Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng đu đủ

Lãi hơn 500 triệu đồng mỗi năm nhờ trồng đu đủ
Ngày đăng: 27/06/2015

Năm 2009, tận dụng mảnh đất vườn rộng hơn 23.000m2, bà Lê Thị Quà (ấp Đông, xã Hòa Long) mua 50 bịch hạt giống đu đủ về trồng. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kỹ thuật, cây đu đủ phát triển khá tốt. Bình quân mỗi cây có khoảng 15 - 20 trái, trọng lượng trung bình từ 1 - 1,2kg, có vị ngọt đậm đà… Mỗi vụ, từ hơn 23.000m2 trồng đu đủ, bà thu về gần 300 tấn, giá bán được 8.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình bà có thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/ha.

Thấy hiệu quả kinh tế cao, bà Quà tiếp tục chặt bỏ 200 gốc điều để trồng đu đủ. Cuối năm 2014, bà thuê thêm 8.000m2 đất (8 triệu đồng/năm) để trồng thêm hơn 2.000 gốc đu đủ. Hiện nay, những gốc đu đủ này đang chuẩn bị đơm hoa, có cây đã ra trái nhỏ bằng ba ngón tay. Bà Quà cho biết: “Gia đình tôi khấm khá hơn là nhờ trồng đu đủ. Mô hình này cũng đang được bà con trong xã nhân rộng, vì hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác”.

Thấy việc trồng đu đủ có thể phát triển kinh tế nhanh, nhiều hộ gia đình ở xã Hòa Long cũng tìm tòi, xin giống về trồng. Năm 2006, ông Nguyễn Văn Vinh (ấp Bắc 2, xã Hòa Long) trồng 15.000m2 tiêu nhưng do dịch bệnh, cây bị hư, đổ, ông quyết định chuyển qua trồng ca cao. Tuy nhiên ở thời điểm đó, giá ca cao là 3.000 - 6.000 đồng/kg tươi, 40.000 đồng/kg khô. Trên diện tích 7.000m2 trồng ca cao, mỗi tháng ông chỉ thu về được hơn 20 triệu đồng. Thấy việc trồng ca cao không hiệu quả, năm 2008, từ 5 trái đu đủ chín xin được của người quen, ông tách lấy những hạt khỏe, đều nhau, bỏ vào lon cà phê nhựa, thêm đất, tưới nước và để ở nơi râm mát. Sau 45 ngày, cây cao khoảng 20cm, ông bắt đầu xuống giống.

Theo kinh nghiệm của ông Vinh, khi cây còn nhỏ không nên trồng sâu. Do rễ cây hay trồi lên mặt đất nên khi cây cao khoảng 70cm, phải bỏ thêm đất để cây không bị đổ, mỗi cây trồng cách nhau 2m. Sau 7 tháng, cây cao khoảng 2m đã có thể thu hoạch được. Đến nay, ông Vinh đã ươm giống và phát triển thành công 350 gốc đu đủ đang cho thu hoạch. Mỗi tháng, ông Vinh thu hoạch đu đủ một lần, trung bình từ 2 - 3 tấn. Năm 2013, từ 350 gốc đu đủ, ông Vinh thu về được 200 triệu đồng/năm, trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, còn 180 triệu đồng/năm. Cách đây khoảng 2 tháng, ông Vinh tiếp tục xuống giống thêm 600 gốc trên mảnh đất rộng 4.000m2 cạnh nhà. “Trồng đu đủ khỏe hơn trồng tiêu, ca cao vì tháng nào cũng cho thu hoạch, lại dễ chăm sóc”, ông Vinh nói.

Hòa Long là xã thuần nông có gần 150ha đất trồng cây ăn quả. Trong đó, diện tích trồng đu đủ chiếm 6,8ha, năng suất đạt 198 tạ/ha/năm. Riêng ấp Bắc 2, diện tích trồng đu đủ đã tăng gấp 4 - 5 lần so với năm 2013. Với giá đu đủ hiện nay dao động từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, mỗi năm, một hộ gia đình thu về từ 500 - 600 triệu đồng/ha. Ông Lê Thành Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Long cho biết: “Đu đủ là loại cây dễ trồng, năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở xã Hòa Long đang mở rộng diện tích, chặt bỏ các loại cây có giá trị kinh tế thấp, khó tiêu thụ để trồng đu đủ”.

Đu đủ được trồng ở xã Hòa Long được tiêu thụ tại các chợ ở TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, thị trấn Phước Hải (huyện Long Điền)… và còn được dùng làm nguyên liệu cho món mắm bằm-một món ăn nổi tiếng mang đặc trưng của tỉnh BR-VT. Theo bà Lê Thị Quà, mỗi ngày có hàng chục người đến tận vườn hỏi mua từ 40 - 50kg đu đủ xanh về làm mắm bằm, bán tại chợ Hòa Long (TP. Bà Rịa), các chợ ở huyện Long Điền, Đất Đỏ. Đu đủ xanh bán tại vườn có giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg.


Có thể bạn quan tâm

Thực Hiện Tốt Tháng Vệ Sinh Tiêu Độc, Khử Trùng Chuồng Trại Chăn Nuôi Thực Hiện Tốt Tháng Vệ Sinh Tiêu Độc, Khử Trùng Chuồng Trại Chăn Nuôi

Đầu năm đến nay, Trạm Thú y huyện Thuận Nam đã hoàn thành tiêm phòng vắcxin đợt I/2013 cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. Trong đó, tiêm tụ huyết trùng cho trâu, bò 4.640 con; dê, cừu 9.470 con; heo 1.640 con và tiêm phòng dịch tả cho heo được 1.635 con.

14/06/2013
Tổ Hợp Tác Rau Sạch Thôn 4 Xã Tâm Thắng Nâng Cao Hiệu Quả Vùng Chuyên Canh Tổ Hợp Tác Rau Sạch Thôn 4 Xã Tâm Thắng Nâng Cao Hiệu Quả Vùng Chuyên Canh

Tổ hợp tác rau sạch thôn 4 xã Tâm Thắng đã phát triển được gần 20 ha rau sạch với sự tham gia tích cực của 10 thành viên. Trong thời gian qua, cùng với việc áp dụng các tiến bộ KHKT, các thành viên trong tổ hợp tác đã chú trọng công tác áp dụng các loại giống cây mới phù hợp với nhu cầu của thị trường. Theo đó, tính đến nay tổ hợp tác đã trồng các loại rau như: dưa leo, mướp đắng, đậu cô ve, rau cải bắp…

14/06/2013
Trồng Chanh Thu Tiền Tỷ Trồng Chanh Thu Tiền Tỷ

Nói đến mô hình chuyển đổi đất trồng mía sang trồng cây chanh ở huyện Bến Lức (Long An), phải kể đến anh Phạm Văn Nhuận ở ấp 3, xã Thạnh Hòa là người đi đầu trồng chanh ở huyện với 3,5 ha, thu hơn 1,5 tỷ đồng.

14/06/2013
Nuôi Tôm Công Nghiệp Khó Ổn Định Với Dịch Bệnh Nuôi Tôm Công Nghiệp Khó Ổn Định Với Dịch Bệnh

Nông dân Cà Mau đang đối mặt với vụ nuôi tôm công nghiệp (NTCN) không thành công bởi dịch bệnh đốm trắng và gan tụy cấp tiếp tục hoành hành. Chính vì thế, việc tìm giải pháp căn cơ để gỡ khó cho ngành kinh tế mũi nhọn này là việc làm cấp bách.

15/06/2013
Vùng Đồng Tháp Mười Chuyển 10.000 Ha Đất Trồng Lúa Sang Nuôi Trồng Thủy Sản Vùng Đồng Tháp Mười Chuyển 10.000 Ha Đất Trồng Lúa Sang Nuôi Trồng Thủy Sản

Nhằm khai thác thế mạnh vùng nước ngọt để phát triển nuôi thủy sản, tỉnh Long An quy hoạch đến năm 2020 chuyển 10.000 ha đất trồng lúa 2 vụ sang nuôi trồng thủy sản, để cân đối lại diện tích sản xuất lúa trong tỉnh.

15/06/2013