Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khung Thời Vụ Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014

Khung Thời Vụ Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014
Ngày đăng: 16/01/2014

Căn cứ khung thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2014 của Tổng cục Thủy sản và tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An, kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Long An đã ban hành Thông báo số 03/TB-SNN về việc khuyến cáo khung thời vụ nuôi tôm năm 2014 như sau:

* Thời gian nuôi tôm nước lợ: Bắt đầu từ ngày 10/02/2014 (nhằm ngày 11/01/2014 âm lịch) đến ngày 30/11/2014 (nhằm ngày 9/10/2014 âl)

* Thời gian thả giống: Bắt đầu từ ngày 10/02/2014 (nhằm ngày 11/01/2014 âl) đến ngày 31/8/2014 (nhằm ngày 7/8/2014 âl).

* Thời gian tập trung sên vét, cải tạo ao đầm: trước ngày 15/01/2014 (nhằm ngày 15/12/2013 âl).

Các ao, đầm nuôi không đảm bảo điều kiện kỹ thuật theo quy định, thường xuyên bị dịch bệnh chỉ nên thả nuôi một vụ trong năm, thời gian thả giống trong tháng 4/2014 để hạn chế dịch bệnh.

Trong đó, khuyến cáo người nuôi tôm sú theo hình thức thâm canh, bán thâm canh chỉ thả nuôi 1 vụ/năm, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2, sau đó có thể luân canh 01 vụ với tôm thẻ chân trắng; nuôi quảng canh cải tiến có thể thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 7 - 10 con/m2; nuôi tôm chân trắng chỉ thả nuôi tối đa 02 vụ/năm, mật độ thả từ 60 - 80 con/m2. Những ao, đầm nuôi bị nhiễm bệnh buộc phải thu hoạch sớm phải đảm bảo thời gian cách ly là 30 ngày để có điều kiện cải tạo, xử lý tiêu diệt hết mầm bệnh trong ao, đầm. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt cá tạp, giáp xác trong ao nuôi.

Trong thời gian không nuôi tôm sú, tôm chân trắng đề nghị các tổ chức, cá nhân thả nuôi tôm càng xanh hoặc các loài thủy sản khác hay trồng lúa để cắt mầm bệnh, bảo vệ môi trường.


Có thể bạn quan tâm

Đánh thức vựa nhãn Sơn La Đánh thức vựa nhãn Sơn La

Ở phía Bắc, nói tới nhãn, người ta chỉ nghĩ tới nhãn lồng Hưng Yên. Không nhiều người biết miền núi phía Bắc mới là "thủ phủ nhãn".

13/09/2015
Chiến lược nội hóa bò ngoại đại gia sẽ thay đổi nông nghiệp Chiến lược nội hóa bò ngoại đại gia sẽ thay đổi nông nghiệp

Gil Inbar, người Israel đã từng làm việc ở rất nhiều nơi trên thế giới và hiện đang là Giám đốc dự án của Công ty CP chăn nuôi Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) cho biết, HAGL có lợi thế rất lớn để nuôi bò nói chung và bò sữa nói riêng.

13/09/2015
Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo

Sở hữu hình dáng thuôn dài bầu dục, chanh leo chuối (banana passion) khi chín còn thay "lớp áo" màu nâu sẫm thường thấy bằng màu vàng ruộm bắt mắt.

13/09/2015
Nông dân ngửa mặt than trời Nông dân ngửa mặt than trời

Vài ngày nay, tại Nghệ An bắt đầu có những trận mưa lớn sau thời gian dài hạn khốc liệt. Mưa dường như khiến nông dân buồn thêm trong tiếc nuối.

13/09/2015
Góp thêm thành công cho xã nông thôn mới Hiệp Lợi Góp thêm thành công cho xã nông thôn mới Hiệp Lợi

Là địa phương cuối cùng của thị xã Ngã Bảy đạt danh hiệu xã NTM, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo xã nông thôn.

14/09/2015