Không nghe lời khuyến cáo nên thiệt đơn, thiệt kép!

Dưới cái nắng như đổ lửa của mùa khô, anh Bùi KhắcTiến (thôn Sơn Trà, xã Bình Hòa) đang cùng hàng chục người làm công thu hoạch khoai lang trên ruộng. Thấy chúng tôi đến thăm, anh buồn rầu kể: Năm ngoái thấy một số hộ trong xã trồng khoai thu lãi hơn 100 triệu đồng/ha, nên vợ chồng anh bàn tính với nhau chuyển 2 ha đất trồng lúa sang trồng khoai.
Theo tính toán của anh, nếu khoai lang giữ giá như năm ngoái thì anh sẽ có lãi lớn so với các loại cây trồng khác trên diện tích đất này. Tuy nhiên, đến thời điểm thu hoạch, giá thu mua khoai lại rớt thê thảm, đầu vụ thu hoạch khoai có giá 6.000 - 7.000đồng/kg, nhưng khoảng 1 tháng trở lại đây, giá chỉ còn 3.200 đồng/kg.
Cũng theo anh Tiến, năng suất khoai lang của gia đình đạt 20 tấn/ha, nhưng trong đó chỉ có 15 tấn khoai chọn theo tiêu chuẩn của thương lái, được bán với giá 3.200 đồng, còn 5 tấn không đúng tiêu chuẩn chỉ bán với giá 800 đồng/kg, tính ra, mỗi héc-ta khoai lang thu về được khoảng 50 triệu đồng.
Trong khi đó, đầu tư 1 ha khoai lang mất khoảng 60 triệu đồng, nên vụ khoai năm nay anh lỗ khoảng 20 triệu đồng. Đã vậy, thương lái thu mua còn ép nông dân khi đưa ra tiêu chuẩn khắt khe về kích thước củ khoai, củ to quá hoặc nhỏ quá đều bị loại. “Năm trước, khi đến vụ thu hoạch, thương lái ra tận ruộng thu mua, nhưng nay người dân phải chở ra tận đại lý họ mới mua. Giờ phải tranh thủ thu hoạch cho xong để làm đất trồng lúa lại, chứ cho tiền cũng không dám trồng khoai lang nữa”- anh Tiến cho biết.
Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Krông Ana, vụ đông-xuân 2014 - 2015, người dân trồng 347 ha khoai lang và mới thu hoạch được khoảng 95 ha. Diện tích khoai lang tập trung ở các xã Dur Kmăl (200 ha), Bình Hòa (120 ha), thị trấn Buôn Trấp (20 ha)…
Trong khi đó, theo ông Đặng Văn Lân, Phó trưởng phòng NN-PTNT, cây khoai lang mới được người dân đưa về trồng ở địa phương 2 năm nay, xác định đây là cây trồng mới ẩn chứa nhiều rủi ro nên vụ đông xuân này huyện chỉ có kế hoạch trồng 20 ha trên địa bàn 5 xã, tuy nhiên, do thấy khoai lang lợi nhuận cao nên người dân đã phớt lờ khuyến cáo, đổ xô mở rộng diện tích, tự ý chuyển đổi đất trồng lúa, ngô sang trồng khoai. Đây chính là hậu quả của việc chuyển đổi cây trồng không theo quy hoạch, định hướng.
Có thể bạn quan tâm

Theo tin từ Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Đồng Nai cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh trên 2,4 triệu con heo/năm. Trong đó, các trang trại và người chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp hơn 1,9 triệu con, doanh nghiệp Nhà nước gần 60 ngàn con, còn lại là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (chiếm tỷ trọng xấp xỉ 20%).

Hiện nay, diện tích cây sắn trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt trên 9.000 ha, năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha. Sắn đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân vùng cao, vùng nông thôn. Vì vậy, việc canh tác sắn theo phương thức bền vững, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường tự nhiên đang trở thành vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2013, Việt Nam đã xuất khẩu trên 134.000 tấn tiêu, thu về gần 900 triệu USD. Đây là giá trị cao nhất trong lịch sử ngành hồ tiêu Việt Nam từ trước đến nay. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) dự báo, sản lượng của vụ mùa tiêu năm 2014 này của cả nước tăng không nhiều. Nhưng do nguồn cung tiêu trên thế giới sụt giảm nên giá tiêu xuất khẩu sẽ tiếp tục đứng ở mức cao.

Những năm gần đây, khi hiệu quả kinh tế của cây nhãn tiêu Huế bị ảnh hưởng vì bệnh “chổi rồng”, nhiều nhà vườn ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã mở rộng diện tích trồng nhãn Ido (một giống nhãn Thái Lan) vì năng suất cao, đầu ra ổn định và kháng sâu bệnh tốt.

Bộ trưởng Công nghiệp ưu tiên Úc - ông Willem Westra Van Holthe cho biết, Bắc Úc hiện là nguồn xuất khẩu trâu duy nhất ở nước này và nhà chức trách bang rất nỗ lực xây dựng mối quan hệ với các đối tác phía Bắc để thúc đẩy kinh doanh.