Kỹ Thuật Chăn Nuôi Bằng Đệm Lót Sinh Học
Cùng với việc áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi, gần đây nhiều nông dân ở huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót sinh học áp dụng cho nuôi heo, gà.
Làm thế nào để giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi là trăn trở không chỉ riêng của ngành chức năng mà còn là tâm trạng chung của người chăn nuôi hiện nay. Xuất phát từ thực tế đó, người chăn nuôi ở huyện Kế Sách đã áp dụng thành công kỹ thuật làm đệm lót sinh học giúp khử mùi phân trại chăn nuôi heo, gà.
Cùng với việc áp dụng công nghệ biogas trong chăn nuôi, gần đây nhiều nông dân ở huyện Kế Sách đã thực hiện thành công kỹ thuật làm đệm lót sinh học áp dụng cho nuôi heo, gà. Nhờ công dụng tiêu hủy phân, khử mùi nên chuồng nuôi không còn mùi hôi thối, không gây ô nhiễm.
Hộ chị Trần Thị Loan ở ấp Phú Tây, xã An Mỹ, huyện Kế Sách, là một trong những hộ tiên phong thực hiện và thành công từ mô hình này. Theo chị công nghệ đệm lót sinh học giúp giảm công lao động và chi phí trong chăn nuôi: Tiện lợi nhiều vì mình đỡ hao nước, mình cho ăn trong máng như vậy cũng tiện lợi, vì mình không cần quét phân tưới nước, điện cũng đỡ tốn, nước noi cũng tiết kiệm.
Nguyên liệu để làm đệm lót sinh học là trấu, sơ dừa, mạt cưa trộn với chế phẩm khử mùi phân chuồng, đây là những nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm ở địa phương, nên với ô chuồng 40 m2, nuôi đến 30 con heo, chị Loan chỉ tốn chi phí hơn 1 triệu đồng. Trong khi nếu nuôi với mật độ thích hợp và bảo dưỡng tốt, đệm lót có thể dùng kéo dài vài năm. Vì thế hiện nay đã có một số bà con chăn nuôi trong huyện áp dụng kỹ thuật này.
Ông Nguyễn Hoàng Nhu, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách cho biết: Hiện tại thì mô hình đệm lót sinh học đối với lĩnh vực chăn nuôi chưa phát triển nhiều trên địa bàn huyện Kế Sách, cụ thể có khoảng 50% số lượng trại đã ứng dụng kỹ thuật đệm lót sinh học, còn đối với con heo hiện tại chỉ có một vài hộ chăn nuôi áp dụng đệm lót sinh học đối với chăn nuôi heo, cụ thể là hai hộ ở xã An Mỹ.
Theo đánh giá của Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách, ưu điểm nổi bật của việc áp dụng công nghệ này là tác dụng cải thiện môi trường chăn nuôi. Đặc biệt, với việc áp dụng công nghệ này sẽ tạo cơ hội phát triển chăn nuôi ngay ở nơi dân cư đông đúc đang khá phổ biến ở các vùng nông thôn.
Ông Nguyễn Hoàng Nhu, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách cho biết thêm về lợi ích từ mô hình này: Đệm lót sinh học được xem là một trong những kỹ thuật mới trong lĩnh vực chăn nuôi, nếu chúng ta áp dụng đầy đủ quy trình đệm lót sinh học đối với chăn nuôi, đặc biệt là đối với con heo thì hiệu quả hết sức là thiết thực, sẽ giảm được lượng nước, lượng thức ăn, công lao động, đặc biệt là nó giảm ô nhiễm môi trường đối với ngành chăn nuôi.
Với những ưu điểm vượt trội trên, Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách sẽ tiếp tục nghiên cứu các kỹ thuật trong đệm lót sinh học và tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, để bà con có thể ứng dụng công nghệ này vào chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm
Nuôi Cá Vược Trong Lồng Đạt Hiệu Quả Bước Đầu Là địa phương có tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy, hải sản cả trong đầm nuôi lẫn trên dòng sông Mã, tuy nhiên, nhiều năm, người dân xã Quảng Cư (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) chỉ quen nuôi con tôm, cua và các loại nhuyễn thể trong khu vực ao đầm mà bỏ qua lợi thế trên sông.
Nhân Rộng Các Mô Hình Chăn Nuôi Hiệu Quả Để giải quyết lao động nông nhàn, tăng thêm thu nhập cho người dân, thời gian gần đây các địa phương ở Quảng Nam đã triển khai nhiều mô hình chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Làm Giàu Từ Mô Hình Nuôi Chim Cút Bằng sự cần cù, chịu khó, anh Ngô Đắc Ánh, hội viên Hội LHTN xã Thủy Phù (Hương Thủy - Thừa Thiên Huế) đã tạo được mô hình kinh tế phù hợp. Ngoài lãi ròng 30 triệu đồng mỗi năm, anh còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.
Sản Xuất Nấm, Hái Ra Tiền Nhận định về thế mạnh và tiềm lực SX nấm để phát triển thành ngành hàng công nghiệp thực phẩm, các nhà chuyên môn cho rằng ĐBSCL hội tụ đầy đủ yếu tố và đang đứng trước cơ hội vàng.
Quyết Liệt Khống Chế Dịch Bệnh Trên Tôm Và Dịch Lợn Tai Xanh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức hội nghị phòng, chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, tập trung chủ yếu vào bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm.