Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Làm Giàu Từ Cây Bưởi Da Xanh

Làm Giàu Từ Cây Bưởi Da Xanh
Ngày đăng: 20/07/2013

Nhắc đến bưởi da xanh, nhiều người chỉ nghĩ đến các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có những miệt vườn với nhiều loại trái cây nổi tiếng. Tuy nhiên, trong vòng 7, 8 năm trở lại đây, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, cây bưởi da xanh đã bén rễ tại vùng đất Phước Bình, xã Sông Xoài.

Mỗi năm, đã có hàng trăm tấn bưởi da xanh được bán ra thị trường, chất lượng ngon ngọt không thua kém bưởi da xanh của Bến Tre hay Vĩnh Long. Một trong những nông dân đưa cây bưởi da xanh về trồng tại vùng đất này là ông Phạm Văn Ta, Chủ nhiệm HTX bưởi da xanh Sông Xoài.

Đến thăm vườn bưởi có diện tích hơn 1,5 ha của ông Phạm Văn Ta, đập vào mắt của mọi người là những cây bưởi lúc lỉu quả, thương lái tấp nập mua bán. Do biết cách xử lý ra hoa trái vụ nên vườn bưởi của ông gần như cho thu hoạch quanh năm.

Kể cả trong thời điểm này, khi các loại trái cây khác rơi vào tình trạng “dội chợ” vì rộ mùa, mất giá thì bưởi da xanh vẫn hút khách mua, giá bán cao, với 45 ngàn/kg. Còn vào dịp tết, giá bưởi da xanh có thể lên tới 50-55 ngàn đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi ha bưởi cho gia đình ông thu lãi từ 400-500 triệu đồng. Ông Phạm Văn Ta cho biết, cách đây hơn chục năm, tại vùng đất ấp Phước Bình các nông dân chỉ biết trồng điều, cà phê, lúa…

Làm vất vả quanh năm nhưng năng suất, thu nhập rất thấp do vườn cây bị già cỗi, giá cả các mặt hàng không ổn định. Chính vì vậy, qua việc đọc báo, xem tivi, nghe đài, thấy mô hình trồng bưởi da xanh tại miền Tây cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã cùng một số nông dân đi tìm hiểu, mang giống cây này về trồng thử nghiệm.

Không ngờ, cây bưởi da xanh lại rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây. “Chỉ sau 2,3 năm, bưởi đã cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 1 tạ/cây, giá bán ổn định, tôi có thể thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng/ha. So với trồng cà phê thì trồng bưởi có hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần”, ông Phạm Văn Ta cho biết thêm.

Mặc dù thời gian vừa qua, nhiều nông dân trồng bưởi da xanh tại ấp Phước Bình đang lo lắng vì mất mùa bưởi tết do trái non bị rụng, hoa không đậu quả, thì tại vườn bưởi của ông Phạm Văn Ta, tình trạng này đã không xảy ra.

Nguyên nhân là do có kinh nghiệm lại nắm chắc quy trình kỹ thuật nên ông đã kịp thời xử lý, kích thích cho cây bưởi tiếp tục ra hoa, kịp thời cho vụ thu hoạch phục vụ thị trường tết nguyên đán năm 2014. Không chỉ vậy, hiện ông còn nắm chắc kỹ thuật chiết cành để trồng thay thế và phục vụ cây giống cho bà con trong vùng.

Ông Phạm Văn Ta cho biết, mặc dù bưởi da xanh đang chiếm ưu thế trên thị trường nhưng do chưa có thương hiệu nên nông dân vẫn phải bán cho thương lái với giá trôi nổi. Chính vì vậy, nhằm tạo thương hiệu và đầu ra cho bưởi da xanh của địa phương, tháng 3-2013, UBND xã Sông Xoài đã thành lập HTX bưởi da xanh và ông được bầu làm chủ nhiệm HTX.

Đây cũng là đầu mối liên kết giữa nhà vườn với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, góp phần bình ổn giá, bảo vệ quyền lợi cho nhà vườn. Tham gia HTX, các xã viên còn được hỗ trợ vốn sản xuất, phân bón và kỹ thuật trồng bưởi đạt năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, ông Phạm Văn Ta cùng với một số nông dân khác đã bắt đầu thử nghiệm trồng bưởi da xanh theo hướng VietGap. Hiện đã có 9 ha/60 hộ tham gia.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Khốn Đốn Vì Tiêu Chết Nông Dân Khốn Đốn Vì Tiêu Chết

Trên nền đất ẩm ngổn ngang xác cây hồ tiêu, bà Nhữ Thị Doanh (trú tổ 3, thôn 2, xã Ia Krái, huyện Ia Grai) đưa tay ngắt một chùm tiêu chi chít quả từ một gốc hồ tiêu bằng trụ bê tông cao vút và sum suê lá nhưng đã ngả vàng héo quắt. Lau những giọt nước mắt chảy dài trên khuôn mặt hốc hác, bà kể: “Năm 2000, giá cà phê xuống thấp nên chúng tôi chuyển sang trồng tiêu.

28/10/2014
Thăng Trầm Khoai Lang Xuất Khẩu Thăng Trầm Khoai Lang Xuất Khẩu

Vài năm trở lại đây, mùa thu hoạch, thương lái nhộn nhịp tìm đến huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long mua khoai lang xuất sang Trung Quốc, nhiều người dân đã làm giàu từ trồng khoai, diện tích trồng khoai lang cũng tăng nhanh chóng. Năm 2014, diện tích trồng khoai lang Bình Tân ước đạt 11.000ha nhưng tình hình tiêu thụ không còn khả quan như trước…

28/10/2014
Nông Dân Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) Trúng Đậm Mùa Gừng Nông Dân Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) Trúng Đậm Mùa Gừng

Huyện Vĩnh Lợi là một trong những địa phương có diện tích trồng gừng lớn nhất tỉnh Bạc Liêu. Năm nay, bà con trồng gừng ở huyện vừa trúng mùa lại trúng giá. Giá gừng đang ở mức khá cao, từ 40.000 - 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, người trồng gừng lãi hơn 80 triệu đồng/công.

28/10/2014
Cà Chua Đơn Dương Có Cà Chua Đơn Dương Có "Quá Chua"?

Trong tháng 10/2014, vùng nguyên liệu cà chua Đơn Dương giảm giá bán ra khá sâu so với mức giá sàn tối thiểu. Sau những ngày đầu “chua chát” với cà chua, người nông dân Đơn Dương đã bình tâm trở lại, tiếp tục thực hiện bài toán “lấy cà chua bù lỗ cho cà chua”!

28/10/2014
Đổi Đời Nhờ Xích Chi Đổi Đời Nhờ Xích Chi

Vĩnh Thạnh là huyện vùng sâu, cách trung tâm TP Cần Thơ gần 70km, đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Trong đó, Tổ hợp tác sản xuất nấm linh chi An Bình (xã Thạnh Tiến) là một minh chứng cho sự năng động đó.

28/10/2014