Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây

Kỹ Thuật Trồng (Bí Đao) Bí Xanh Trái Vụ Sai Quả, Bền Cây
Ngày đăng: 07/05/2011

Bí xanh (còn có tên là bí đao, võ màu xanh có hoặc không có phấn) là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao. Chăm sóc sao cho cây lâu tàn, kéo dài thời gian cho thu hoạch là bí quyết để cho ruộng bí đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

Trồng bí xanh vụ nghịch cần áp dụng theo đúng qui trình kỹ thuật trồng rau an toàn của ngành Nông nghiệp khuyến cáo để sản phẩm tiêu thụ dễ dàng, bán được giá cao và ổn định. Trước khi cho leo giàn cần lấp đoạn thân bí dài 80-100cm (thường cây bí trồng hàng kép, cây ở hốc bên này cho bò qua mặt luống leo lên giàn trên cây dóc cắm hốc bên kia), thân bí vùi vào đất có tác dụng các đốt thân ra thêm nhiều rễ phụ, cây sinh trưởng khoẻ, bền cây cho thu hoạch nhiều ngày. Cần bón đạm, lân, kali cho bí theo tỷ lệ 1ure : 1kali sunfat : 5supe lân khi bón lót và 2 phần kali : 1 phần ure khi bón thúc sau mỗi lần thu quả khi thấy cây thiếu ăn, lá trên giàn có màu xanh vàng, lá gốc khô nhiều.

Bí xanh nếu bón nhiều đạm hay bị lốp biểu hiện lá xanh đen, ít quả do thừa đạm, cần chọn một trong cách xử lý như sau: Lấy mũi dao sạch rạch đôi đoạn thân cách mặt đất 0,8-1,0m, dùng mảnh sành (hoặc mảnh thuỷ tinh) rửa sạch cài vào. Bón 10-15kg kali clorua cho 1 sào Bắc bộ vào giữa luống kép, kali là nguyên tố dinh dưỡng đối kháng với đạm làm giảm lượng đạm trong cây, lá bí sẽ chuyển sang màu xanh nhạt, pha phát triển (nụ, hoa, quả) lấn át pha sinh trưởng (thân, lá, ngọn) cây sẽ sai hoa, nhiều quả trở lại sau khi xử lý 10-15 ngày.

Để bí có năng suất, chất lượng cao cần trồng giống bí tốt, mua ở những cửa hàng bán giống tin cậy có uy tín nhiều năm, có hoá đơn bán hàng và địa chỉ rõ ràng. Ngoài cung cấp đủ nước, độ ẩm thường xuyên đạt 90-100% độ ẩm đất, khoảng 10 ngày/lần, sử dụng một trong các chế phẩm: Vườn sinh thái; K-Humate; A-H502/503; NT001 phun cho bí, sẽ tăng 20-30% năng suất quả cuối vụ.

Chủ động phòng trừ một số loại sâu, bệnh hại bí đặc biệt là bọ xít đen di chuyển từ ruộng lúa sau thu hoạch làm thui, thắt, queo quả mướp dùng thuốc Actara 25EC hoặc SecSaiGon 50EC liều lượng 2 gói (2g)/10lít nước + Chất bám dính, phun ướt đẫm thân lá mướp có hiệu quả trừ bọ xít, rầy, rệp các loại cao. Thời gian cách li ngắn 3-7ngày, đảm bảo đủ tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Bệnh đốm lá, phấn trắng sử dụng thuốc thảo mộc, thuốc có nguồn gốc thực vật: TP-Zep 18EC; Amistar 250EC; Bisomin 6WP; Diboxylin 2SL.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi gà Ri lai an toàn sinh học hiệu quả được khẳng định Nuôi gà Ri lai an toàn sinh học hiệu quả được khẳng định

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn, UBND xã Mỹ Bằng tổ chức tổng kết mô hình chăn nuôi gà Ri lai an toàn trên nền đệm lót sinh học.

05/09/2015
Cá ngừ đại hạ giá Cá ngừ đại hạ giá

Những ngày qua, nghề lưới vây lộng ở các địa phương bãi ngang ven biển liên tiếp bội thu cá ngừ nhưng giá mặt hàng hải sản này sụt giảm chưa từng có: chỉ khoảng 10 nghìn đồng/kg.

05/09/2015
Được mùa lúa hè thu Được mùa lúa hè thu

Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, các loại sâu bệnh bùng phát nhiều đợt, nhưng nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp nên vụ lúa hè thu này Quảng Nam cơ bản được mùa.

05/09/2015
Hỗ trợ nhiên liệu bám biển nghề câu mực khơi không được nhận tối đa Hỗ trợ nhiên liệu bám biển nghề câu mực khơi không được nhận tối đa

Hiện tại, nghề câu mực khơi của ngư dân Quảng Nam chưa được nhận hỗ trợ nhiên liệu tối đa là 4 chuyến biển/năm theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (gọi tắt là Quyết định 48).

05/09/2015
 Cá tra lại bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ Cá tra lại bị áp thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra phán quyết sơ bộ mức thuế chống bán phá giá lần thứ 11 đối với cá tra philê đông lạnh của Việt Nam.

05/09/2015