Không Phát Tán Chồn Nhung Đen
Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vừa có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen, đồng thời khuyến cáo người dân không nên nuôi loài vật này do đầu ra chưa có.
Chồn nhung đen bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2011 với những đồn thổi về chất lượng thịt của loại chồn này khiến người dân ở nhiều địa phương bỏ tiền ra mua chồn nhung đen về nuôi mong thu lợi cao.
Hiện nay, đầu ra cho chồn nhung đen chưa có, trong khi xuất hiện những cá nhân trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đã đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3 - 4 triệu đồng (trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng)
Mới đây, Cục Chăn nuôi đã thành lập Hội đồng khoa học nghiệm thu kết quả khảo nghiệm chồn nhung đen của Viện Chăn nuôi sau 3 năm nghiên cứu. Kết quả cho thấy chồn nhung đen sinh sản mỗi năm 3 - 4 lứa, mỗi lứa 2 - 2,5 con. Tỷ lệ thịt xẻ là 57%, tỷ lệ thịt móc hàm là 47%. Đặc biệt, chồn nhung đen không ăn nhiều thức ăn tinh (chỉ 10 - 15%), còn chủ yếu ăn thức ăn thô xanh.
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện tại chúng ta vẫn chưa xác định được yếu tố gây hại của loài vật này. Còn trên thế giới, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã công nhận đây là giống vật nuôi và ngay Trung Quốc cũng đã đưa chồn nhung vào danh mục giống vật nuôi.
Cục Chăn nuôi đã yêu cầu các địa phương rà soát, báo cáo tình hình nuôi chồn nhung đen trên địa bàn. Đến nay mới có 40 tỉnh, thành phố báo cáo, trong đó có 28 tỉnh, thành phố đang nuôi chồn nhung đen ở 293 cơ sở, số lượng trên 13.500 con. Kết quả đánh giá tại 28 tỉnh, thành phố cũng cho thấy thị trường (đầu ra) của chồn nhung đen rất hẹp, người nuôi đều bị lỗ, khả năng phát triển không cao.
Theo đánh giá, chất lượng thịt chồn nhung đen không ngon bằng thịt thỏ; thịt không chắc do ăn ít thức ăn tinh (trong khi loài thỏ đã được phát triển tại nước ta nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn không phát triển mạnh được). Do vậy, nếu sau này chồn nhung đen có được Bộ NNPTNT công nhận là giống vật nuôi mới hay không thì Cục Chăn nuôi cũng không khuyến cáo người dân nuôi loài vật này.
Hiện nay Cục Chăn nuôi đã có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen, trước mắt tập trung kiểm soát tốt 293 cơ sở đã thống kê được.
Có thể bạn quan tâm
Bàn Cách Cứu Cá Tra Ngày 13/6, đại diện các Bộ NN&PTNT, Tài chính, Ngân hàng phát triển và Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) họp kín bàn biện pháp cứu ngành sản xuất cá tra. Khả năng sẽ có khoảng 30% DN đang nợ lớn, ngân hàng chấp nhận bán lỗ...
Trồng Dưa Chuột Nhật, Thu Nhập Gấp 3 Dưa Thường Nông dân miền Bắc trồng các giống dưa chuột của Nhật Bản do Cty TNHH Pacific (TP Hoà Bình) cung ứng để SX nguyên liệu XK đang có một vụ thu hoạch dưa bội thu
Khó Mở Rộng Mạng Lưới Tiêu Thụ Rau An Toàn Ở Hà Nội Theo điều tra mới nhất của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) tại Hà Nội, phần đông người tiêu dùng chấp nhận mua rau an toàn (RAT) với mức giá cao hơn rau thường từ 10% đến 20%, thậm chí đến 50%. Tuy nhiên, mạng lưới tiêu thụ RAT trên thị trường chưa được xây dựng ổn định và bền vững.
Lời Giải Bài Toán Thâm Canh Ngô Trước hết nói về yếu tố tiềm năng của giống. Tuy được đưa vào muộn hơn so với nhiều giống ngô lai trên thị trường, nhưng bộ giống ngô lai NK của công ty Syngenta Việt Nam từ lâu đã được coi là các giống ngô lai cao sản chủ lực cho các vùng trồng ngô trên cả nước
Người Trồng Keo Tràm Lo Lắng Ông Nguyễn Tôn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vietforest) cho biết, người trồng keo tràm đang rơi vào tình thế bị thiệt thòi và chưa có phương án để giải quyết.