Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây

Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao. Chăm sóc sao cho cây lâu tàn, kéo dài thời gian cho thu hoạch là bí quyết để cho ruộng bí đạt năng suất cao, chất lượng tốt.
Trồng bí xanh vụ nghịch cần áp dụng theo đúng qui trình kỹ thuật trồng rau an toàn của ngành Nông nghiệp khuyến cáo để sản phẩm tiêu thụ dễ dàng, bán được giá cao và ổn định. Trước khi cho leo giàn cần lấp đoạn thân bí dài 80-100cm (thường cây bí trồng hàng kép, cây ở hốc bên này cho bò qua mặt luống leo lên giàn trên cây dóc cắm hốc bên kia), thân bí vùi vào đất có tác dụng các đốt thân ra thêm nhiều rễ phụ, cây sinh trưởng khoẻ, bền cây cho thu hoạch nhiều ngày. Cần bón đạm, lân, kali cho bí theo tỷ lệ 1ure : 1kali sunfat : 5supe lân khi bón lót và 2 phần kali : 1 phần ure khi bón thúc sau mỗi lần thu quả khi thấy cây thiếu ăn, lá trên giàn có màu xanh vàng, lá gốc khô nhiều.
Bí xanh nếu bón nhiều đạm hay bị lốp biểu hiện lá xanh đen, ít quả do thừa đạm, cần chọn một trong cách xử lý như sau: Lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 0,8-1,0m, dùng mảnh sành (hoặc mảnh thuỷ tinh) rửa sạch cài vào. Bón 10-15kg kali clorua cho 1 sào Bắc bộ vào giữa luống kép, kali là nguyên tố dinh dưỡng đối kháng với đạm làm giảm lượng đạm trong cây, lá bí sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, pha phát triển (nụ, hoa, quả) lấn át pha sinh trưởng (thân, lá, ngọn) cây sẽ sai hoa, nhiều quả trở lại sau khi xử lý 10-15 ngày.
Để bí có năng suất, chất lượng cao cần trồng giống bí tốt, mua ở những cửa hàng bán giống tin cậy có uy tín nhiều năm, có hoá đơn bán hàng và địa chỉ rõ ràng. Ngoài cung cấp đủ nước, độ ẩm thường xuyên đạt 90-100% độ ẩm đất, khoảng 10 ngày/lần, sử dụng một trong các chế phẩm: Vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; NT001 phun cho bí, sẽ tăng 20-30% năng suất quả cuối vụ.
Chủ động phòng trừ một số loại sâu, bệnh hại bí đặc biệt là bọ xít đen di chuyển từ ruộng lúa sau thu hoạch làm thui, thắt, queo quả mướp dùng thuốc Actara 25EC hoặc SecSaiGon 50EC liều lượng 2 gói (2g)/10lít nước + Chất bám dính, phun ướt đẫm thân lá mướp có hiệu quả trừ bọ xít, rầy, rệp các loại cao. Thời gian cách li ngắn 3-7ngày, đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
Bệnh đốm lá, phấn trắng sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc có nguồn gốc thực vật: TP-Zep 18EC; Amistar 250EC; Bisomin 6WP; Diboxylin 2SL.
Có thể bạn quan tâm

Trước thực tế đó, huyện Nam Đông chỉ đạo phòng nông nghiệp, cán bộ khuyến nông và các địa phương tiếp tục nhân rộng diện tích, đưa các giống có năng xuất cao BL8 và NNS22 vào trồng đại trà.

Gần 2 tháng nữa, Kỳ Sơn (Nghệ An) mới bước vào mùa thu hoạch gừng, nhưng đã có rất nhiều thương lái, doanh nghiệp tìm đến phố núi Mường Xén để tìm nguồn hàng. Hiện nay, giá gừng tươi chất lượng tốt tại Mường Xén lên đến 34 ngàn đồng/kg…

Được coi là một loại cây dược liệu quý, cây trinh nữ hoàng cung đã được một số hộ dân ở xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn, Ninh Thuận) trồng theo hướng thâm canh, thu lá và hoa phơi khô để bán cho một số đầu mối thu mua, chế biến dược liệu. Nhưng từ khoảng một năm nay, do không tiêu thụ được nên người trồng điêu đứng.

Đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch hơn 461ha mía, năng suất bình quân 100-115 tấn/ha, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và TX.Ngã Bảy. Do giá đường trên thị trường đang ở mức thấp (12.000-12.100 đồng/kg) nên giá thu mua mía nguyên liệu đầu vụ không cao, nông dân có lợi nhuận ít nên không mấy phấn khởi.

Những ruộng mía, vườn chuối trăm triệu là nguồn thu nhập trông đợi cả năm trời bỗng chốc đổ rạp cùng với nỗi lo đè nặng lên vai người nông dân Gia Bình (Bắc Ninh) sau cơn bão số 3. Thiệt hại bão gây ra cho sản xuất nông nghiệp của địa phương này là không nhỏ và những biện pháp khắc phục, cứu vớt tài sản đang được chính quyền và người dân Gia Bình khẩn trương thực hiện.