Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khuyến Cáo Nông Dân Nên Bán Lúa Khô

Khuyến Cáo Nông Dân Nên Bán Lúa Khô
Ngày đăng: 11/03/2014

Nếu bán lúa tươi (chất lượng thấp) nông dân thu lãi từ 19 - 22%, còn phơi sấy khô sẽ thu lãi từ 44 - 48%.

Ngành thương mại các tỉnh ĐBSCL vừa khuyến cáo nông dân nên phơi sấy lúa cho khô trước khi bán vì lợi nhuận cao hơn bán lúa tươi tại ruộng.

Hiện giá lúa tươi (chất lượng thấp) thương lái mua tại ruộng với giá từ 4.500 đến 4.600 đồng/kg; lúa chất lượng thấp được phơi sấy khô có giá 5.450 đến 5.600 đồng/kg; lúa chất lượng cao phơi sấy khô giá từ 5.750 đến 5.900 đồng/kg.

Bộ Tài chính cho biết, giá thành sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014 bình quân 3.769 đồng/kg. Nếu bán lúa tươi (chất lượng thấp) nông dân thu lãi từ 19 - 22%, còn phơi sấy khô sẽ thu lãi từ 44 - 48%, bán lúa chất lượng cao phơi sấy khô sẽ thu lãi từ 52 - 56%.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, hiện các doanh nghiệp đang bắt đầu đẩy mạnh mua lúa gạo đông xuân dự trữ cho các hợp đồng mới từ nay đến cuối năm, đồng thời đàm phán ký hợp đồng xuất khẩu gạo chất lượng cao, gạo thơm sang châu Phi, Trung Quốc, Hồng Kông vì nhu cầu nhập khẩu của các thị trường này lớn.

Hiện toàn vùng ĐBSCL đã thu hoạch khoảng 50% diện tích trong 1,6 triệu ha lúa đông xuân.


Có thể bạn quan tâm

Yên Sơn Vào Vụ Mùa Yên Sơn Vào Vụ Mùa

Vụ mùa này, huyện Yên Sơn phấn đấu gieo cấy 5.491ha lúa trong đó trà lúa mùa sớm 355 ha, trà chính vụ 4.670ha và 466 ha trà lúa muộn tập trung tại 9 xã có ruộng dưới cốt nước 25m là: Phúc Ninh, Tứ Quận, Tân Long, Tiến Bộ, Xuân Vân, Thái Bình, Trung Môn, Thắng Quân, Kim Phú..

27/07/2013
Yên Sơn Phát Triển Kinh Tế Rừng Yên Sơn Phát Triển Kinh Tế Rừng

Năm 2013 huyện Yên Sơn tiếp tục xác định việc trồng rừng và phát triển kinh tế rừng là một lĩnh vực quan trọng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

27/07/2013
Quy Hoạch Sử Dụng Đất Lúa Quy Hoạch Sử Dụng Đất Lúa

Lúa là cây lương thực hàng đầu, chiếm vị trí quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp của tỉnh nói chung, đất trồng lúa nói riêng đang ngày càng bị thu hẹp do chuyển đổi mục đích sử dụng. Để đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, việc quy hoạch sử dụng đất lúa trong thời gian tới là hết sức cần thiết..

27/07/2013
Người Trồng Thanh Long Nhiều Nhất Sầm Dương Người Trồng Thanh Long Nhiều Nhất Sầm Dương

Ở xã Sầm Dương (Sơn Dương), ai cũng biết đến ông Trần Ánh Dương, thôn Thái Thịnh là người trồng thanh long nhiều nhất trong xã và là điển hình cho ý chí làm giàu của một cựu chiến binh, thương binh..

27/07/2013
Thức Ăn Tăng Giá, Người Nuôi Cá Gặp Khó Thức Ăn Tăng Giá, Người Nuôi Cá Gặp Khó

Từ đầu năm đến nay, trong khi sức mua các sản phẩm chăn nuôi đều giảm mạnh, không đảm bảo lợi nhuận của người chăn nuôi thì giá thức ăn lại liên tục tăng cao, nhất là thức ăn thủy sản...

27/07/2013