Kiến Nghị Lùi Thực Hiện Nghị Định Về Cá Tra

Theo Vasep, Nghị định 36 quy định, việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội Cá tra có thể vi phạm nguyên tắc bí mật kinh doanh, gây bất lợi cho doanh nghiệp.
Ngày 3/6, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sửa đổi một số bất cập trong Nghị định 36 về nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra vừa ban hành; đồng thời lùi thời gian bắt đầu thực hiện đến 1/7/2015, thay vì từ 20/6 năm nay.
Theo Vasep, Nghị định 36 quy định, việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội Cá tra có thể vi phạm nguyên tắc bí mật kinh doanh, gây bất lợi cho doanh nghiệp.
Hợp đồng kinh tế là bí mật kinh doanh của từng cá nhân, Công ty, gồm điều khoản không được tiết lộ. Do vậy, việc chia sẻ thông tin với Hiệp hội Cá tra (tập hợp nhiều nhóm lợi ích cạnh tranh nhau) là bất hợp lý.
Trong khi đó, không có điều khoản nào quy định trách nhiệm bảo mật của Hiệp hội Cá tra, cũng như trách nhiệm bồi thường nếu thông tin trong hợp đồng bị tiết lộ, hoặc bị sử dụng mục đích vụ lợi…
Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh biên giới, cơ quan liên quan rà soát các lối mở biên giới có đủ điều kiện để cho phép xuất khẩu gạo qua biên giới theo quy định.

Tháng 4/2015, xuất khẩu thủy sản của Bạc Liêu tăng khá cả về lượng hàng và giá trị ngoại tệ thu được.

Vượt thử thách dịch bệnh tấn công đàn lợn, cam bưởi càng chăm càng còi cọc, sau gần 10 năm bám trụ trang trại, anh Nguyễn Chí Tám (Thanh Hóa) có cơ ngơi trị giá vài chục tỷ đồng.
Ngày 24/4/2015, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Tổng Cục Thủy sản đã tổ chức Hội nghị Tổng kết vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 và bàn giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ năm 2015 các tỉnh phía Bắc gồm 11 tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế.

Để có thể làm giàu và đổi đời được với nghề nuôi tôm, nhất là nuôi tôm công nghiệp thật không hề dễ dàng như nhiều người hằng mơ ước, nhưng cũng không hẳn quá khó khăn đến nỗi không thể vươn tới. Bằng chứng là trong số hàng vạn người nuôi tôm nói chung và nuôi tôm công nghiệp nói riêng, đã có không ít người thành công. Vì sao họ có thể thành công như thế?.