Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá lóc

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cá Lóc Tại Trại Thực Nghiệm VIC

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Cá Lóc Tại Trại Thực Nghiệm VIC
Ngày đăng: 14/02/2014

Trại chăn nuôi thực nghiệm VIC ngoài việc nuôi hiệu quả mảng gà, heo còn có mảng cá lóc. Cá lóc tại trại trước tiên được nuôi trong bể, sau một thời gian mới đưa xuống ao.

Sau đây là một số chia sẻ của anh Vũ Văn Cương - kỹ thuật phụ trách mảng cá lóc tại trại thực nghiệm:

Nuôi cá lóc trong bể là phương thức nuôi khởi điểm tại Công ty VIC. Thời điểm đầu sử dụng phương thức này, công ty luôn duy trì ở mức 5 bể với diện tích mỗi bể khoảng 30m2.

Từ phương thức nuôi này, công ty nhân rộng và nuôi trên địa bàn huyện An Lão và hiện tại sử dụng cách nuôi tại trại thực nghiệm VIC, nâng số bể lên tới 66 bể. Tất cả đều sử dụng sản phẩm thức ăn Cá Vàng loại SF300 và SF400.

Anh Cương cho biết: Về khâu chuẩn bị, cải tạo ao nuôi, cũng tương tự như kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất đã chia sẻ tại chuyên mục ở những kỳ báo trước. Theo quy trình nuôi tại trại thực nghiệm, trong khoảng thời gian 5 tháng đầu, cá lóc được nuôi trong bể.

Sau thời gian 5 tháng, cán bộ cùng nhân viên của trại thực hiện việc chuyển đổi môi trường cho cá lóc từ bể ra ao giúp cho cá thích nghi với môi trường mới và mau lớn. Cá được ương trong khoảng thời gian 1 tháng nhằm luyện cá ăn thức ăn tổng hợp. Đến khi cá quen thì chuyển hẳn sang dùng 100% thức ăn tổng hợp.

Sau đây là cách sử dụng thức ăn Cá Vàng dành cho cá lóc: Thời gian cá có thể xuất bán là 6 tháng. Ở thời điểm xuất, cá có trọng lượng khoảng 500-700gr. Sản phẩm cá lóc nuôi tại trại chủ yếu cung cấp cho thương lái nhỏ lẻ trên địa bàn.


Có thể bạn quan tâm

Ép Cá Bông Giống Chóng Giàu Lên - Nghề Mới Trên Đất Cù Lao Đồng Tháp Mười Ép Cá Bông Giống Chóng Giàu Lên - Nghề Mới Trên Đất Cù Lao Đồng Tháp Mười

Thị trường xuất khẩu cá tra, ba sa càng sôi động, chính là động lực thúc đẩy người chăn nuôi đầu tư mạnh, khiến diện tích các ao, hầm và mặt nước sông ở các tỉnh An Giang và Đồng Tháp tăng rất đang kể trong thời gian gần đây. Bên cạnh hai loại cá tra, ba sa, ở ĐBSCL còn có một loại cá có chất lượng thịt rất ngon được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và hy vọng có ngày được góp mặt với bè bạn năm châu, đó là cá bông. Để giảm tỉ lệ hao hụt trong chăn nuôi và chất lượng thịt ngon đáp ứng yêu cầu thị trường, chọn con giống là khâu quan trọng đối với người nuôi.

31/01/2012
Ðặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản Cá Lóc Ðặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản Cá Lóc

Cá quả thường gặp và phân bố rộng có 2 loài là : Ophiocephalus maculatus và Ophiocephalus arbus, nhưng đối tượng nuôi quan trọng nhất là loài O.maculatus thuộc Bộ cá quả, họ cá quả, giống cá quả.

31/01/2012
Kỹ Thuật Nuôi Cá Quả (Cá Lóc) Kỹ Thuật Nuôi Cá Quả (Cá Lóc)

Cá quả thường gặp và phân bố rộng có 2 loài là : Ophiocephalus maculatus và Ophiocephalus arbus, nhưng đối tượng nuôi quan trọng nhất là loài O.maculatus thuộc Bộ cá quả, họ cá quả, giống cá quả.

03/01/2011
Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Thương Phẩm Kỹ Thuật Nuôi Cá Lóc Thương Phẩm

Mùa vụ nuôi cá Lóc nuôi phụ thuộc vào việc sản xuất con giống. Nguồn cá giống phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, thông thường nguồn cá giống xuất hiện tập trung vào tháng 7 – 8. Do vậy, mùa vụ nuôi cũng tập trung vào những tháng này.

11/02/2011
Nhân Giống Cá Lóc Đen Nhân Giống Cá Lóc Đen

Tại khu vực ĐBSCL, kỹ thuật nhân giống cá lóc bằng cách dùng kích thích tố sinh sản đang được nông dân ứng dụng khá rộng rãi. Hiệu quả thu được từ nguồn giống này khá lớn: cứ 100% cá mẹ sinh sản, thu được 70 - 80% cá giống. Qua nghiên cứu cho thấy, yếu tố quyết định thành công là khâu chọn, nuôi vỗ cá bố mẹ và sử dụng kích thích tố đúng liều lượng.

31/01/2012