Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiên Giang tăng thu nhập từ trồng nấm theo mô hình sản xuất công nghiệp khép kín

Kiên Giang tăng thu nhập từ trồng nấm theo mô hình sản xuất công nghiệp khép kín
Ngày đăng: 26/05/2015

Dự án hoàn thiện quy trình sản xuất một số loại nấm tại Kiên Giang được thực hiện từ tháng 11-2012, tại hai địa điểm: Trại thực nghiệm khoa học - công nghệ ấp Phước Ninh, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành và xã Định Hòa, huyện Gò Quao.

Những năm trước đây, khi chưa được chuyển giao quy trình phân lập giống gốc, Trại thực nghiệm phải mua giống tại Trung tâm Công nghệ thực vật (Viện Di truyền). Do đó, để chủ động trong sản xuất và hạ giá thành sản phẩm, ngoài việc tự phân lập nấm giống gốc và tự nhân giống từ cấp một đến cấp ba, nguồn giống được nghiên cứu thực hiện có những điểm phù hợp với điều kiện tự nhiên tại địa phương và được đầu tư các trang thiết bị, như nồi hơi, lò ấp khử trùng, tủ cấy vô trùng, tủ ấm…

Hiện tại, Trại thực nghiệm khoa học – công nghệ đã làm chủ được các quy trình công nghệ, đồng thời tự sản xuất bịch phôi và nuôi trồng 5 loại nấm phổ biến trong nước, như linh chi, bào ngư Nhật, bào ngư trắng, nấm mèo, nấm rơm. Đến cuối tháng 2-2015, dự án đã sản xuất được 18.000 bịch phôi nấm các loại, trong đó có 6.000 bịch phôi nấm bào ngư Nhật, 6.000 bịch bào phôi nấm linh chi, 4.000 bịch phôi nấm bào ngư trắng, 2.000 bịch phôi nấm mèo và 2 ha nấm rơm, thu hoạch trên 2.600 kg nấm tươi các loại.

Kỹ sư Phù Khí Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Kiên Giang cho biết, đây là dự án tương đối hoàn thiện. Qua đó, làm cơ sở duy trì ổn định nguồn nấm gốc, không như trước đây phải mua nấm gốc từ nơi khác về. Dự án được triển khai sản xuất tại địa phương nên quản lý được nấm gốc và tự làm phôi ổn định hơn. Từ đây, sẽ thành lập từng vùng sản xuất tập trung, tạo được đầu ra ổn định; sơ chế được tại chỗ để tăng giá trị của loại nấm sản xuất ra.

Tại trại thực nghiệm xã Định Hòa, huyện Gò Quao, đến cuối tháng 2-2015, đã cung cấp được 9.050 bịch phôi nấm các loại, trong đó 4.800 phôi nấm bào ngư Nhật, 2.400 bịch phôi nấm bào ngư trắng và 1.850 bịch phôi nấm linh chi, cho 7 hộ dân thuộc 4 ấp Hòa Tạo, Hòa Hớn, Hòa Mỹ và Hòa Thanh. Theo anh Lý Sơn Tấn, ngụ ấp Hòa Thanh, xã Định Hòa, nhờ tham gia vào dự án, gia đình được hỗ trợ 1.600 bịch phôi nấm bào ngư trắng, thực hiện nuôi cấy hơn hai tháng, thu hoạch hơn 230 kg nấm tươi, thu nhập gần 6 triệu đồng.

Theo anh Tấn, trồng nấm không khó, nhưng phải cần cù và tuân thủ cách hướng dẫn của kỹ sư, khoảng hơn 20 ngày là cho thu hoạch. Còn anh Danh Thanh, ngụ ấp Hòa Hớn, được hỗ trợ 1.600 bịch phôi giống bào ngư Nhật, sau hơn hai tháng, gia đình thu hoạch gần 300 kg nấm tươi, với tổng thu nhập gần 9 triệu đồng. Theo anh Thanh, đây là mô hình mới, giúp cho nông dân, nhất là trong lúc nông nhàn có thêm thu nhập để vươn lên khá giả. Hơn nữa, diện tích nhỏ cũng có thể trồng nấm được, giải quyết công ăn việc làm tại gia đình.

Từ những kết quả bước đầu, hy vọng việc chuyển giao kỹ thuật trồng và nuôi nấm sẽ được nhân rộng tại các địa phương trong tỉnh Kiên Giang, góp phần để bà con nông dân nâng cao thu nhập.


Có thể bạn quan tâm

“Cầu Nối” Cho Người Nuôi Bò Sữa “Cầu Nối” Cho Người Nuôi Bò Sữa

Ông Lê Hồng Duyên ở thôn Bồng Lai (Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng) đang trở thành một “địa chỉ cầu nối ”cho người nông dân quanh vùng đến trao đổi kinh nghiệm nuôi bò sữa, đầu tư trang bị máy vắt sữa, hợp tác tiêu thụ ổn định, lâu dài sản phẩm sữa bò tươi.

09/02/2013
Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững Để Thanh Long Phát Triển Bền Vững

Những năm gần đây, thanh long đang là cây hái ra tiền của nông dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Mỗi năm, 1 ha thanh long cho lợi nhuận từ 200 - 400 triệu đồng, cao gấp 7, 8 lần so với trồng lúa.

05/07/2013
Đầm Nha Phu Đang Suy Kiệt Đầm Nha Phu Đang Suy Kiệt

Viện Hải dương học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học bảo vệ đa dạng sinh học đầm Nha Phu”, qua đó đánh giá nguồn lợi thủy sản đang suy kiệt nghiêm trọng.

15/08/2013
Giá Hải Sản Tươi Sống Tăng Vọt Ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) Giá Hải Sản Tươi Sống Tăng Vọt Ở Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Những ngày đầu xuân mới Quý Tỵ, giá các mặt hàng hải sản tươi sống tại huyện đảo Lý Sơn bất ngờ tăng vọt vì lượng cung không đủ cầu.

15/02/2013
1.500 Ha Lúa Bị Mất Trắng Do Ngập Nước 1.500 Ha Lúa Bị Mất Trắng Do Ngập Nước

Do mưa lớn những ngày qua, lượng nước rút chậm nên công tác khắc phục khoảng 3.000 ha lúa, hoa màu bị ngập nước do mưa của tỉnh Vĩnh Phúc đang gặp nhiều khó khăn.

15/08/2013