Kinh nghiệm tổ chức diệt chuột tập trung ở Hạ Hòa

Đồng chí Hà Quang Huy- Chủ tịch UBND xã Minh Hạc cho biết: “Vụ chiêm xuân năm nay theo chỉ đạo của huyện, xã đã tập trung quyết liệt đối với chiến dịch diệt chuột. Ngoài kinh phí hỗ trợ của huyện, xã cũng đã trích ngân sách hỗ trợ kinh phí mua thuốc, mồi và giao cho cán bộ khuyến nông thực hiện. Trước đây chuột phá hại nhiều lắm, nhất là những ruộng ven đồi, gò. Nhiều hộ không dám trồng ngô vì sợ chuột ăn hết. Đến nay thì đã khác, chuột không còn phá hại nhiều nữa. Diện tích bị thiệt hại do chuột ở vụ chiêm xuân không đáng kể”.
Năm 2015 thời tiết ấm rất thuận lợi cho chuột gia tăng gây hại đối với sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình như vậy, sau khi có văn bản của Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Hạ Hòa cũng đã có văn bản về việc tổ chức chiến dịch diệt chuột tập trung bảo vệ sản xuất vụ chiêm xuân 2014-2015 theo 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 20-1 đến 5-2 bằng biện pháp thủ công là chính. Đây là thời điểm diệt chuột mang lại hiệu quả cao vì trên đồng ruộng đã thu hoạch xong cây vụ đông, tiến hành làm đất, đổ ải, gieo cấy nên hạn chế nguồn thức ăn và nơi ẩn nấp, chuột co cụm, dễ tiêu diệt. Đợt 2 từ ngày 25-2 đến 25-3 diệt chuột đồng loạt bằng bả sinh học, hóa học, sử dụng thuốc Ranpart 2% D trộn thành bả.
Đây là biện pháp có hiệu quả trừ chuột cao, rẻ tiền, an toàn, dễ làm đồng loạt. Đặc biệt, thực hiện Văn bản số 620/UBND-KT5 ngày 3/3/2015 của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ chiêm xuân, huyện Hạ Hòa đã hỗ trợ 50% kinh phí mua thuốc Ranpart 2%D thông qua Trạm BVTV huyện để thực hiện diệt chuột tập trung đợt 2; số kinh phí mua thuốc còn lại do các xã, thị trấn cân đối trích ngân sách từ sự nghiệp kinh tế và huy động đóng góp của nhân dân. Huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn tổ chức chiến dịch diệt chuột đến tất cả các khu dân cư.
Chủ tịch UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo và huy động hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể, tổ khuyến nông cơ sở, trưởng khu hành chính và bà con nông dân tích cực tham gia chiến dịch diệt chuột tập trung. Tổ chức tập huấn hướng dẫn, thông tin tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh về tác hại và các biện pháp kỹ thuật diệt chuột hiệu quả. Đài truyền thanh huyện tăng cường thời lượng đưa tin hướng dẫn biện pháp kỹ thuật diệt chuột. Trạm BVTV đã thực hiện tốt công tác điều tra phát hiện, dự tính, dự báo và phối hợp để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến biện pháp kỹ thuật phòng trừ chuột.
Phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức hướng dẫn cho các xã, thị trấn về cách phối trộn mồi bả và hướng dẫn kỹ thuật diệt trừ chuột đạt hiệu quả. Trạm Khuyến nông tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, viết tin bài và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng vụ chiêm xuân và biện pháp kỹ thuật diệt chuột tập trung để nhân dân biết và thực hiện. Từ đó bà con có ý thức cao trong việc tham gia diệt chuột tập trung. Phòng Nông nghiệp và PTNT đôn đốc các xã, thị trấn triển khai diệt chuột tập trung đạt hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm

XK tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc tăng đã hạn chế sụt giảm XK sang các nước châu Á. Tầng lớp trung lưu đang phát triển tiếp tục là một động lực cho nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Các nhà chế biến Trung Quốc dự đoán nhu cầu cá rô phi tăng trong 3 tháng cuối năm 2014, khi các nhà NK Mỹ phải cần dữ trữ thủy sản trước Tết Nguyên Đán. Điều này cũng được nông dân và nhà đóng gói mong đợi.

Một trong những điểm mới nữa trong kỳ xem xét POR9 này là DOC sẽ không cho phép bổ sung hồ sơ và số liệu sau khi đã công bố kết quả điều tra sơ bộ. Do đó, mọi tính toán và số liệu từ các bị đơn phải được cung cấp đầy đủ và chính xác ngay từ đầu.

Khối các quốc gia Bắc Thái Bình Dương có hoạt động khai thác được gọi là PNA, đã đưa ra các biện pháp để duy trì trữ lượng và chia sẻ hạn ngạch khai thác cá ngừ hiện có cho các quốc gia địa phương, chứ không phải là nguồn tài nguyên này được khai thác bởi các quốc gia xa xôi.

Trong việc đấu thầu để giảm sản lượng khai thác các loài cá ngừ quan trọng ở khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng và cá ngừ mắt to), Tổ chức Diễn đàn Nghề cá Thái Bình Dương (FFA) đang thử nghiệm Đề án Ngày hoạt động của tàu (VDS).