Kinh Nghiệm Nuôi Bê Trên Đệm Lót Sinh Học

Nhờ áp dụng phương pháp nuôi bê trên đệm lót sinh học, ông Trần Bảo Minh ở ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc môn, Tp. Hồ Chí Minh đã thu được kết quả cao trong sản xuất.
Qua quá trình nuôi bê trên đệm lót sinh học, ông Minh thấy hình thức nuôi này có nhiều ưu điểm nổi bật như: chuồng bê hoàn toàn không có mùi hôi thối, phân bê thải ra được xử lý ngay bởi đệm lót. Nếu như trước kia ông nuôi bê trên nền xi măng, đến ngày thứ 2 đã phải tắm cho bê vì phân thải ra hàng ngày dính bẩn trên cơ thể, làm cho bê bị dễ bị lạnh, dễ phát sinh bệnh hô hấp, tiêu chảy, thì nay ông nuôi bê không cần phải tắm.
Ngoài ra, nuôi bê trên đệm lót sinh học, bê được giữ ấm bởi đệm lót nên bê không bị ho. Bê được nuôi trên đệm lót có bộ lông phát triển tốt, không bị rụng lông, không bị viêm rốn như nuôi trên nền xi măng theo cách truyền thống. Nuôi bê theo cách này đã giúp ông tiết kiệm chi phí làm chuồng vì không phải làm nền xi măng và tiết kiệm nhân công chăm sóc bê như: tắm, rửa chuồng và vệ sinh chuồng trại hàng ngày.
Ông Minh chia sẻ kinh nghiệm làm đệm lót cho bê như sau: Để nuôi 3 con bê, ông làm chuồng có diện tích 9m2 (rộng 1,5m, dài 6m) Nền chuồng bằng đất, xung quanh được xây cao lên 30cm, đổ trấu cao 30cm.
Trước khi đưa bê vào chuồng nuôi 7 ngày, ông ủ 200gr men Balasa No, 1,5kg cám gạo với 20 lít nước, khuấy đều, đậy kín ủ 1 ngày, sau 1 ngày khuấy đều hỗn hợp này và tưới đều lên lớp trấu dày 30cm, sau đó dùng cào đảo đều, ủ lại bằng bạt kín 5 ngày, ngày thứ 6 bỏ bạt và cho bê vào. Bê mới sinh ra được cắt rốn, thoa cồn Iốt đậm đặc; sử dụng bột làm khô và ấm cho bê AdvandDry thoa đều trên khắp cơ thể bê, sau đó cho vào chuồng đệm lót sinh học ngay.
Sau 3 tháng nuôi, đàn bê của ông sinh trưởng và phát triển rất tốt. So sánh với bê cùng sinh ra của hộ bên cạnh nuôi theo cách nuôi truyền thống thì tốc độ tăng trưởng bê của ông cao hơn 20%. Cách làm hiệu quả của ông Minh được nhiều bà con nuôi bò lân cận biết đến và học hỏi, làm theo.
Bà con có nhu cầu tham khảo phương pháp nuôi nuôi bê trên đệm lót sinh học của ông Trần Bảo Minh xin liên hệ với ông theo địa chỉ: Ấp Tân Thới 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 01886761718.
Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi bò thâm canh đang là hướng đi đầy triển vọng được nhiều địa phương trong tỉnh tập trung phát triển. Ở huyện Cam Lộ (Quảng Trị), những năm qua việc phát triển đàn bò lai theo hướng thâm canh được địa phương quan tâm triển khai và đến nay đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Vùng đất đỏ ba zan huyện Cam Lộ (Quảng Trị) có diện tích hơn 3.000 ha, trải dài trên địa bàn 3 xã Cam Chính, Cam Nghĩa và Cam Thành, thuân lợi để phát triển các cây công nghiệp như cao su, hồ tiêu. Thời kỳ Nông trường Tân Lâm những năm 1980-1995, cây hồ tiêu ở Cam Lộ phát triển cực thịnh với quy mô tập trung hơn 1.500 ha, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, quy trình thâm canh áp dụng thống nhất, là đặc sản “vàng đen” làm giàu cho cả vùng.

Với mục tiêu lựa chọn giống lúa thuần mới, có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu thời tiết, đất đai trên địa bàn tỉnh, đồng thời có khả năng kháng một số đối tượng sâu bệnh chủ yếu nhằm bổ sung vào cơ cấu bộ giống lúa chủ lực của tỉnh, vụ đông xuân 2014 -2015 Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV giống cây trồng Quảng Bình tổ chức khảo nghiệm giống lúa SV 181 (Sao Việt 181) tại HTX Trung Đơn (xã Hải Thành, huyện Hải Lăng, Quảng Trị). Mô hình được thực hiện tập trung với quy mô 1 ha trên chất đất thịt nhẹ với 5 hộ tham gia.

Ở những tháng đầu năm nay, tình hình sản xuất tôm giống trong tỉnh Bình Thuận ước đạt khoảng 5 tỷ con, giảm 15% so cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do thời tiết lạnh kéo dài, người nuôi hạn chế thả giống. Nhu cầu mua tôm giống ở các tỉnh miền Tây và miền Trung không cao nên các cơ sở giảm sản xuất.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, nhu cầu lượng giống tôm càng xanh để nuôi trong toàn tỉnh An Giang khá cao, khoảng 40 – 50 triệu con giống. Tuy nhiên, khả năng cung cấp giống của tỉnh rất thấp khoảng 15 triệu con, do vậy người nuôi phải nhập từ các tỉnh lân cận khu vực ĐBSCL, như: Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre….