Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kỹ Sư Nguyễn Quốc Kiệt Những Sáng Kiến Bắt Nguồn Từ Thực Tế Cuộc Sống

Kỹ Sư Nguyễn Quốc Kiệt Những Sáng Kiến Bắt Nguồn Từ Thực Tế Cuộc Sống
Ngày đăng: 13/06/2014

Có người sự phát minh, sáng chế đến một cách tình cờ, trong khi đối với người khác là do sự đam mê nghiên cứu. Còn anh Nguyễn Quốc Kiệt, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi và thủy sản Gò Công (Phường 3, TX. Gò Công - Tiền Giang) những sáng kiến của anh đều bắt nguồn từ những đòi hỏi của thực tế sản xuất và đời sống

Tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 4 (nay là Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) năm 1977, chuyên ngành Chăn nuôi thú y, ra trường Kỹ sư trẻ Nguyễn Quốc Kiệt đã ứng dụng những kiến thức học được ở trường vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực. Điều đặc biệt ở anh là luôn đam mê, tìm tòi để phát hiện ra cái mới nhằm đáp ứng những đòi hỏi của thực tế sản xuất và đời sống.

Thời điểm năm 2000, phong trào chăn nuôi gà phát triển mạnh do nhu cầu thị trường gia tăng. Làm thế nào để gia tăng lượng gà thịt cung ứng, sau thời gian suy nghĩ và qua gợi ý của người thầy cũ, anh bắt tay vào nghiên cứu phương pháp gieo tinh cho gà.

Ứng dụng phương pháp này vừa giúp tiết kiệm lượng gà cồ hay gà trống (1 gà cồ có thể lấy tinh để gieo cho 50 gà mái so với phối giống truyền thống, số lượng gà cồ tiết giảm 5 lần), vừa tăng lượng gà trên cùng diện tích (mỗi con mái giống được nuôi riêng trong một ô và chuồng được thiết kế nhiều tầng); đặc biệt chất lượng con giống tốt và gà ít bị lây lan dịch bệnh do quá trình phối giống. Với sáng kiến này, anh đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ V (năm 2003).

Niềm vui kéo dài không lâu do sau đó dịch cúm gia cầm bùng phát, nghề nuôi gà lại bị teo tóp. Nhận thấy nông dân sau đó chuyển sang nghề nuôi lươn khá nhiều, anh quyết định bắt tay vào nghiên cứu phương pháp “ấp nở lươn nhân tạo” để cung cấp lươn giống sạch bệnh cho bà con có nhu cầu. Qua khảo sát, anh chọn mua lươn bố mẹ tự nhiên về làm giống (có sức đề kháng tốt).

Đầu tiên, anh đắp ụ đất để làm ổ cho lươn đẻ. Tuy nhiên, qua theo dõi, anh nhận thấy sau khi đẻ trứng, nếu để nở tự nhiên thì lươn con sẽ bò đi mất, còn nếu làm động ổ này, ổ khác sẽ bị lươn mẹ ăn hết. Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm, anh quyết định đợi cho trứng vừa già (5 ngày sau khi đẻ) anh tiến hành vớt và chuyển qua ấp nhân tạo (sục khí ôxy) và kết quả mang lại như ý muốn. Với sáng kiến này, anh đạt “Giải B” Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VIII (năm 2009).

Sau khi dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh được khống chế, người nuôi gà lại tiếp tục tái đàn và mở rộng quy mô chăn nuôi.

Nhận thấy việc nuôi gà công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, mặt bằng rộng, gà tuy tăng trọng nhanh nhưng giá bán không cao, chất lượng thịt không ngon bằng gà đất hay gà ta (gà tàu, gà nòi)… anh suy nghĩ phải lai tạo ra một giống gà có năng suất cao, chất lượng thịt đảm bảo không thua kém so với gà đất. Thế là anh lại bắt tay vào nghiên cứu.

Đầu tiên, anh cho gà mái ta phối giống với gà cồ Role Island Red (nhập khẩu từ Anh quốc) để tạo ra dòng gà mái lai với năng suất đẻ khoảng 180 trứng/năm (gà ta bình thường chỉ đẻ khoảng 70 trứng/năm). Sau đó, cho gà mái lai phối giống với gà trống nòi để tạo ra giống gà mới - gà ta Gò Công (máu nội chiếm 75%).

Gà ta Gò Công có ưu điểm là sức đề kháng cao, thịt ngon, dai, tỷ lệ nạc nhiều hơn gà nội, đặc biệt không có lớp mỡ dưới da (chất lượng thịt không thua gà ta, giá bán từ 60 - 75 ngàn đồng/kg).

Sáng kiến đạt “Giải C” Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ VII (2007-2008). Sáng kiến này có ý nghĩa rất quan trọng bởi nó gắn với sự ra đời của Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công (năm 2007) do anh làm Chủ nhiệm. Qua 7 năm hoạt động, HTX đã góp phần khuếch trương cho thương hiệu gà ta Gò Công - một sản phẩm “độc nhất, vô nhị” của Tiền Giang.

Hiện tại, HTX có 50 hộ (xã viên) nuôi giống gà trên với quy mô 120 ngàn con, mỗi tháng cung cấp khoảng 100 ngàn con giống cho xã viên và các trại chăn nuôi thuộc các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hậu Giang. Đặc biệt, do thực hiện quy trình nuôi an toàn, giết mổ sạch (dự án do tổ chức FAO tài trợ gồm: 1 lò giết mổ công suất 200 con/ngày và xe đông lạnh với tổng trị giá 500 triệu đồng; hỗ trợ tiếp thị, đầu ra…), sản phẩm gà ta Gò Công còn được Công ty San Hà (TP. Hồ Chí Minh) bao tiêu để cung ứng cho các nhà hàng cao cấp và hệ thống siêu thị trong cả nước.

Hơn 14 năm gắn bó với nghề, Kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt luôn tận tụy với công việc, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều giải pháp hữu ích phục vụ sản xuất và đời sống.

Với những thành tích nổi bật nêu trên, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác, lao động, sản xuất từ năm 2000 - 2004; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi” nhiều năm liền và danh hiệu “Trí thức Khoa học - Công nghệ tiêu biểu năm 2013”…

Đặc biệt, với vai trò là người “thuyền trưởng”, anh đã chèo lái, giúp HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công từng bước vươn lên trở thành một trong những đơn vị kinh tế tập thể điển hình của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, được Liên minh HTX Việt Nam tặng danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các HTX nông nghiệp Cụm thi đua các tỉnh Tây Bắc sông Hậu năm 2013”. Bản thân anh đang được Hội Nông dân tỉnh xem xét đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.


Có thể bạn quan tâm

Cơ hội vàng cho nông sản xuất khẩu Cơ hội vàng cho nông sản xuất khẩu

Được coi là cường quốc xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới, song Việt Nam luôn chịu cảnh “được mùa mất giá”. Tình hình này sẽ giảm bớt nếu hiệp hội ngành hàng các nước bắt tay nhau.

23/05/2015
Nông sản độc, lạ hút khách hàng Nông sản độc, lạ hút khách hàng

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nông sản lạ như su hào tím, cà rốt nhiều màu, khoai tây tím, bắp cải tí hon… Không chỉ là sản phẩm dùng để trưng bày, làm cảnh, nhiều mặt hàng được cho là có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

23/05/2015
Xuất khẩu vào Australia tăng trưởng mạnh Xuất khẩu vào Australia tăng trưởng mạnh

Trong năm 2015, dự báo kim ngạch XK vào thị trường Australia tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt đối với ngành hàng nông, thủy sản.

23/05/2015
Phú Yên chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn để tránh hạn Phú Yên chuyển đổi đất lúa sang cây trồng cạn để tránh hạn

Tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa 2015 vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, bàn giải pháp chống hạn cho sản xuất vừa tổ chức tại Phú Yên, Bộ NN-PTNT đề ra kế hoạch vụ mùa đến toàn vùng chuyển đổi 8.891ha. Trong đó Tây Nguyên 4.466ha, vùng duyên hải Nam Trung Bộ 4.425ha, Phú Yên chuyển đổi 500ha sang trồng bắp, đậu các loại.

23/05/2015
Vụ lúa hè thu Mỹ Chánh xây dựng 100ha lúa theo hướng VietGAP Vụ lúa hè thu Mỹ Chánh xây dựng 100ha lúa theo hướng VietGAP

Ông Dương Huy Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành (Trà Vinh) cho biết: Vụ lúa hè - thu, xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật huyện; Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh; Công ty Trách nhiệm hữu hạn phân bón Lio Thái xây dựng cánh đồng lúa theo hướng VietGAP tại ấp Thanh Nguyên B với diện tích 100ha, có 46 hộ nông dân tham gia.

23/05/2015