Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Không Phát Hiện Chất Cấm Trong Thủy Sản Nuôi

Không Phát Hiện Chất Cấm Trong Thủy Sản Nuôi
Ngày đăng: 03/08/2013

Theo Cơ quan quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ, hiện các thủy sản chủ lực đang được nuôi ở các tỉnh phía Nam là cá tra, tôm... hầu như không bị phát hiện kháng sinh cấm.

Đây là kết quả được cơ quan này đưa ra vào ngày 31-7 sau khi đã khảo sát 18 tỉnh khu vực Đông Nam bộ và ĐBSCL. Trong số 357 mẫu kiểm nghiệm mà cơ quan này lấy ở các đia phương đã không phát hiện dư lượng các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng như chloramphenicol, nitrofurans, enroflocaxin, trifluralin…

Điều này phần nào được phản ánh bằng việc trong mấy tháng qua số lượng doanh nghiệp xuất khẩu tôm đi Nhật Bản có lô hàng bị phát hiện kháng sinh cấm đã giảm hơn so với năm 2012.

Theo Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hồi tháng 1-2013, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang Nhật bị phát hiện có hàm lượng kháng sinh cấm vượt ngưỡng cho phép, tuy nhiên, sau đó, số lượng doanh nghiệp bị phát hiện đã giảm xuống đáng kể.

Theo Nafiqad, số mẫu tôm, cá tra không bị phát hiện các kháng sinh cấm khi vào thị trường Nhật Bản cũng có thể là do tác động của việc sửa đổi Thông tư 55/201/TT-BNNPTNT về kiểm tra, chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản, trong đó, có đưa ra điều khoản để lấy ý kiến là nếu doanh nghiệp có 4 lô hàng bị cảnh báo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong vòng 6 tháng sẽ bị cấm xuất khẩu.

Ngoài ra, theo thông tin mà Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online có được, trước áp lực chất kháng sinh cấm, trong thời gian qua, đã có một số doanh nghiệp thủy sản đưa vào điều khoản không sử dụng/không phát hiện chất kháng sinh trong tôm, cá tra vào hợp đồng mua thủy sản.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội nuôi tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, hơn hai năm qua thông tin về chất kháng sinh cấm không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà cả người nuôi tôm, do đó, người nuôi tôm đã ý thức được vấn đề sử dụng các loại kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), hiện có 100 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu trên 7,5 triệu đô la Mỹ và chiếm 70% tổng giá trị xuất khẩu toàn ngành thủy sản. Dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm là công ty Minh Phú với giá trị xuất khẩu là hơn 151 triệu đô la Mỹ, xếp thứ hai là Vĩnh Hoàn với 85,57 triệu đô la Mỹ, Agifish là gần 63 triệu đô la Mỹ.


Có thể bạn quan tâm

Ngư dân bỏ cá ngừ đại dương, chọn cá chuồn Ngư dân bỏ cá ngừ đại dương, chọn cá chuồn

Dù đang vào mùa cao điểm đánh bắt cá ngừ đại dương, nhưng lợi nhuận thu về từ loại cá này không cao khiến nhiều ngư dân chuyển sang đánh bắt cá chuồn.

12/06/2015
Hội Nghị giao ban về tình hình nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam Hội Nghị giao ban về tình hình nuôi tôm nước lợ các tỉnh phía Nam

Sáng ngày 9-6, tại tỉnh Sóc Trăng, Tổng Cục nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y vùng VI, Trung Tâm khuyến nông – khuyến ngư quốc gia, đã tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình triển khai kế hoạch nuôi tôm nước lợ 5 tháng của năm 2015 và giải pháp thực hiện kế hoạch năm 2015 của các tỉnh ven biển phía Nam, ông Nguyễn Phi Điền - phó tổng cục trưởng Tổng Cục nuôi trồng thủy sản chủ trì hội nghị.

12/06/2015
Nắng nóng, tôm nuôi bị thiệt hại trên diện rộng Nắng nóng, tôm nuôi bị thiệt hại trên diện rộng

Thời tiết diễn biến thất thường làm cho tôm nuôi ở nhiều địa phương như TP. Bạc Liêu, các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi liên tục gặp rủi ro. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì người nuôi tôm đứng trước nguy cơ thua lỗ từ đầu vụ.

12/06/2015
Nuôi trồng thủy sản tại các hồ, đập lợi ích kép Nuôi trồng thủy sản tại các hồ, đập lợi ích kép

Tận dụng diện tích mặt nước tại các hồ chứa nước để phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước ngọt đang là hướng đi mang lại nhiều lợi ích, được ngành nông nghiệp khuyến khích. Bởi việc nuôi trồng không chỉ giúp người dân cải thiện kinh tế mà còn giúp duy trì, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các hồ, đập…

12/06/2015
Đỏ mắt tìm mua cua đồng Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Mùa lũ chưa về cộng với việc ngày càng nhiều nông dân sử dụng thuốc trừ sâu bệnh cho lúa nên cua đồng trong tự nhiên trở nên khan hiếm, dẫn đến sốt giá

12/06/2015