Không nghe lời khuyến cáo nên thiệt đơn, thiệt kép!

Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa khô, anh Bùi KhắcTiến (thôn Sơn Trà, xã Bình Hòa) đang cùng hàng chục người làm công thu hoạch khoai lang trên ruộng. Thấy chúng tôi đến thăm, anh buồn rầu kể: Năm ngoái thấy một số hộ trong xã trồng khoai thu lãi hơn 100 triệu đồng/ha, nên vợ chồng anh bàn tính với nhau chuyển 2 ha đất trồng lúa sang trồng khoai.
Theo tính toán của anh, nếu khoai lang giữ giá như năm ngoái thì anh sẽ có lãi lớn so với các loại cây trồng khác trên diện tích đất này. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch, giá thu mua khoai lại rớt thê thảm, đầu vụ thu hoạch khoai có giá 6.000 - 7.000đồng/kg, nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây, giá chỉ còn 3.200 đồng/kg.
Cũng theo anh Tiến, năng suất khoai lang của gia đình đạt 20 tấn/ha, nhưng trong đó chỉ có 15 tấn khoai chọn theo tiêu chuẩn của thương lái, được bán với giá 3.200 đồng, còn 5 tấn không đúng tiêu chuẩn chỉ bán với giá 800 đồng/kg, tính ra, mỗi héc-ta khoai lang thu về được khoảng 50 triệu đồng.
Trong khi đó, đầu tư 1 ha khoai lang mất khoảng 60 triệu đồng, nên vụ khoai năm nay anh lỗ khoảng 20 triệu đồng. Đã vậy, thương lái thu mua còn ép nông dân khi đưa ra tiêu chuẩn khắt khe về kích thước củ khoai, củ to quá hoặc nhỏ quá đều bị loại. “Năm trước, khi đến vụ thu hoạch, thương lái ra tận ruộng thu mua, nhưng nay người dân phải chở ra tận đại lý họ mới mua. Giờ phải tranh thủ thu hoạch cho xong để làm đất trồng lúa lại, chứ cho tiền cũng không dám trồng khoai lang nữa”- anh Tiến cho biết.
Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana, vụ đông-xuân 2014 - 2015, người dân trồng 347 ha khoai lang và mới thu hoạch được khoảng 95 ha. Diện tích khoai lang tập trung ở các xã Dur Kmăl (200 ha), Bình Hòa (120 ha), thị trấn Buôn Trấp (20 ha)…
Trong khi đó, theo ông Đặng Văn Lân, Phó trưởng phòng NN-PTNT, cây khoai lang mới được người dân đưa về trồng ở địa phương 2 năm nay, xác định đây là cây trồng mới ẩn chứa nhiều rủi ro nên vụ đông xuân này huyện chỉ có kế hoạch trồng 20 ha trên địa bàn 5 xã, tuy nhiên, do thấy khoai lang lợi nhuận cao nên người dân đã phớt lờ khuyến cáo, đổ xô mở rộng diện tích, tự ý chuyển đổi đất trồng lúa, ngô sang trồng khoai. Đây chính là hậu quả của việc chuyển đổi cây trồng không theo quy hoạch, định hướng.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, người trồng mít ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang và các địa phương lân cận lao đao vì giá bán mít xuống thấp so với từ trước đến nay. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tin đồn thất thiệt về việc nhà vườn thu hoạch mít non xử lí thuốc cho mau chín bán ra thị trường.

Được hình thành và phát triển cách đây hơn 4 năm, đến nay công tác xây dựng và quản lý hoạt động của các tổ quản lý cộng đồng (QLCĐ) trong nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi của TX Sông Cầu (Phú Yên) vẫn không ngừng phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả bằng những hình thức hoạt động mới hơn, sáng tạo hơn nhằm thu hút bà con ngư dân ở những vùng nuôi thủy sản

Các doanh nghiệp khai thác, chế biến mủ cao su trong tỉnh đang lo lắng vì sản lượng khai thác và giá cao su xuất khẩu đang giảm mạnh, chỉ bằng 70-80% so với cùng kỳ năm trước. Theo nhận định của các doanh nghiệp cao su, tình trạng rớt giá sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, bởi nguồn cung cao su trên thế giới đang gia tăng.

Giá tôm đang tăng do nhu cầu nhập khẩu của một số thị trường tăng. Việt Nam khắc phục được dịch bệnh gây hiện tượng tôm chết hàng loạt là những yếu tố khiến các doanh nghiệp xuất khẩu tôm kỳ vọng nhiều hơn vào kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm.

Cùng với phát triển trồng rừng, nhiều năm qua cây sơn cũng đã được người dân ở một số thôn bản xã Tân An (Chiêm Hóa) đưa vào trồng. Qua thực tế trồng và chăm sóc nhiều năm cho thấy, việc trồng sơn lấy mủ đã mang lại một nguồn thu nhập ổn định, giúp cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, mở ra một hướng đi mới trong chuyển đổi cây trồng ở địa phương.