế Sơn đặc sản xứ Quảng có gì lạ Gà tre Quế Sơn đặc sản xứ Quảng có gì lạ

Không giống như các loại gà quý hiếm khác, gà tre Quế Sơn (Quảng Nam) được mệnh danh là gà đặc sản trong các loại gà của người dân xứ Quảng.

01/12/2015