Không nên sạ lúa gửi trong mía

Huyện Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) là hai địa phương có số hộ dân canh tác một vụ mía và một vụ lúa khá nhiều. Thông thường, sau khi thu hoạch mía xong, bà con tranh thủ sạ thêm một vụ lúa liếp nhằm kiếm thêm nguồn thu nhập.
Tuy nhiên, để kịp mùa vụ, thời gian gần đây, nhiều nông dân đã sạ lúa trước khi thu hoạch mía (sạ gửi), sau 7 - 10 ngày thì tiến hành đốn mía. Theo Bộ phận khuyến nông Casuco, thì bà con không nên canh tác mía - lúa như hình thức trên. Bởi, khi lúa đã sạ thì sau 7 - 10 ngày bà con bắt buộc phải đốn mía, nếu kéo dài thời gian thì khi thu hoạch mía, lúa dễ chết do bị giẫm đạp.
Chính việc đồng loạt muốn bán mía cùng một lúc vì đã lỡ sạ lúa vào trong liếp mía nên dễ dẫn đến tình trạng thương lái ép giá, mía thu hoạch không đủ tuổi sẽ kéo theo chữ đường thấp, năng suất không cao...
Có thể bạn quan tâm

Với sự năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, một số nông dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã mạnh dạn nuôi các vật nuôi mới. Trong đó, cua đinh là một trong những vật nuôi đem hiệu quả kinh tế khá cao.

Tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Thành Đam, xã Hải Châu (Hải Hậu - Nam Định) thi vào Khoa Kế toán Trường Trung cấp Nông nghiệp Nam Định, rồi liên thông đại học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Năm 2003, anh bàn với bố mẹ nhận đấu thầu 3 mẫu đầm nuôi tôm sú và cua.

Huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa thành lập đoàn cán bộ đi khảo sát thực tế về thực trạng người dân ấp 2, xã Tân Lộc tự ý đưa nước mặn vào vùng đất sản xuất lúa 2 vụ để nuôi tôm.

Sở NNPTNT Bến Tre, Vĩnh Long cho biết hiện nay cá tra phát triển khá tốt, các cơ sở nuôi đang tiếp tục thả giống. Giá thu mua cá tra nguyên liệu trong tháng tăng nhẹ, dao động từ 24.500-25.500 đồng/kg, người nuôi bắt đầu có lãi.

Để đảm bảo không làm ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước và không gây ô nhiễm mặn nguồn nước mặt do khoan khai thác nước dưới đất để nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn chỉ đạo về việc cấm khai thác, sử dụng nước dưới đất để nuôi tôm thẻ chân trắng và các loài thủy sản khác.