Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang

Kiếm Tiền Từ Đầm Hoang
Ngày đăng: 10/03/2014

Không để cái đói, cái nghèo khuất phục, anh Hoàng Văn Hồng ở thôn Hà Nội, xã Đại Thành (Hiệp Hòa, Bắc Giang) quyết định ra đầm hoang gần nghĩa địa để đào ao nuôi cá và mở trang trại nuôi lợn.

Lúc đó ai cũng ái ngại cho anh vì đất xấu, lại gần nơi tâm linh nhưng anh Hồng vẫn quyết làm. Nhờ sự quyết đoán này, giờ đây anh đã là chủ một trang trại tổng hợp vườn, ao, chuồng (VAC) với thu nhập gần 500 triệu đồng mỗi năm.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, anh Hồng kể về những gian nan ra đầm nghĩa địa mở trang trại chăn nuôi: “Năm 1993, tôi lập gia đình. Lúc mới cưới hai bên gia đình cho 2 vợ chồng được 5 sào đất ruộng ở ngoài đầm nghĩa địa để cày cấy nuôi nhau. Đất đầm xấu, chua nên cấy lúa mãi cũng chả đủ ăn, tôi đã nảy ra ý định mở trang trại chăn nuôi tổng hợp VAC. Khi tôi đưa ý tưởng mở trang trại chăn nuôi bàn với gia đình, ai cũng đồng ý nên tôi càng tự tin làm lớn hơn”.

Vay bạn bè được hơn 10 triệu đồng, được anh em cho thêm 5 sào đất ruộng, anh đào ao mua 1 tạ cá giống về thả, mua 300 vịt giống về nuôi. Vừa chăn nuôi, anh vừa đi tìm mua sách về đọc và sang các mô hình chăn nuôi xã bạn để học hỏi. Nhờ vậy, ngay năm đầu anh đã thu về hơn 50 triệu đồng.

Trả hết nợ, anh tiếp tục mở rộng quy mô nuôi. Trong quá trình nuôi, anh đặc biệt chú trọng khâu vệ sinh chuồng trại và phòng dịch trong chăn nuôi. “Tôi ăn ngủ với lợn, gà là chuyện bình thường nên dịch bệnh chả bao giờ đe dọa được đàn vật nuôi, nuôi con nào là thắng lợi con đó đấy” - anh Hồng khoe.

Hiện, mỗi năm trang trại của gia đình anh bán ra thị trường gần 100 con lợn thịt, hàng chục tấn cá thương phẩm. Không giữ bí quyết làm giàu riêng cho mình, mà anh còn truyền dạy kinh nghiệm chăn nuôi và cung cấp lợn, cá giống cho nhiều ND trong xã cùng làm. Nhờ anh mà nhiều hộ trong thôn, trong xã thoát nghèo, có thu nhập cao.

Nói về hội viên sản xuất kinh doanh giỏi của xã, ông Lê Trọng Huy – Chủ tịch Hội ND xã Đại Thành hết lời khen ngợi: “Anh Hồng là người quyết đoán, dám nghĩ, dám làm nên đã thành công”.

Bà con muốn chia sẻ hỏi kinh nghiệm chăn nuôi hoặc mua lợn, cá giống liên hệ với anh Hoàng Văn Hồng qua số điện thoại: 0969.511406.


Có thể bạn quan tâm

Bắc Kạn Kiểm Soát Chất Lượng Giống Cây Hồng Không Hạt Bắc Kạn Kiểm Soát Chất Lượng Giống Cây Hồng Không Hạt

Nhằm thực hiện tốt quy trình sản xuất giống cây ăn quả hồng không hạt, kiểm soát được chất lượng nguồn giống, Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản đã thực hiện hoạt động xây dựng và kiểm soát chất lượng giống cây ăn quả hồng không hạt.

07/07/2014
Lào Cai Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Hồi Vân Lào Cai Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Cá Hồi Vân

Năm 2012 - 2013, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã xây dựng thành công mô hình “Nuôi cá hồi vân thương phẩm trong bể tại xã Dền Sáng, huyện huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai”.

07/07/2014
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Philippines Bị Tố Tham Ô Khi Nhập Gạo Việt Nam Bộ Trưởng Nông Nghiệp Philippines Bị Tố Tham Ô Khi Nhập Gạo Việt Nam

Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines - Proceso Alcala vừa bị cáo buộc "đi đêm" với Tổng công ty Lương thực miền Nam của Việt Nam (Vinafood 2) trong hợp đồng cung cấp 800.000 tấn gạo.

14/06/2014
Mùa Trái Chín Mùa Trái Chín

Dường như được thiên nhiên ưu ái, mảnh đất Đồng Nai có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành vùng chuyên canh cây ăn trái với nhiều loại trái cây thơm ngon mang đặc trưng Nam bộ, như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, mít, xoài, dâu…

07/07/2014
Kết Quả Sau 3 Năm Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Chứa Kết Quả Sau 3 Năm Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Lồng Trên Hồ Chứa

Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Nam xây dựng thí điểm mô hình nuôi cá diêu hồng lồng tại đập phụ gần cửa xã nước hồ chứa Sông Tranh 2 (thuộc thôn 3, xã Trà Đốc) với quy mô ban đầu là 100 m3 được chia làm hai lồng với tổng kinh phí đầu tư 54 triệu đồng.

16/06/2014