Khung Thời Vụ Nuôi Tôm Nước Lợ Năm 2014

Căn cứ khung thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2014 của Tổng cục Thủy sản và tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn khu vực tỉnh Long An, kết quả quan trắc môi trường nước và tình hình nuôi tôm các năm qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Long An đã ban hành Thông báo số 03/TB-SNN về việc khuyến cáo khung thời vụ nuôi tôm năm 2014 như sau:
* Thời gian nuôi tôm nước lợ: Bắt đầu từ ngày 10/02/2014 (nhằm ngày 11/01/2014 âm lịch) đến ngày 30/11/2014 (nhằm ngày 9/10/2014 âl)
* Thời gian thả giống: Bắt đầu từ ngày 10/02/2014 (nhằm ngày 11/01/2014 âl) đến ngày 31/8/2014 (nhằm ngày 7/8/2014 âl).
* Thời gian tập trung sên vét, cải tạo ao đầm: trước ngày 15/01/2014 (nhằm ngày 15/12/2013 âl).
Các ao, đầm nuôi không đảm bảo điều kiện kỹ thuật theo quy định, thường xuyên bị dịch bệnh chỉ nên thả nuôi một vụ trong năm, thời gian thả giống trong tháng 4/2014 để hạn chế dịch bệnh.
Trong đó, khuyến cáo người nuôi tôm sú theo hình thức thâm canh, bán thâm canh chỉ thả nuôi 1 vụ/năm, mật độ thả từ 15 - 25 con/m2, sau đó có thể luân canh 01 vụ với tôm thẻ chân trắng; nuôi quảng canh cải tiến có thể thả nuôi 02 vụ/năm, mật độ thả từ 7 - 10 con/m2; nuôi tôm chân trắng chỉ thả nuôi tối đa 02 vụ/năm, mật độ thả từ 60 - 80 con/m2. Những ao, đầm nuôi bị nhiễm bệnh buộc phải thu hoạch sớm phải đảm bảo thời gian cách ly là 30 ngày để có điều kiện cải tạo, xử lý tiêu diệt hết mầm bệnh trong ao, đầm. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt cá tạp, giáp xác trong ao nuôi.
Trong thời gian không nuôi tôm sú, tôm chân trắng đề nghị các tổ chức, cá nhân thả nuôi tôm càng xanh hoặc các loài thủy sản khác hay trồng lúa để cắt mầm bệnh, bảo vệ môi trường.
Có thể bạn quan tâm

Với mục đích giảm chi phí đầu tư, 12 gia đình ở xã Vinh Hà (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) sử dụng hèm bia làm thức ăn trong nuôi tôm xen ghép có hiệu quả kinh tế.

Các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã phun thuốc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực đàn vịt sống, đồng thời tiếp tục phun thuốc khử trùng đối với các vùng đã từng xảy ra bệnh cúm gia cầm trong thời gian qua.

Giá bán thấp, áp lực nhân công thu hoạch, việc đo chữ đường của các nhà máy, nước lũ đang đổ về... là những vấn đề lo lắng của người trồng mía trên địa bàn huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vào đầu vụ thu hoạch hiện nay.

Sau khi Dự án cạnh tranh nông nghiệp (ACP) hoàn tất việc thực hiện thí điểm các mô hình nuôi cá chẽm và được đánh giá là khá thành công trên địa bàn tỉnh Dak Lak, đến nay, người dân vẫn chưa mặn mà với việc ứng dụng nhân rộng loại cá này. Nguyên nhân được đánh giá là do chi phí nuôi cao, đầu ra không ổn định…

Năm 1975, từ miền Tây, ông Trần Công Rạng (ấp Tân Tiến, xã Xuân Hiệp, huyện Xuân Lộc - Đồng Nai) đưa vợ con về Xuân Hiệp lập nghiệp với 2 bàn tay trắng và 6 đứa con nhỏ. Hàng ngày, vợ chồng ông phải đi cày thuê, cuốc mướn để trang trải cuộc sống.