Không Khuyến Cáo Trồng Mít, Thanh Long

Nông dân đang rất quan tâm đến giống mít Thái siêu sớm, trồng 2 năm đã cho trái. Theo nhiều nhà vườn, với năng suất 40 tấn/ha, giá bán khoảng 15.000 đ/kg như hiện nay, trồng mít có thể đạt lợi nhuận vài trăm triệu đồng/ha. Vì thế, giống mít siêu sớm đang được nhiều nhà vườn chọn để chuyển đổi cây trồng.
Tại Vĩnh Long, đã có nhiều vườn trồng mít siêu sớm. Một lãnh đạo huyện cho biết đã đi tham quan vườn trồng mít Thái siêu sớm ở Hậu Giang, huyện đang thí điểm mô hình đạt hiệu quả rất cao.
Tuy nhiên, theo ông Phan Nhựt Ái - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Long, ngành nông nghiệp không dám khuyến cáo nông dân phát triển mít Thái siêu sớm và thanh long. Bởi theo ông, thị trường tiêu thụ 2 loại trái này chưa ổn định.
Mít Thái siêu sớm là giống mít mới dễ trồng, dễ chăm sóc, vì thế, ngành nông nghiệp huyện Cai Lậy (Tiền Giang) - huyện có diện tích trồng mít lớn nhất tỉnh - cũng lo ngại việc “nhà nhà trồng mít” khi chưa có đầu ra chắc chắn. Thị trấn Cai Lậy, xã Cẩm Sơn, Thanh Hòa, Long Khánh… là những địa phương có diện tích trồng mít lớn của huyện.
Ông Phạm Văn Ngự - Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Khánh cho biết, 2- 3 năm nay nông dân trồng mít lợi nhuận cao nhưng xã khuyến cáo nông dân không nên trồng mít nhiều. Vì thời gian qua, đã có nhiều nhà vườn trồng mít bán không được.
Có thể bạn quan tâm

Theo thống kê, đến nay toàn huyện thu hoạch được hơn 1.000 ha trong tổng diện tích 1.900 ha nuôi tôm công nghiệp. Có hơn 40% diện tích tôm nuôi có năng suất khá, phần còn lại phải thu hoạch sớm do tôm bệnh. Thực tế này cho thấy, tỷ lệ tôm nuôi bị nhiễm bệnh và thiệt hại trong những tháng đầu năm nay khá cao.

Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các tỉnh biên giới không cho phép buôn bán, vận chuyển qua biên giới gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt, không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc

So sánh kinh nghiệm thành công của kiwi của NewZeland với việc trồng thanh long ở Bình Thuận cho thấy chúng ta có đủ các điều kiện để tạo giá trị xuất khẩu cao cho loại trái cây đặc biệt này.

Không nuôi trồng thuỷ sản hay trồng rừng để phát triển kinh tế như phần đông người dân ở Bản Sen (Vân Đồn - Quảng Ninh) vẫn lựa chọn, chàng thanh niên Kiều Văn Tuấn, sinh năm 1986 lại mạnh dạn đặt niềm tin vào nghề trồng cam Sen đang mai một ở địa phương...

Hiện giá cao su thiên nhiên xuống mức bình quân 30 triệu đồng/tấn (chủng loại SVR 3L), dù giá thấp nhưng vẫn rất khó bán. Nguyên nhân là VN hiện SX quá nhiều chủng loại cao su SVR 3L chất lượng cao, trong khi nhu cầu cần cao su chất lượng thấp hơn như SVR10, SVR20.