Lai Tạo Thành Công Giống Sắn Kháng Bệnh Khảm

Nhà tạo giống sắn của CIAT, GS. Hernan Ceballos cho biết, KM 41-10 là giống sắn được lai tạo từ giống sắn bản địa Landrace của Nigieria có khả năng kháng bệnh tự nhiên và các dòng sắn Châu Mỹ La tinh bố mẹ được lưu giữ tại ngân hàng gen của CAIT ở Colombia.
Bằng kỹ thuật đánh dấu phân tử, các nhà khoa học đã tạo ra các liên kết gen kháng bệnh khảm trong tế bào của giống sắn mới KM 41-10. Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu trong hơn 10 năm liên tục giữa CIAT và Viện Quốc tế Nông nghiệp nhiệt đới (IITA), Viện Nghiên cứu cây có củ Nigieria (NRCRI) với nguồn kinh phí tài trợ ban đầu từ Qũy Rockefeller.
Có thể bạn quan tâm

BG1 và BG6 là 2 bộ giống lúa thuần mới do Công ty cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang chọn tạo, đã được áp dụng thí điểm từ 2 năm nay tại một số địa phương tỉnh ta. Qua mô hình sản xuất tại xã Minh Thanh (Sơn Dương) cho thấy, các loại giống này có đặc tính cảm ôn, gieo cấy được cả 2 vụ trong năm, khả năng chịu bệnh tốt, đặc biệt là năng suất cao hơn so với các giống cũ..

Sáng 25/7, Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế tổ chức hội đồng khoa học nghiệm thu dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để cải tạo vùng trồng cam ở huyện Nam Đông bằng giống cam Valencia2 (V2)” - loài cam năng suất cao, ít hạt, chín muộn và khi chín có thể lưu lại trên cây vài tháng.

Giống Lúa PĐ211 được chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính từ tổ hợp lai Sahel 108/P6 với sự trợ giúp của kỹ thuật nuôi cấy bao phấn, quá trình chọn lọc theo định hướng thâm canh, có chất lượng dinh dưỡng và thương phẩm tốt (Sahel 108 là giống lúa chịu hạn và P6 là giống lúa thâm canh có hàm lượng protein cao).

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mô hình nhân nhanh giống mía mới cấy mô”, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN (Sở KH-CN tỉnh Bình Định) vừa khảo nghiệm thành công 2 giống mía mới cấy mô cao sản K95-156 và Suphunburi 7, năng suất chất lượng tốt, chống chịu sâu bệnh khá, tương đối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở Bình Định.

Nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sinh học Nông nghiệp quốc gia (NIAS) ở Tsubaka, Nhật Bản đã lai tạo được một giống lúa mới với rễ sâu có thể duy trì được năng suất cao ngay cả trong thời tiết hạn hán.