Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lâm Đồng gia tăng diện tích cà chua bị sâu xanh gây hại

Lâm Đồng gia tăng diện tích cà chua bị sâu xanh gây hại
Ngày đăng: 30/05/2015

Hiện cả tỉnh Lâm Đồng có 2.434ha cà chua; ngoài sâu xanh, loại cây trồng này còn bị nhiễm bệnh đốm lá vi khuẩn 404ha, bệnh mốc sương nhiễm 33,4ha, bệnh héo xanh nhiễm 33ha. Hai địa phương có cà chua bị bệnh nhiều nhất là Đơn Dương và Đức Trọng.

Cũng theo Chi cục BVTV Lâm Đồng, đặc điểm gây hại của sâu non là thường ăn vào lá non, sau đó cắn chui vào quả từ cuống; các lá và chùm hoa cà chua bị sâu non ăn có thể bị gãy. Khi bị sâu xanh tấn công, quả non mới hình thành thường bị rụng, quả lớn hơn có thể thối và cũng bị rụng.

Chi cục BVTV Lâm Đồng đã đưa ra biện pháp phòng trừ sâu xanh hại cà chua: Ngoài việc làm kỹ đất, trồng cây với mật độ hợp lý, bón phân cân đối, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng... bà con nông dân cần đặc biệt lưu ý hạn chế phun các loại thuốc để bảo tồn các loài thiên địch như bọ rùa, nhện, ong ký sinh, chuồn chuồn...

Cùng đó, khi phát hiện có nhiều sâu xanh mới nở, bà con nên luân phiên sử dụng một số loại thuốc như Chlorantraniliprole (DuPontTM PrevathonR 5SC), Diafenthiuron (Pegasus 500SC, Pesieu 500SC), Matrine (Kobisuper 1SL, Sokupi 0.36SL), Spinosad (Success 25SC)... để phun diệt.

Đồng thời, Chi cục còn lưu ý: “Để phòng trừ có hiệu quả, cần phát hiện sớm ở giai đoạn sâu non chưa đục vào quả; sau khi thấy trứng trưởng thành xuất hiện từ 4 - 10 ngày, cần theo dõi và phòng trừ khi sâu non mới nở. Trong thời kỳ thu hoạch, nên dùng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học, thảo mộc; và thời gian cách ly ngắn”.


Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang Hỗ Trợ Khôi Phục Sản Xuất Cho Người Nuôi Tôm Bị Thiệt Hại Do Bệnh Tiền Giang Hỗ Trợ Khôi Phục Sản Xuất Cho Người Nuôi Tôm Bị Thiệt Hại Do Bệnh

Ngày 21-3, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định 619/QĐ-UBND về việc hỗ trợ khôi phục sản xuất cho người nuôi tôm bị thiệt hại do bệnh nguy hiểm gây ra trên địa bàn tỉnh.

04/04/2014
Tôm Sú Đang Trở Lại “Ngôi Vương” Tôm Sú Đang Trở Lại “Ngôi Vương”

Giá tôm thẻ chân trắng không ổn định, xuống thấp như hiện nay, nhiều hộ dân nuôi tôm ở Cà Mau đang chuyển sang nuôi tôm sú truyền thống. Từ đó, diện tích nuôi tôm sú đang tăng trở lại sau một thời gian bị tôm thẻ chân trắng thống trị hơn 80% diện tích nuôi công nghiệp.

25/07/2014
Kỳ Lạ Mùa Điều Bình Phước Kỳ Lạ Mùa Điều Bình Phước

Năm 2014, tổng diện tích cây điều ở Bình Phước khoảng 135.000 ha, trong đó, diện tích đang cho thu hoạch là 132.575 ha. Dự kiến năng suất gần 1tấn/ ha thì sản lượng điều của tỉnh đạt hơn 132 ngàn tấn. Từ một loại cây trồng chủ lực, cây điều đã trở thành cây làm giàu cho hàng ngàn hộ dân trên đất Bình Phước.

04/04/2014
Người Nuôi Nghêu Lại Lao Đao Người Nuôi Nghêu Lại Lao Đao

Sau khi được hợp nhất, hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu tưởng chừng sẽ trở thành điểm tựa cho người dân nghèo xứ bãi bồi cũng như người nghèo thập phương. Thế nhưng, sau một thời gian thả nuôi, mục tiêu ấy giờ đây không được hiện thực hoá khi giá nghêu giảm thê thảm. Tình trạng giá nghêu thịt xuống thấp làm cho các xã viên HTX nuôi nghêu thương phẩm Đất Mũi lâm vào tình cảnh lao đao.

25/07/2014
Vì Sao Cá Ngừ Việt Nam Không Thể Làm Sushi? Vì Sao Cá Ngừ Việt Nam Không Thể Làm Sushi?

Dùng chày gỗ đập chết, để trên nền đất sau khi đánh bắt... là những nguyên nhân khiến cho cá ngừ Việt Nam khó xuất sang Nhật Bản để làm các món tươi sushi, sashimi.

04/04/2014