Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kinh Tế Hộ Gia Đình, Cách Làm Hiệu Quả

Kinh Tế Hộ Gia Đình, Cách Làm Hiệu Quả
Ngày đăng: 31/05/2013

Đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Phạm Văn Phú, ở thôn Suối Nhum, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) một ngày đầu tháng tư. Dưới cái nắng gay gắt của vùng đất khô hạn, vậy mà vợ chồng ông đã tạo dựng nên mô hình sản xuất các giống cây hoa màu xanh tốt. Lân la trò chuyện cùng ông bên vườn cây màu đang bước vào mùa thu hoạch. Ông Phú tiết lộ: “Gia đình về vùng đất nghèo khô hạn này từ năm 2000. Lúc đó nơi đây hoang hóa, chỉ cây tạp và rất khó sản xuất. Sự chịu khó của vợ chồng, cộng với quyết tâm làm giàu, đã khai phá lập nên khu vườn để sản xuất và trồng các loại cây trồng, kết hợp chăn nuôi, kiếm kế mưu sinh”.

Trên diện tích rộng gần 2 ha, năm đầu ông chỉ sản xuất cây đậu, cây bắp và dưa hấu. Vì phụ thuộc nguồn nước trời, nên mỗi năm ông chỉ sản xuất một vụ, nguồn thu bấp bênh. Thời gian gần đây, nhờ sản xuất thuận lợi, có nguồn thu, vợ chồng ông lại mạnh dạn vay thêm vốn, khoan giếng lấy nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất và phát triển. Nhờ đó mà sản xuất, thâm canh tăng vụ với nhiều loại cây trồng liên tục quanh năm.

Ý chí vượt khó của người nông dân vốn “một nắng hai sương”, luôn biết chịu đựng trước những khó khăn, vất vả là điều dễ nhận thấy ở con người ông. Ở tuổi ngoài 55, vậy mà vợ chồng ông Phú không để đất nghỉ, theo từng mùa vụ, vợ chồng chịu khó cày xới, sản xuất thâm canh nhiều giống cây trồng khác nhau. Trên diện tích gần 2 ha, ông chia ra sản xuất nhiều loại, trong đó dưa hấu hơn 6 sào, bình quân mỗi năm ông sản xuất hai vụ, lãi hơn 20 triệu đồng. Phần đất còn lại ông trồng 200 cây đu đủ. Hiện 200 cây đu đủ đang cho trái rất nhiều. Những ngày qua, thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 5.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, ông còn trồng xen giống cà tím vào bên dưới vườn đu đủ để tận dụng quỹ đất. Hiện 500 cây cà tím cũng đang cho trái, cứ cách 3 ngày ông lại hái một lần, bán tại vườn giá 5.000 đồng/kg, góp phần tăng thu nhập. Trồng cà tím thâm canh cùng đu đủ có nhiều thuận lợi, hạn chế được cỏ dại mọc, khi bón phân, xịt thuốc cũng tiện lợi.

Theo ông, sản xuất thâm canh kiểu này nhanh thu hoạch, ít rủi ro, bán được giá cao, nên việc sản xuất cũng thuận lợi. Mặt khác, phần diện tích đất còn lại khá màu mỡ, ông lại sản xuất giống bí đỏ hồ lô. Theo ghi nhận của chúng tôi, vườn bí hồ lô trên 6 sào của ông cũng đang cho nụ và trái non. Nếu thời tiết ổn định không có gì bất thường, không bao lâu, vườn bí hồ lô này sẽ cho năng suất cao là điều chắc chắn.

Với cách làm tổng hợp như gia đình ông, hàng năm thu về gần 100 triệu đồng. Đối với các mô hình sản xuất khác thì nguồn thu này không cao, nhưng đây là cách làm hiệu quả, lại khá bền vững, không lo sợ lúc được mùa mất giá như các hàng nông sản, cây trái khác hiện nay. Nhìn từ thực tế, cách làm đơn giản nhưng hiệu quả của gia đình ông Phạm Văn Phú thì ai nghĩ đến. Mô hình sản xuất này, nếu người dân lân cận mạnh dạn áp dụng, sẽ góp phần đa dạng hóa các giống cây trồng, nâng cao giá trị sử dụng đất, mang lại giá trị kinh tế cao, đưa địa phương ngày một phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Nỗ Lực Phát Triển Ngành Thủy Sản Nỗ Lực Phát Triển Ngành Thủy Sản

Nhằm bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản góp phần đưa ngành Thủy sản phát triển nhanh, các địa phương đang tập trung chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

21/08/2014
Ngao Chết Trên Diện Rộng Ở Tiền Hải (Thái Bình) Ngao Chết Trên Diện Rộng Ở Tiền Hải (Thái Bình)

Từ ngày 31/7 đến nay, tại 2 huyện Thái Thụy và Tiền Hải (Thái Bình) đã xảy ra hiện tượng ngao nuôi bị chết. Ngay sau khi nhận được thông tin từ phía địa phương, Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) và các đơn vị liên quan đã phối hợp đi kiểm tra tình hình thực tế tại các xã có diện tích nuôi ngao.

21/08/2014
Bến Tre Xây Dựng, Quảng Bá Thương Hiệu Cho Tôm Khô, Cá Khô Bến Tre Xây Dựng, Quảng Bá Thương Hiệu Cho Tôm Khô, Cá Khô

An Thủy (Ba Tri) và Bình Thắng (Bình Đại) được xem là 2 làng nghề thủy sản đặc trưng của Bến Tre. Hàng năm, một lượng lớn sản phẩm thủy sản được sản xuất và bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh, nhưng giá trị kinh tế lại không cao. Một trong những nguyên nhân chính là hầu hết sản phẩm của làng nghề được bán đại trà, không có thương hiệu riêng.

21/08/2014
Mô Hình Nuôi Thỏ New Zealand Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Nuôi Thỏ New Zealand Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ (KH-CN) xây dựng mô hình nuôi thỏ New Zealand”, tháng 8 năm 2013, Sở KH-CN đã hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật phát triển mô hình nuôi thỏ cho gia đình chị Đỗ Thị Thảo, ở khu phố 3, thị trấn Nga Sơn (Thánh Hóa).

21/08/2014
Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ Long Phú (Sóc Trăng) Hướng Đến Các Mô Hình Nuôi Bò Sữa Nông Hộ

Theo kế hoạch dự án, đàn bò sữa của tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng từ 4.700 con lên 17.800 con, sản lượng sữa từ 6.000 tấn/năm hiện nay lên 23.000 tấn/năm. Để có kết quả như vậy, không chỉ ở các vùng trọng điểm, các địa phương khác cũng sẽ phát triển mô hình này và huyện Long Phú là vùng rất có tiềm năng.

21/08/2014