Kiểm Tra Chất Lượng Phân Hữu Cơ Trên Thị Trường

Cục Trồng trọt cho biết vừa thành lập đoàn kiểm tra và giám sát chất lượng phân hữu cơ và các loại phân khác trên thị trường.
Trước mắt, TT KKN phối hợp với thanh tra 3 Sở NN-PTNT: Long An, Tiền Giang và Vĩnh Long trực tiếp kiểm tra các đại lý buôn bán phân bón hữu cơ (vi sinh, sinh học, khoáng), phân hữu cơ khoáng, phân bón lá, sau đó lấy mẫu đem về trung tâm phân tích chất lượng cũng như giám sát tại chỗ nội dung bao bì quảng cáo.
Bước đầu, đoàn kiểm tra mỗi tỉnh sẽ lấy khoảng 30 mẫu các chủng loại phân bón. Từ ngày 18 đến ngày 23/8, đoàn đã xuống kiểm tra được 19 đại lý cấp 1, 2 của hai tỉnh Long An, Tiền Giang.
Theo Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát bước đầu đã phát hiện hàng loạt doanh nghiệp SXKD phân bón có sai phạm về nhãn mác, tập trung chính là trên bao bì không đóng dấu hợp qui, không ghi tên nguyên liệu SX phân bón hoặc ghi tên không hợp lý so với thành phần công bố, đặc biệt là không có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm từng lô hàng khi bán ra thị trường. Tập trung nhiều nhất là phân bón hữu cơ sinh học, khoáng hữu cơ và phân bón lá.
Theo kế hoạch, từ ngày 25/8 đoàn sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra ở tỉnh Vĩnh Long. Sau khi có kết quả phân tích, TT KKN sẽ tập hợp và có văn bản báo cáo với lãnh đạo Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT về tình hình quản lý chất lượng phân hữu cơ và phân bón khác trên thị trường, đồng thời thông báo kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng phân bón cho thanh tra Sở NN-PTNT nơi được thực hiện để có biện pháp xử lý đối với các DN vi phạm.
Có thể bạn quan tâm

Các tàu thuyền có công suất lớn của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định vào vùng biển cách đảo Lý Sơn khoảng 1 hải lý dùng các thiết bị đánh bắt cá mang tính hủy diệt để khai thác thủy sản, gây bức xúc cho ngư dân địa phương. Quá bất bình, ngư dân Lý Sơn đưa tàu thuyền ra ngăn cản, dẫn đến xung đột.

Trong những tháng đầu năm, các nhà vườn ở TX Bình Minh (Vĩnh Long) đã thu hoạch được trên 17.000 tấn trái cây các loại. Trong đó, giá nhiều loại trái cây thanh nhiệt như: bưởi Năm Roi, thanh trà, mận xanh đường luôn ổn định ở mức cao nên các nhà vườn rất phấn khởi.

Người tiên phong mở ra hướng phát triển kinh tế này là ông Lê Minh ở thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú. Cách đây dăm năm, nhờ thu nhập cao từ thả cá nước ngọt quy mô thâm canh, ông đầu tư mua hơn chục con bò về nuôi. Hồi đó, thức ăn cho bò chỉ là cây cỏ tự nhiên tại các gò đồi.

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

Vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất so với các vụ lúa còn lại. Vì thế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã cần dựa trên cơ sở dự báo thời tiết, thủy văn và sự di trú của các đối tượng dịch hại để xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một cách phù hợp.